Lợi ích và nguy hại khi dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh

TRI THỨC SỐNG

Lợi ích và nguy hại khi dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh

Cho trẻ đi trên thảm thủy tinh đang là vấn đề hot hiện nay. Liệu việc cho trẻ đi trên thảm thủy tinh có thực sự là đúng đắn? Lợi ích của nó là gì và mặt trái của việc này ra sao?

Việc dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Bắt đầu từ đoạn ví dụ về lòng dũng cảm trong sách giáo khoa, câu chuyện có tựa đề "Bạn An dũng cảm" được kể rằng: "Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt cả lớp và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh, nhờ vậy mà An đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi, An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng, cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh”. 

Lợi ích và nguy hại khi dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh

Đoạn văn ví dụ về lòng dũng cảm trong sách dạy kỹ năng cho trẻ

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, với một đứa trẻ việc đi lên thảm thủy tinh liệu có an toàn và giúp bé được gì trong việc phát triển bản thân? Có hay không nên cho bé đi trên thảm thủy tinh từ quá sớm?... Đó là những câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đang băn khoăn và đi tìm câu trả lời.

Lợi ích của việc dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh

 • 1

  Giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi

  Hầu hết trẻ em ngày nay đều được cưng chiều và bao bọc trong vòng tay bố mẹ, bài học dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh giúp các bé vượt qua nỗi sợ hãi để đón nhận những khó khăn, thử thách. Ban đầu khi nhìn thấy thầy đập vỡ các mảnh thủy tinh, chắc chắn các bậc phụ huynh và trẻ sẽ rất sợ: sợ bị chảy máu, sợ bị thương, sợ bị đau... Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên nguyên lý vật lý thì việc đi trên thảm thủy tinh lại rất an toàn. Khi bé vượt được qua 'chướng ngại vật' này, các bé sẽ cảm thấy dũng cảm hơn, có những suy nghĩ tích cực hơn và không còn cảm giác sợ hãi khi đối mặt với những khó khăn nữa.

  Lợi ích và nguy hại khi dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh

  Cho trẻ đi qua thảm thủy tinh giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi
 • 2

  Là bài học thực tế để bé trải nghiệm

  Khi mà cuộc sống càng hiện đại, thì trẻ chỉ được học qua sách vở, qua cách dạy của thầy cô, cha mẹ, mà không hề có những bài học trải nghiệm thực tế. Chính vì vậy việc cho trẻ thử thách với những mảnh vỡ thủy tinh được coi là bài học thực tế giúp bé trải nghiệm những thử thách. Từ đó bé sẽ có thêm bản lĩnh đồng thời cảm thấy tự tin hơn khi gặp phải những điều khó khăn trong cuộc sống. 

  Trải nghiệm thực tế luôn bổ ích hơn rất nhiều so với những bài học sách vở. Không phải những lý thuyết khó nhớ như trên sách , cho bé trải nghiệm thực tế từ sớm sẽ giúp bé phát triển những kỹ năng của bản thân sớm từ đó giúp bé chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để đối mặt với cuộc sống. 

  Lợi ích và nguy hại khi dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh

  Giúp các bé tăng thêm lòng dũng cảm, và có những bài học trải nghiệm thực tế
 • 3

  Vượt qua chính mình, khẳng định lòng dũng cảm

  Dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh tưởng chừng như không an toàn, song đây được coi như thử thách giúp bé vượt qua chính mình, đồng thời khẳng định lòng dũng cảm của bản thân khi đứng trước những khó khăn thử thách. Những mảnh thủy tinh sắc nhọn, song lại là bài học giúp các em mạnh dạn và tiến bộ nhanh hơn hẳn với các bạn cùng trang lứa. Sau khi học xong bài học đi trên thảm thủy tinh, khả năng tự tin về bản thân của các em vì thế cũng được nâng lên cao hơn. Bài tập thực hành kỹ năng sống này thực sự bổ ích hơn những lý thuyết suông về lòng dũng cảm.

  => Xem thêm 

Nguy hại từ việc cho trẻ đi trên thảm thủy tinh từ sớm

 • 1

  Gây thương tích cho bé nếu không kiểm tra kỹ lưỡng

  Thông thường khi đập vỡ những chiếc chai lọ thủy tinh, những mảnh vỡ khi không được mài thường rất sắc nhọn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ nhỏ nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng. Những mảnh thủy tinh vỡ có thể khiến bé bị đau, bị thương, hay chảy máu. Điều này sẽ khiến nỗi sợ hãi của bé tăng lên gấp nhiều lần. Vì vậy, trước khi dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh vỡ, các thầy cô giáo nên chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo những mảnh vỡ nhỏ đã được tách riêng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

  Lợi ích và nguy hại khi dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh

  Nếu không kiểm tra kỹ lưỡng, từ việc dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh sẽ khiến bé bị thương, chảy máu
 • 2

  Tạo ra tâm lý đi trên thủy tinh sẽ an toàn

  Việc cho trẻ đi trên thảm thủy tinh có thể khiến bé tưởng rằng dẫm lên thủy tinh sẽ an toàn và không bị thương. Điều này rất nguy hiểm cho bé khi không có người lớn, chẳng may làm vỡ thủy tinh, bé bước hoặc chạy qua, như vậy chắc chắn sẽ bị thương. Vì vậy, trong quá trình , trước khi cho trẻ thử sức với thử thách này, các bậc phụ huynh cần khuyến cáo con em mình không nên tự ý làm vỡ chai lọ rồi bước qua. Khi không có người lớn, bé không được tự mình thực hiện bài tập này, như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho bé hơn.

  Lợi ích và nguy hại khi dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh

  ... hoặc sinh ra tâm lý thấy thủy tinh vỡ sẽ an toàn, không lo lắng

Nguyên lý đi chân trần thêm thảm thủy tinh an toàn

Theo những nguyên lý vật lý về áp suất, nếu như bạn chỉ giẫm lên một mảnh thủy tinh sắc nhọn, áp suất sẽ rất lớn do toàn bộ trọng lực của cơ thể dồn lên một mảnh thủy tinh duy nhất – lực này đủ lớn để đâm thủng da chúng ta. Trong khi đó, giẫm lên nhiều mảnh thủy tinh, áp lực về trọng lượng cơ thể sẽ được dàn đều trên mỗi phần da tiếp xúc với thủy tinh. Do đó, sẽ không gây đứt da, chảy máu.

Để dạy trẻ đi trên thảm thủy tinh an toàn, khi bước bé phải bước vuông góc và không được xê dịch bàn chân. Đồng thời không nên đập thủy tinh thành những mảnh quá bé (chỉ nên đập thành những mảnh có kích thước 3 cm2, dày 3cm), bởi nó sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc với chân và làm tăng độ sắc nhọn của thảm thủy tinh.

Có Thể Bạn Quan Tâm

->> 

->>