Lưu ý khi làm đề thi môn Toán tránh mất điểm oan

TRI THỨC SỐNG

Lưu ý khi làm đề thi môn Toán tránh mất điểm oan

Đề thi môn Toán dễ khiến các thí bị mất điểm oan. Để tránh tình trạng trên, các sĩ tử hãy chú ý những điều cực quan trọng dưới đây để có được kết quả tốt nhất khi làm đề thi môn Toán nhé.

 • 1

  Đọc kỹ đề

  Bên cạnh những , đến lúc đi thi cũng như các môn thi khác, khi làm đề thi môn Toán, bạn nên đọc kỹ từng chữ trong đề, phân tích từng ý hỏi để nắm được các vấn đề cần giải quyết. Mỗi câu hỏi có nhiều ý, cần tách rõ và giải quyết từng ý, khi trình bày cũng xử lí từng ý để người chấm có thể cho điểm theo ý.

 • 2

  Chú ý khi vẽ đồ thị

  Khi làm đề thi môn Toán trong câu khảo sát, các bạn nên trình bày theo thứ tự các ý hỏi, chú ý viết cẩn thận các điều kiện, không vẽ đồ thị vượt quá độ dài 2 trục OX và OY.

 • 3

  Câu hình học

  Hình không gian thì chú ý nét liền, nét đứt. Hình oxy thì cố gắng vẽ thật chính xác, có thể vẽ nháp nhiều hình để quán sát tính chất. Trình bày câu hình chú ý chi tiết, rõ ý cho từng ý hỏi. Người chấm sẽ nắm ý của mình dễ hơn, đôi khi có nhầm lần trong lúc viết nhưng đại thế đúng, ý rõ ràng, mạch lạc thì người chấm vấn châm trước được.

  luu_y_quan_trong_khi_lam_de_thi_mon_toan

  Thí sinh hết sức lưu ý từng chi tiết nhỏ trong bài thi để tránh mất điểm.

 • 4

  Với ác bài toán về phương trình, hệ, bất phương trình

  Việc đầu tiên là đặt điều kiện, Riêng đối với phương trình logarit đến 90% các bài toán sẽ phải loại bớt nghiệm do điều kiện. Nếu không tìm được điều kiện thì sau khi tìm được nghiệm cần thay trở lại phương trình để kiểm tra. Khi đó chúng ta cần chú ý việc viết dấu suy ra và dấu tương đương cho hợp lý vì rất nhiều học sinh mất điểm ở lỗi này. Chú ý dấu khi biến đổi vế phương trình...

 • 5

   Viết công thức tổng quát trước

  Khi cần dùng đến các công thức nên viết công thức tổng quát trước rồi mới thay số, để nếu có sai sót trong quá trình tính toán thì người chấm cũng có thể châm trước cho các em điểm ở việc hướng làm đúng. Và đặc biệt, bạn nên ghi nhớ các công thức để làm bài thi hiệu quả hơn. Đây cũng chính là một trong đấy.

 • 6

  Không bỏ bước

  Khi trình bày không nên bỏ bước, phải coi như mình đang trình bày cho một bạn rất dốt về Toán. Chú ý việc chia ý 1 điểm thành 4 ý nhỏ, chia ý 0.5 điểm thành 2 ý nhỏ trong việc trình bày. Xem kỹ barem chấm điểm thi ĐH, CĐ, tốt nghiệp các năm trước để biết được các điểm được tính ở ý nào.

 • 7

  Trình bày thoáng, sạch sẽ, dễ nhìn

  Bài thi, không nên viết chữ quá dày, viết số và tham số rõ ràng để tránh tình trạng người chấm nhìn nhầm. Khi bị sai chỉ cần gạch ngang phần sai và ghi xuống dưới làm lại câu, ý... Nhiều bạn thường mất điểm ở các câu dễ do phần xóa đi và phần làm bài xen kẻ nhau nên khi chấm dễ bị bỏ sót. Cuối mỗi bài toán nên có một câu kết luận. Có thể là viết lại đáp số hoặc trả lời câu hỏi của đề bài để người chấm thi biết được thí sinh đã kết thúc bài đó hay chưa và có cảm tình hơn khi chấm bài.

  luu_y_quan_trong_khi_lam_de_thi_mon_toan1

  Để làm đề thi toán được hiệu quả, thí sinh cần nhớ rõ những lưu ý trên đây.

 • 8

  Nháp cẩn thận

  Nhưng không nên nháp quá nhiều, gây mất thời gian và dễ sai, nhầm lẫn khi chép từ giấy nháp vào bài làm. Xem giấy nháp như là công cụ hỗ trợ chứ đừng làm xong trên nháp mới chép vào bài thi.'

 • 9

  Dành 5 - 10 phút để soát lại bài

  Trong mỗi bài thi, các bạn nên dành 5 - 10 phút để soát lại bài. Đặc biệt là khi soát cần lưu ý đến các sai sót mà bản thân các em hay gặp phải và tránh việc nhầm lẫn, bỏ sót ý nào đó.

 • 10

  Cẩn thận hết sức có thể

  Cuối cùng thầy cứ phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần là hãy cẩn thận hết sức khi làm bài thi, công sức cả năm ôn rồi, đừng để vì chủ quan, sơ ý mà mất đi 0.25 điểm, làm được có 7 câu chẳng hạn mà lại bị trừ mất 2 chỗ 0.25 điểm vì những cái lỗi sơ ý không đáng có thì quả là uất, đặc biệt là năm nay lại không làm tròn, có khi hơn kém nhau có 0.25 điểm thôi mà người đỗ kẻ trượt rồi.