Lưu ý bà bầu ăn dừa và uống nước dừa

TRI THỨC SỐNG

Lưu ý bà bầu ăn dừa và uống nước dừa

Ăn dừa hoặc uống nước dừa khi mang thai được coi là tốt cho sức khỏe và an toàn.

 • 1

  Lợi ích dinh dưỡng của dừa với bà bầu

  - Dừa có khả năng duy trì nồng độ pH trong hệ tiêu hóa. Qua đó, cân bằng nồng độ axit và “làm mát” hệ tiêu hóa. Nó giải quyết các vấn đề như thừa hay trào ngược axit trong thời kỳ mang thai.

  - Nước dừa được coi là đồ uống giảm stress – rắc rối thường gặp trong thời kỳ mang thai. 

  Lưu ý bà bầu ăn dừa và uống nước dừa - 1

  - Khi kết hợp với gia vị khác trong món dừa kho thịt thì món này có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất ở bà bầu. Bên cạnh đó, các món ăn được làm từ cơm dừa như xôi, kem, chè... được coi là giàu dinh dưỡng và thơm ngon trên khắp thế giới. Những món này còn giúp thai phụ ngủ ngon hơn.

  - Nhiễm trùng tiết niệt – một trong số những khó khăn lớn nhất của phụ nữ mang thai có thể được phòng tránh bằng uống nước dừa hợp lý vì nước dừa được ví như thuốc lợi tiểu tự nhiên.

  - Nước dừa còn có tác dụng giúp ngăn chặn mất nước và mất muối ở phụ nữ mang thai. Nó cũng giúp giảm táo bón – một trong những biến chứng chính của thai kỳ. Vấn đề khác như chậm tiêu hóa, ợ nóng có thể được khắc phục bằng cách uống nước dừa.

  - Hàm lượng axi lauric trong nước dừa hoạt động như một yếu tố chống vi khuẩn và virus. Bởi thế bà bầu uống nước dừa sẽ tránh được nhiễm khuẩn và tăng cường trao đổi chất.

  - Nước dừa cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nôn, giảm nghén.

  - Dầu dừa (coconut oil) có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.

  - Dừa hay nước dừa chứa lượng cao magiê, kali, các chất khoáng khác tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

  - Dầu dừa còn có tác dụng tuyệt vời với các bệnh về da trong thai kỳ và sau sinh. Dầu dừa có thể được thoa lên da để loại bỏ những vết rạn.

 • 2

  Những lưu ý với dừa

  Dầu dừa có thể làm tăng cholesterol trong máu. Bởi vậy, thai phụ không nên lạm dụng dầu dừa, nhất là trong chế biến thực phẩm. Dầu dừa cũng chứa lượng kalo cao và có thể dẫn tới béo phì.

  Thai phụ dị ứng với dầu dừa có thể bị ngứa, sưng, nổi ban, đau quặn bụng, nôn...

  Lưu ý: Trừ khi bạn bị dị ứng với dầu dừa, còn không thì không cần tránh ăn dừa, uống nữa dừa hay dùng dầu dừa... Tuy nhiên, không nên nêm quá nhiều dầu dừa vào những món ăn trong thời gian mang thai. Với nước dừa, cơm dừa... thai phụ cũng nên sử dụng với lượng vừa phải.