Lên kế hoạch cho chuyến chu du vòng quanh thế giới

TRI THỨC SỐNG

Lên kế hoạch cho chuyến chu du vòng quanh thế giới

Chu du vòng quanh thế giới là một chuyến đi thú vị: chu du khắp hành tinh và dừng lại bất cứ nơi đâu bạn thích. Chuyến đi này thật tuyệt vời cho những du khách muốn nhìn thấy thế giới này bao la rộng ...

Các bạn hãy tham khảo thêm kinh nghiệm qua một sốbí quyết dưới đây để chuyến chu du vòng quanh thế giới được như ý nhé!

 • 1

  Bắt đầu thế nào

  Cách tiết kiệm nhất để mua vé máy bay vòng quanh thế giới là chỉ sử dụng một liên minh hàng không duy nhất. Về mặt lý thuyết thì đường bay nào cũng được cả nhưng nếu biết cách mà hệ thống hàng không làm việc sẽ làm giảm thiểu chi phí cho các chuyến bay RTW của bạn. Ví dụ, Star Alliance là một liên minh của 27 hãng hàng không cung cấp vé RTW với tối đa là 15 điểm dừng. Thành viên của các hãng hàng không bay đến 1185 sân bay tại 185 quốc gia khác nhau.

  Có những quy tắc bạn phải tuân theo: chỉ được đi theo một hướng toàn cầu (chọn đông hoặc tây - không được đi ngược lại), bạn phải bắt đầu và kết thúc trong cùng một quốc gia và bạn phải book tất cả các chuyến bay của bạn trước khi khởi hành, yên tâm là bạn có thể thay đổi lịch trình bay sau này (có thể phải chịu thêm phí).

 • 2

  Bạn cần đi bao lâu?

  Bạn có thể bay nhanh vòng quanh thế giới vào cuối tuần nếu bạn bay không ngừng. Tuy nhiên, thời gian tối thiểu của hầu hết các vé RTW là mười ngày – vẫn dễ thở hơn. Cân nhắc sử dụng hợp lý ngày nghỉ phép hàng năm, đánh dấu tận dụng các ngày lễ hoặc sắp xếp để nghỉ phép khoảng hai tháng, tốt nhất là khoảng từ tháng 6 đến tháng 12. Hạn sử dụng tối đa của một vé RTW là một năm.

  Lên kế hoạch cho chuyến chu du vòng quanh thế giới - 1

 • 3

  Khi nào đi

  Thời tiết không bao giờ lý tưởng trong tất cả các điểm dừng của bạn. Vì vậy, tập trung vào những gì bạn muốn làm nhất và nghiên cứu kĩ điều kiện thời tiết tại nơi bạn đến: nếu một chuyến đi Himalaya là điểm nổi bật nhất trong hành trình của bạn thì không nên hạ cánh ở Nepal lúc có gió mùa, nếu bạn muốn bơi với cá mập voi ngoài khơi ở Tây Úc thì thời gian thích hợp nhất là từ tháng 4 tới tháng 7. Tiếp đó, phải chấp nhận là bạn sẽ phải đến một số vùng không đúng thời điểm - mặc dù điều này có thể mang lại những lợi ích không ngờ (ví dụ, đi Zambia trong mùa mưa sẽ có cảnh quan đẹp và giá rẻ hơn).

  Nói chung, việc tham quan các thành phố có thể được thực hiện quanh năm (có thể tránh thời tiết quá nóng / lạnh / hay mưa trong các bảo tàng và quán cà phê) nhưng những chuyến phiêu lưu ngoài trời thì phụ thuộc nhiều hơn - và thú vị hơn do thời tiết.

 • 4

  Đi đâu

  Loại vé RTW cổ điển (và rẻ nhất) là vé giữa một vài thành phố lớn, ví dụ như London - Bangkok - Singapore - Sydney - LA. Nếu bạn muốn liên kết tới các thành phố lạ hơn (ví dụ Baku - Kinshasa - Paramaribo), giá sẽ tăng lên đáng kể. Chi phí vé được dựa trên tổng chiều dài đường bay hoặc số lượng các nước mà bạn đến thăm.

  Hãy nhớ rằng, bạn không nhất thiết phải đi máy bay giữa các địa điểm: tại Úc, bạn có thể hạ cánh ở Perth, du lịch bằng đường bộ, sau đó bay tới Cairns. Hoặc lướt qua Moscow, lên tàu Trans-Siberian, và bay trở về Bắc Kinh.

  Chọn một số địa điểm nổi bật và thực hiện chuyến hành trình của bạn xung quanh những địa điểm đó. Ví dụ, nếu bạn là một người ham mê những chuyến đi bụi đầy mạo hiểm thì hãy đến Peru (Cầu treo Inca), New Zealand (vùng vịnh Milford Track) và Nepal (cắm trại trên Everest) thực hiện chuyến hành trình tới Brazil (Rio là một điểm đến tốt ở Nam Mỹ), Australia và Bắc Ấn.

  Lên kế hoạch cho chuyến chu du vòng quanh thế giới - 2

  Nếu ngân sách eo hẹp, hãy dành nhiều thời gian đi đến các nước ít tốn kém hơn. Giá vé đi hàng ngày sẽ cao hơn ở Tây Âu và Bắc Mỹ so với Đông Nam Á, Indonesia, Bolivia và Ấn Độ thì đặc biệt rẻ.

 • 5

  Mẹo, thủ thuật và lưu ý

  - Tham khảo lời khuyên của một chuyên gia trước khi bạn đặt vé: bạn có thể nghĩ trước trong đầu về chuyến hành trình nhưng một người đặt vé RTW có kinh nghiệm sẽ biết được tuyến đường bay tốt nhất với chi phí ít nhất. Một vài điều chỉnh nhỏ có thể đem lại sự tiết kiệm lớn.

  - Hãy linh hoạt: đổi ngày khởi hành của bạn bằng một vài ngày khác cũng có thể tiết kiệm nhiều tiền, giữa tuần các chuyến bay nói chung có giá rẻ hơn, cũng như các chuyến bay vào ngày Giáng sinh.

  - Hãy suy nghĩ về du lịch nội: đặt vé du lịch nội rẻ hơn tại cùng một thời điểm so với như đặt vé RTW - nhưng với sự gia số lượng các hãng hàng không chi phí thấp, bạn có thể tìm thấy nơi bán giá vé tốt hơn (và linh hoạt hơn).

  - Cảnh báo: nếu bạn không đi một chuyến bay mà bạn đã đặt (ví dụ, bạn chợt nảy ra ý định đi du lịch đường bộ từ Bangkok đến Singapore thay vì bằng máy bay) thì hãng hàng không của bạn có thể hủy bỏ tất cả các chuyến bay tiếp theo.