Lưu ý khi du lịch trong mùa lễ hội

TRI THỨC SỐNG

Lưu ý khi du lịch trong mùa lễ hội

Chen chân vào trong một lễ hội đã rất khó, nhưng để an toàn ra khỏi đó mà không "bỏ lại" thứ gì còn khó hơn.

 • 1

  Mùa lễ hội - mùa trộm cắp

  Các lễ hội thường rất đông người và cũng là dịp "gặt hái" của rất nhiều kẻ gian: từ trộm cắp, móc túi, đến cướp giật, lừa đảo... Để tránh phải "đi có" - "về không" , bạn chỉ nên mang theo mình những đồ dùng gọn nhẹ và không nên đeo trang sức đắt tiền. Nếu có balô, túi xách, bạn hãy đeo nó trước ngực để tiện quan sát và không nên để ví tiền cũng như những đồ quí giá trong đó để đề phòng bị rạch túi. Nếu bạn mang theo nhiều tiền, hãy nhớ chia nhỏ tiền ra nhiều túi ở những chỗ có mình có thể quan sát được. Bạn không nên rút nhiều tiền hay điện thoại ra ở chỗ đông người đề phòng kẻ gian nhìn thấy chỗ bạn cất chúng, và sau đó thì rất có khả năng điện thoại hay tiền của bạn sẽ "không cánh mà bay".

  Lưu ý khi du lịch trong mùa lễ hội

  Người ken người như thế này thật khó mà biết ai là kẻ gian

  Bạn cũng nên cảnh giác với khách du lịch "Tây", Đừng nghĩ rằng cứ "Tây" là tiêu đô-la, đi xe hơi, nhiều tiền nên không trộm cắp. Có nhiều vụ cướp giật, trộm cắp đã xảy ra mà thủ phạm chính là các "Tây ba-lô".

 • 2

  Mùa lễ hội - mùa chèo kéo

  Cảnh thường gặp ở các lễ hội đó là những người buôn bán chèo kéo khách du lịch. Làm thế nào để thoát khỏi những cái đuôi cứ nhằng nhẵng bám theo bạn với những lời ỉ ôi chèo kéo chẳng hay ho chút nào? Bạn nên có một thái độ rõ ràng và dứt khoát. Nếu không có ý định mua cái gì đó thì bạn cũng không nên nghiêng ngó, xem xét hay sờ vào những thứ hàng đó để đề phòng bị bắt mua mở hàng với giá đắt gấp vài ba lần..

 • 3

  Mùa lễ hội - mùa chặt chém

  Một năm mới có một mùa lễ hội, những người bán hàng thường vin vào đó để bán hàng với giá "trên trời". Để tránh bị "cắt cổ", bạn nên chuẩn bị đầy đủ những thứ cần mang. Trong trường hợp bạn cần mua thêm thứ gì, hãy mua ở chỗ cánh xa lễ hội để tránh bị chặt đẹp. Bạn nên chuẩn bị sẵn đồ ăn và nước uống ở nhà, vừa rẻ, vừa đảm bảo vệ sinh.

 • 4

  Mùa lễ hội - mùa lừa đảo

  Lưu ý khi du lịch trong mùa lễ hội

  Trò đỏ đen trong lễ hội

  Lừa đảo ở lễ hội có muôn hình vạn trạng: từ những trò đỏ đen may rủi như xóc đĩa, tôm cua cá... cho đến hàng giả, hàng nhái... Bạn không nên thử vận may của mình ở các trò cờ bạc trong lễ hội và cảnh giác với những kẻ chào mời bạn mua những thứ đồ được quảng cáo là đắt tiền được bán với giá rẻ gấp vài ba lần. Bạn không nên mua đặc sản địa phương ở những hàng bán rong, đặc biệt là những loại thảo dược chữa bệnh vì rất có thể đó chỉ là một mớ lá và rễ cây tạp nham. Nếu muốn mua thứ gì đó về làm quà, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín, đã có thương hiệu.

  Trong trường hợp bạn bị mất trộm, chèo kéo hay lừa đảo, hãy đến trình báo với ban quản lí lễ hội để được giúp đỡ.