Lưu ý quan trọng khi mua máy tính bảng Trung Quốc

TRI THỨC SỐNG

Lưu ý quan trọng khi mua máy tính bảng Trung Quốc

Nhiều người Việt Nam rất yêu thích hàng Trung Quốc bởi giá nó phù hợp với người sử dụng. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi mua máy tính bảng của Trung Quốc đấy nhé

Bài viết không đề cập đến các tablet do các hãng lớn như Samsung, Apple,... được gia công tại Trung Quốc, mà nói về tablet do các hãng Trung Quốc sản xuất.

Thị trường tablet giá rẻ ở Việt Nam chưa bao giờ sôi động như hiện nay với sự xuất hiện của hàng loạt các thương hiệu đến từ Trung Quốc, đa số là những cái tên hoàn toàn xa lạ với người dùng. Những chiếc tablet đến từ Trung Quốc đa phần đều có giá thấp, tầm khoảng từ 1 triệu rưỡi đến 4 triệu. Đáp ứng được tiêu chí "rẻ", nhưng còn "ngon" và "bổ" thì sao?

Lưu ý quan trọng khi mua máy tính bảng Trung Quốc - 1

Những chiếc tablet giá rẻ lúc trước chỉ được cài đặt các phiên bản Android lỗi thời như 2.x hoặc 3.x. Hiện nay khi Google vừa cho ra mắt Android 4.4 thì tốt nhất bạn nên chọn chiếc tablet nào mà phiên bản Android hiện tại là từ 4.0 trở lên, vì khả năng chiếc tablet Trung Quốc của bạn được nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành cao hơn là rất thấp.

 • 1

  Bộ xử lý

  Đối với hệ điều hành Android thì cấu hình càng cao càng tốt. Khi quảng cáo thì các thương hiệu Trung Quốc thường chỉ ghi tốc độ CPU mà ít ghi là lõi kép hay lõi đơn hay lõi tứ. Mặc dù chip lõi kép của Qualcomm có hiệu năng cao hơn hẳn so với chip lõi tứ của Mediatek nhưng để cắt giảm giá thành thì các hãng sản xuất chỉ sử dụng chip của Mediatek. Tuy là "hàng Tàu" nhưng một chiếc tablet chạy chip lõi tứ của Mediatek cũng là một lựa chọn không tồi.

  Lưu ý quan trọng khi mua máy tính bảng Trung Quốc - 2

 • 2

  RAM

  Các tablet giá rẻ thường chỉ được trang bị 512MB bộ nhớ RAM, và điều này thực sự lỗi thời trong khi hầu hết các điện thoại/ máy tính bảng hiện nay đều được trang bị ít nhất 1GB RAM. Lượng RAM ít quá sẽ dẫn đến tình trạng máy chạy chậm, hoặc không thể chơi một số game yêu cầu RAM tối thiểu 1GB để có thể hoạt động bình thường. Vậy nên hãy nói "không" với các tablet có RAM dưới 1GB nhé.

 • 3

  Bộ nhớ

  Các tablet này thường có bộ nhớ trong từ 4GB đến 8GB. Điều này cũng không quá quan trọng đối với những bạn không có thói quen cài nhiều ứng dụng hoặc chứa film trong máy. Nhưng tốt hơn bạn nên mua tablet có khe cắm thẻ nhớ để phòng trường hợp bộ nhớ máy bị đầy.

 • 4

  Độ phân giải màn hình

  Độ phân giải 480x800 trên điện thoại màn hình 4 ~ 4.5 inch là điều tạm chấp nhận được, nhưng chiếc tablet 7 ~10 inch lại cũng có độ phân giải 480x800 là điều không thể chấp nhận. Độ phân giải cao sẽ cho bạn trải nghiệm tốt hơn, chữ không quá nhỏ và không bị rỗ màn hình ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Vậy nên tôi khuyên bạn chọn tablet có độ phân giải từ 1024x600 trở lên.

  Lưu ý quan trọng khi mua máy tính bảng Trung Quốc - 3

 • 5

  Loại màn hình

  Đã qua cái thời cảm ứng điện trở trên các chiếc điện thoại của Nokia rồi. Nên bạn hãy tránh xa các chiếc tablet không phải cảm ứng điện dung nhé. Và độ tương phản của màn hình cũng là một vấn đề khá quan trọng. Trước khi quyết định mua máy nếu được bạn hãy cầm máy ra ngoài trời nắng để xem màn hình hiển thị có tốt không. Dẫu biết là tablet giá rẻ nhưng nếu ra ngoài nắng mà màn hình "tối om" thì bạn nên cân nhắc lại lựa chọn của mình.

 • 6

  Google Play

  Một số sản phẩm điện thoại/ máy tính bảng của Trung Quốc không hề có Google Play (chợ ứng dụng của Google) nên việc bạn cài thêm các ứng dụng khác sẽ trở nên khó khăn. Vậy nên tablet nào không đáp ứng được tiêu chí này bạn cũng nên "bái bai" luôn.

 • 7

  Nghiên cứu và tham khảo thật kỹ

  Trước khi quyết định mua một chiếc tablet Trung Quốc nào bạn cũng không nên vừa mới xem qua, cầm lên "quẹt" mấy cái là mua ngay. Tốt hơn thì bạn nên tham khảo qua ý kiến của những người đã sử dụng hoặc tham khảo trên các diễn đàn công nghệ để xem chất lượng thế nào rồi hãy quyết định mua.

  Lưu ý quan trọng khi mua máy tính bảng Trung Quốc - 4

 • 8

  Hỗ trợ

  Bạn nên nhớ là việc sử dụng tablet Trung Quốc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Đặc biệt là khả năng hư hỏng của loại tablet này khá cao, có thể vào bất kì thời điểm nào. Việc nơi bán hỗ trợ, bảo hành cho bạn cũng khá mong manh. Tôi khuyên bạn nên mua ở những nơi làm ăn uy tín, đảm bảo và tránh mua online mặt hàng này.

  Một điều vô cùng quan trọng là khi bạn đã quyết định mua tablet "hàng Tàu", thì đừng so sánh nó với các sản phẩm đắt tiền đến từ các thương hiệu lớn như Samsung, Sony. Và tất nhiên "tiền nào của nấy", bạn cũng không thể nó phải có tính năng này, tính năng kia mà hãy hài lòng với số tiền mình bỏ ra.