Lợi ích sức khỏe của việc châm cứu

TRI THỨC SỐNG

Lợi ích sức khỏe của việc châm cứu

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh thay thế thuốc. Châm cứu từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc do hiệu quả chữa bệnh khác nhau mà không cần dùng thuốc.

Rất nhiều các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng châm cứu thực sự là một phương pháp chữa bệnh tuyệt vời. Điều này giúp cho châm cứu luôn giữ một vị trí quan trọng trong lĩnh vực y học.

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh bằng cách dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông. Đây là phương pháp không cần dùng thuốc nhưng đem lại hiệu quả cao.

tac-dung-suc-khoe-cua-cham-cuu-1

 • 1

  Điều trị các cơn đau mãn tính

  Châm cứu giúp làm điều trị các cơn đau mãn tính liên quan đến viêm khớp và các vùng khác trên cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine đã chứng minh rằng những người tham gia "châm cứu mô phỏng" cho biết tình trạng đau lưng mãn tính của họ được cải thiện hơn tới 15%.

 • 2

  Giảm chứng đau đầu 

  Căn cứ vào kết quả đánh giá trên 22 nghiên cứu liên quan đến châm cứu trị liệu, đau nửa đầu, nhức đầu căng thẳng cho thấy những người thường xuyên dùng phương pháp châm cứu trị liệu có hiệu quả trong việc phòng ngừa chứng đau đầu.

 • 3

  Chống lại những ảnh hưởng của xạ trị

  Mặc dù, châm cứu không thực sự giảm hẳn các tác dụng phụ của xạ trị nhưng phần nào giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Các nhà khoa học chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư phải xạ trị thường phải chịu một loạt các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt. Tuy nhiên, nhờ biện pháp châm cứu, chứng buồn nôn ít hơn, ít bị khô miệng hơn.

  tac-dung-suc-khoe-cua-cham-cuu-2

 • 4

  Tăng hiệu quả của thuốc

  Một nghiên cứu từ Trung Quốc, được công bố vào hồi tháng 8 trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung thấy rằng: “Một liều lượng thấp của fluoxetine (Prozac) kết hợp với châm cứu trị liệu có hiệu quả giảm lo lắng ở bệnh nhân đang được điều trị trầm cảm như một liều thuốc.

 • 5

  Làm giảm chứng ợ nóng và đầy hơi ở phụ nữ mang thai

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên hai nhóm trong đó một nhóm phụ nữ mang thai được kết hợp giữa châm cứu và các loại thuốc và một nhóm khác được tư vấn để thay đổi chế độ ăn uống và được cấp thuốc men nếu thấy cần thiết. Phụ nữ trong nhóm sử dụng biện pháp châm cứu đã giảm đáng kể cường độ ợ nóng và nồng đồ axit trong dạ dày.