Lựa chọn và sử dụng bình chữa cháy mini

TRI THỨC SỐNG

Lựa chọn và sử dụng bình chữa cháy mini

Sau nhiều vụ cháy xe máy và ôtô liên tiếp xảy ra trong thời gian qua, nhiều chủ xe bắt đầu tự trang bị trong xe của mình bình cứu hoả mini để dự phòng khi chiếc xe thân yêu của mình gặp sự cố.

Liên tiếp các vụ ôtô và xe máy cháy, nổ gây hoang mang cho dư luận. Do không thể ngồi một chỗ chờ đợi quyết định từ phía các cơ quan chức năng, người dân đã tự bảo vệ mình trước những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Thời gian gần đây, một số chủ phương tiện đã lắp thiết bị chống cháy tự động cho xe. Bên cạnh đó nhiều chủ xe đã lựa chọn cho mình phương án trang bị bình cứu hoả mi ni cho xe của mình.

 • 1

  Tại đường Phan Chu Trinh, theo chủ cơ sở bán bình phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại đây cho biết: Bình chữa cháy mini được nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi thời gian qua báo chí đã đưa khá nhiều thông tin về hiện tượng ôtô, xe máy bị cháy. Do các loại bình chữa cháy mini hiện nay có kích thước khá nhỏ gọn, loại nhỏ nhất chỉ cao hơn 20cm, dung tích nhỏ gọn như bình xịt côn trùng nên tiện lợi, giá chỉ khoảng 130.000đ.

 • 2

  Tham khảo tại các cửa hàng bán các thiết bị PCCC trên đường Giải Phóng có rất nhiều bình chữa cháy với đủ loại từ bình khí CO2, bình bột MFZ với các kích cỡ khác nhau. Xuất xứ cũng nhiều nơi, từ hàng Nhật, Ý và nhiều nhất là hàng Đài Loan, Trung Quốc với giá từ 140.000 – 500.000 đồng/bình. 

  Lựa chọn và sử dụng bình chữa cháy mini - 1

 • 3

  Theo anh Long, chủ cửa hàng bán đồ PCCC tại đường Trường Trinh cho biết; loại bình dùng cho xe ôtô là bình dạng bột, loại 0,5 - 1 kg, giá dao động trong  khoảng 120.000 - 150.000đ/bình. Loại bình khí nhỏ này trước đây công ty anh chỉ cung cấp chủ yếu cho xe ôtô, nhưng thời gian vừa qua thấy cả người dân đi xe gắn máy cũng tới mua về gắn vào xe phòng chữa cháy.

 • 4

  Bình chữa cháy mini tại Hà Nội hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc, không có hướng dẫn bằng tiếng Việt. Ngoài ra, bình cũng không nói rõ dung tích bột hay khí chứa trong đó bao nhiêu. Nhưng trọng lượng chung cho cả vỏ chỉ hơn 600g, ước tính dung tích thực chỉ khoảng vài trăm gram. Bình cứu hỏa dạng khí thường đắt hơn so với bình dạng bột bởi loại bình này dễ bảo quản, bảo quản được lâu hơn so với bình bọt (bình bột dễ bị vón cục, nên thi thoảng phải lắc cho không vón cục và chỉ để được khoảng 2 năm).

 • 5

  Nên chọn bình có dung tích 1kg trở lên. Bản thân bình C02 là khí trơ không cháy, vỏ làm bằng thép cứng chịu lực lớn. Khi dùng cũng có những hiệu ứng nhất định nhưng thường là bình có dung tích từ 1kg trở lên.

  Nhưng sự bất tiện thể hiện ở chỗ, khi xe bốc cháy hay chỉ là mới đánh lửa thì phản xạ đầu tiên của người lái chắc chắn là nhảy ra khỏi xe nên khó có thể  rút khóa xe và mở cốp lấy bình chữa cháy. Trường hợp không phản xạ kịp bình có thể nóng và giãn nở, tạo thành lực phun bọt khí cũng có tác dụng nhiều trong việc giảm bớt sự cháy. Nhưng cũng đề phòng xác xuất rủi ro đó là các nút đầu van có thể bắn ra xung quanh với một lực rất mạnh gây nguy hiểm cho người gần đó. 

  Đối với các loại xe ô tô, yêu cầu bắt buộc và cũng là nguyên tắc là phải có bình chữa cháy trên xe, đặt ngay dưới cần lái. Nếu có sự cố người tài xế chỉ giựt nhẹ là lấy được bình. Hiện nay một số xe du lịch hay 4 chỗ không trang bị thiết bị này thì đó là ý thức của người sử dụng xe và còn là sự bất cẩn của cơ quan quản lý kiểm định.