Lựa chọn ngày tốt để bốc bát hương vào ngày cuối năm

TRI THỨC SỐNG

Lựa chọn ngày tốt để bốc bát hương vào ngày cuối năm

Khi những ngày cuối cùng của năm, các gia đình thường có phong tục thay bát hương cũ bốc bát hương mới để chuẩn bị đón một năm mới. Cùng lựa chọn ngày đẹp để bốc bát hương.

Bát nhang hay bát hương là một vật vô cùng linh thiêng được dùng để thờ cúng trong các gia đình người Việt Nam. Đó là nơi con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong được sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận.

Nhiều người thường nghĩ người bốc bát hương phải do người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Trên thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, song đích thân gia chủ bốc là tốt nhất. Đó phải là người thành tâm và chân tay sạch sẽ.

Quy trình bốc bát hương

 • 1

  Lau rửa sạch

  Việc lau rửa sạch bát hương là vô cùng quan trọng. Bạn hãy giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.

  Nên: Có cốt (tro đốt bằng rơm nếp, có bán tại các hàng mã) và một trong các thất bảo của nhà Phật (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh... vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

  Không nên: Cho giấy trang kim, hạt nhựa... bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù... của đạo gia, mật tông... vào bát hương vì sẽ gây ra trường khí âm bất lợi.

  Lựa chọn ngày tốt để bốc bát hương vào ngày cuối năm - 1

 • 2

  Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương

  Bạn cần phải rửa tay thật sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô.

  Bốc lần lượt từng nắm cốt vào bát. Để cho yên tâm, Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như "sinh, lão, bệnh, tử". Lần lượt đếm và bốc cho đến khi gần đầy miệng bát. Nhớ nắm cuối cùng dừng lại ở số "sinh".

  Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm. Trước khi bốc bát hương nào thì trong đầu cũng phải nghĩ là "Con ... (họ tên)... xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên/bà cô)".

  Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

 • 3

  Đặt bát hương

  Sau khi bốc bát hương xong bạn hãy đặt bát hương lên ban thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. 

 • 4

  Sắm lễ

  Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần một nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

  Lựa chọn ngày tốt để bốc bát hương vào ngày cuối năm - 2

 • 5

  Bố trí bát hương

  Bát hương đã đặt lên ban thờ bạn cần giữ nguyên vị trí tuyệt đối không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã... ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi...) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

 • 6

  Thời gian bốc bát hương

  Một số ngày, giờ thích hợp gần đây để bốc bát hương là: 8h ngày 10/12 âm lịch (thứ 5), 14h ngày 14/12 âm lịch (thứ 2), 14h ngày 16/12 âm lịch (thứ 4), 16h ngày 17/12 âm lịch (thứ 5), 12h ngày 20/12 âm lịch (chủ nhật), và 8h 21/12 âm lịch (thứ 2).

  Các gia đình có thể lựa chọn ngày đẹp để bốc bát hương cho gia đình của mình!