Lược sử ngành Công an nhân dân

TRI THỨC SỐNG

Lược sử ngành Công an nhân dân

Công an nhân dân Việt Nam liên tục cùng toàn dân, toàn quân đánh thắng thù trong giặc ngoài, giữ vững an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

 • 1

  Lược sử Công an nhân dân

  Trong những năm 1930 - 1945, để chống các hoạt động phá hoại và do thám của thực dân Pháp và chính quyền tay sai, bảo vệ cách mạng, Đảng cộng sản Đông Dương đã thành lập các đội: Tự vệ đỏ, Tự vệ công nông, Danh dự trừ gian, Danh dự Việt Minh. Đó là những tổ chức tiền thân của Công an nhân dân và Quân đội nhân dân sau này.

  Ngay sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, lực lượng Công an nhân dân ra đời ở cả ba miền: Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ với các tên gọi khác nhau: ở Bắc Bộ là Liêm phóng, Cảnh sát; ở Trung Bộ: Trinh sát; ở Nam Bộ là Quốc gia tự vệ cục, làm nhiệm vụ trấn áp phải cách mạng, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Từ đó ngày 19 - 8 được lấy làm ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam; ngày 19 - 8 hàng năm cũng là “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

  Ngày 21-2-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Công an vụ, lực lượng Công an nhân dân ở cả ba miền, được thống nhất một tên gọi chung là công an.

  Từ ngày thành lập đến nay, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã liên tục cùng toàn dân, toàn quân đánh thắng thù trong giặc ngoài, giữ vững an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

  Lược sử ngành Công an nhân dân - 1

 • 2

  Một số lực lượng cảnh sát đặc biệt

  * Cảnh sát cơ động

  Lực lượng này được coi là các “hiệp sĩ đường phố” vì các anh luôn có mặt trên mọi nẻo đường, cả ở những nơi, những lúc bọn tội phạm ít ngờ nhất. Nhiệm vụ của cảnh sát cơ động là tổ chức, chỉ đạo và phối hợp công tác vũ trang tuần tra, kiểm soát, hỗ trợ các lực lượng có chức năng liên quan nhằm trấn áp, ngăn chặn các hoạt động phá hoại, gây bạo loạn, khủng bố, không tặc, bắt cóc con tin... của bọn phản động và tội phạm khác; truy bắt các băng nhóm tội phạm nguy hiểm hoạt động có vũ trang, có tổ chức; hỗ trợ giải tán các hoạt động gây rối an ninh, trật tự theo lệnh của lãnh đạo Bộ Công an...

  * Cảnh sát 113

  Chỉ cần nhấn số 113 trên máy điện thoại trong những tình huống nguy hiểm, bị đe dọa, các chiến sĩ cảnh sát 113 sẽ có mặt trong thời gian ngắn nhất. Cảnh sát 113 có nhiệm vụ thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận những thông tin liên quan đến an ninh, trật tự và những yêu cầu chính đáng của nhân dân đề nghị công an giúp đỡ; kịp thời điều động lực lượng đến nơi xảy ra vụ việc, tiến hành các biện pháp ban đầu cần thiết nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; bắt giữ các đối tượng phạm tội quả tang, cấp cứu người bị  thương, bảo vệ hiện trường, ổn định tình hình trật tự, an toàn nơi xảy ra vụ việc và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ Công an.

  Lược sử ngành Công an nhân dân - 2

  * Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (International Criminal Police Organization - ICPO), còn gọi là Interpol

  Đây là tổ chức liên chính phủ được thành lập nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các cơ quan cảnh sát quốc gia của các nước trên thế giới trong cuộc đấu tranh chống tội phạm. Tổ chức này ra đời ngày 7-9-1923 tại Viên (Áo) sau cuộc họp của đại diện cơ quan cảnh sát nhiều nước với tên gọi Ủy ban Cảnh sát hình sự quốc tế. Đến năm 1946, sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Ủy ban Cảnh sát hình sự quốc tế được tái lập lại, đổi tên thành Cảnh sát quốc tế (International Police), còn gọi là Interpol.

  Năm 1956, tên gọi của tổ chức một lần nữa chuyển thành Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế ICPO, nhưng vẫn được quen gọi là Interpol. Tổ chức này chuyên điều tra về các loại tội phạm như in ấn và lưu hành tiền giả, buôn bán ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em, cướp máy bay, tàu thủy... Interpol không tham gia vào những vụ án có liên quan đến chính trị, tôn giáo, quân sự... Việt Nam là thành viên thứ 158 của tổ chức này trên tổng số 181 thành viên (tính tới năm 2005).