Lợi ích bất ngờ của việc tắm nước lạnh

TRI THỨC SỐNG

Lợi ích bất ngờ của việc tắm nước lạnh

Bạn sẽ bất ngờ khi biết được rằng việc chuyển từ tắm nước nóng sang tắm nước lạnh rất tốt cho thể chất và giúp vòng eo của bạn thêm săn chắc đấy! Cùng tham khảo 5 lợi ích bất ngờ từ việc tắm nước ...

 • 1

  Giúp đốt cháy mỡ thừa

  Trước tiên, bạn nên biết cơ thể tồn tại hai loại mỡ: mỡ trắng và mỡ nâu. Mỡ trắng là mỡ xấu, mỡ nâu là mỡ tốt. Mỡ trắng là loại mỡ thừa mà chúng ta luôn cố gắng để loại bỏ. Khi chúng ta tiêu thụ nhiều calo hơn so với nhu cầu cơ thể cần và không đốt cháy chúng thì chúng sẽ tích tụ dưới dạng mỡ trắng, xuất hiện ở các vùng eo, lưng, cổ và đùi.

  Mỡ nâu là loại mỡ tốt, giúp tạo ra thân nhiệt cho cơ thể. Khi mỡ nâu hoạt động trong nhiệt độ thấp, nó đốt cháy calo giúp bạn giữ ấm cơ thể. Nhờ đó, tốt cho việc giảm cân. Đây là một trong những lý do tại sao việc tắm nước lạnh lại có hiệu quả trong việc giảm cân.

  loi-ich-cua-viec-tam-nuoc-lanh-1

 • 2

  Giúp tăng cường sự phục hồi sau khi vận động

  Các vận động viên thường ngâm mình trong bồn tắm chứa đá lạnh sau quá trình tập luyện để làm giảm đau nhức cơ. Bạn không cần sử dụng nước đá, chỉ cẩn tắm bằng nước lạnh sau khi luyện tập hay vận động thể thao sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

 • 3

  Giúp tỉnh táo và làm tâm trạng khá ơn

  Buổi sáng khi thức dậy, hãy tắm bằng nước lạnh trước khi đi làm. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn để bắt đầu một ngày mới. Khi dội nước lạnh lên người, hãy cố gắng thở sâu để tránh bị sốc lạnh (do cơ chế làm tăng thân nhiệt của cơ thể bằng cách tăng lượng oxy tổng thể). Khi tắm bằng nước lạnh, nhịp tim cũng sẽ tăng lên do máu tuần hoàn mạnh khắp cơ thể, giúp bạn tràn đầy năng lượng cho cả ngày dài.

  loi-ich-cua-viec-tam-nuoc-lanh-2

 • 4

  Tăng khả năng miễn dịch và tuần hoàn máu

  Tắm nước lạnh giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất. Sự gia tăng này giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn, giải phóng các virus chống lại các tế bào máu trắng, làm giảm thiểu bệnh tật. Tắm nước lạnh cũng làm tăng sự lưu thông máu tổng thể, giúp bạn tránh bị tăng huyết áp và xơ cứng động mạch.

 • 5

  Giúp làm đẹp da và tóc

  Việc tắm nước lạnh có thể giúp bạn làm giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá trên da. Nước nóng làm khô da bạn, trong khi nước lạnh làm săn chắc lớp biểu bì và lỗ chân lông, ngăn ngừa chúng khỏi sự bưng bít. Bên cạnh đó, nước lạnh cũng giúp tóc chắc khỏe và hấp dẫn hơn. Nước lạnh giúp lớp biểu bì da đầu đóng lại, làm giảm lượng bụi bẩn tích tụ trên da đầu.