Những lý do để bạn chọn nghề giáo


 • 1

  Cơ hội việc làm lớn

  Với ngành sư phạm, cơ hội việc làm của bạn luôn phong phú.

  Cùng chính sách xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, số trường lớp không ngừng tăng trong những năm qua. Riêng trong khu vực giáo dục phổ thông, năm học 2003 - 2004, số trường học là 26.359 trường, tăng 2.399 trường so với năm học 1999 - 2000.

  Những ám ảnh về đời sống khó khăn của nhà giáo cũng không còn gay gắt, nặng nề như trước nữa. Đảng và Nhà nước ta đang quan tâm và đầu tư ngày càng nhiều hơn cho ngành giáo dục, trong đó có cả vấn đề tiền lương và trợ cấp cho giáo viên. (Hiện nay, thang, bậc lương của nhà giáo là một trong những thang, bậc lương cao nhất trong hệ thống thang, bậc lương hành chính sự nghiệp của Nhà nước).

  Ngân sách cho giáo dục cũng liên tục tăng mạnh qua các năm. Chỉ tính riêng từ năm 2001 đến 2003, ngân sách cho giáo dục tăng gấp 1,5 lần, từ hơn 15 ngàn tỷ lên hơn 22 ngàn tỷ đồng năm 2003.

 • 2

  Được xã hội nể trọng

  Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 chẳng hạn, từ lâu đã trở thành ngày hội chung của cả nước.

  Đường phố, thôn làng, ngõ xóm tấp nập người và tấp nập hoa. Ít có, nếu không phải là chưa có một ngày kỷ niệm nghề nghiệp nào cảm động và tưng bừng thế, bởi ngoài bọn con nít dưới ba tuổi không biết gì, có ai mà lại không đã hoặc đang đi học? Với người dân Việt Nam, vị trí quan trọng của người thầy trong trái tim và đời sống tinh thần tự bao đời nay, đã được khái quát thành đạo lý "Không thầy đố mày làm nên", "Tôn sư trọng đạo"...

 • 3

  Giữ tâm trong sáng

  Nếu có những nghề nghiệp nào đó tạo cho bạn môi trường để hướng thiện nhiều nhất thì ắt hẳn phải kể đến sư phạm.

  Người thầy như chúng ta đã biết, phải qua dạy chữ để dạy làm người, dạy sống, dạy học trò biết yêu quý cái đẹp và cái đức. Chính vì thế, chữ "tâm" vẫn phải là phẩm chất hàng đầu của người đã chọn nghề giáo.

  Cuộc sống bên ngoài trường học có thể nhiều vụ lợi, bon chen, nhưng mái trường đích thực vẫn phải là một góc bình yên thanh khiết, nơi chỉ có những tâm hồn trẻ thơ trong trắng và trái tim người thầy độ lượng, bao dung.

  Cuộc đời người thầy chỉ thật sự có ý nghĩa khi mỗi lần bước chân lên bục giảng, bạn lại thấy tâm hồn mình thêm sáng trong, trái tim thêm nhân ái.

 • 4

  Cuộc sống tràn đầy tình yêu thương

  Là một người thầy có tâm, cuộc sống của bạn sẽ luôn đầy ắp tiếng cười và lòng kính yêu của học trò, dù bạn mới bước chân lên bục giảng hay đã ra ngoài cái tuổi "thất thập cổ lai hi".

  Những dịp như ngày 20 - 11, Tết Nguyên đán... nhiều học trò dù đã định cư ở nước ngoài vẫn không quên gửi thiệp và hoa chúc mừng thầy, cô giáo cũ. Có người sau mười lăm, hai mươi năm trời xa xứ, lặn lội về nước để gặp lại thầy cô. Những câu chuyện giản dị mà cảm động như thế diễn ra ở khắp nơi.

  Bạn là một người thầy, tình yêu thương, sự gắn bó quan tâm trong cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ cạn, dù bạn ở tuổi nào, và dù bạn ở đâu.

 • 5

  Nhiều thời gian dành cho gia đình

  Mỗi nghề có một kiểu bận rộn riêng. Sẽ là sai lầm nếu bạn chọn sư phạm bởi bạn nghĩ rằng làm nghề này, bạn sẽ an nhàn hơn những nghề khác.

  Tuy nhiên, quả thực, với nghề giáo, đặc biệt ở các trường cấp II và cấp III, đại học, cao đẳng..., bạn không hoàn toàn phải có mặt ở trường từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều như ở đa số các cơ quan khác, trừ phi hôm nào bạn phải dạy đủ năm tiết buổi sáng và năm tiết buổi chiều, mà trường hợp ấy rất hiếm.

  Vì thế, nếu bạn thuộc phái nữ, sẽ là một lợi thế rất lớn khi làm trong ngành sư phạm. Bạn có nhiều thời gian để chăm nom cho gia đình tốt và chu đáo hơn.

Theo kenhaz.com

GỢI Ý HAY CHO BẠN