Lý do khiến các mẹ bầu khó ngủ

TRI THỨC SỐNG

Lý do khiến các mẹ bầu khó ngủ

Có nhiều lý do khiến các mẹ bầu khó ngủ: đau nhức người, tâm trạng không ổn định...

 • 1

  Liên tục phải đi tiểu

  Khi mang thai, bàng quang bị thu hẹp do tử cung phát triển và chèn ép. Vì vậy, các mẹ bầu thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu. Về đêm, nhu cầu này thúc đẩy khiến các mẹ bầu càng khó ngủ. Để giảm thiểu nhu cầu đi tiểu về đêm, các mẹ nên hạn chế uống nước ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.

  Lý do khiến các mẹ bầu khó ngủ

 • 2

  Buồn nôn

  Khi dạ dày trống rỗng, nhiều mẹ bầu thường có cảm giác buồn nôn, cho dù đang ở tháng thứ mấy đi chăng nữa. Điều này cản trở việc nghỉ ngơi thoải mái của bạn. Vì vậy, nên ăn nhẹ trước khi ngủ, tốt nhất tránh ăn thực phẩm nhiều carbohydrate. Ngoài ra, nên dự trữ một chút đồ ăn như bánh quy giòn hoặc bánh gạo trên bàn để đến đêm nếu đói, bạn sẽ dễ dàng lấy được.

 • 3

  Chứng khó tiêu hoặc ợ nóng

  Để bụng đói đi ngủ khiến các mẹ bầu khó ngủ. Nhưng ăn quá no cũng làm cho dạ dày căng thẳng, làm việc nhiều, ảnh hưởng tới giấc ngủ.

  Để yên tâm nghỉ ngơi, ngủ ngon, mẹ bầu có thể tránh ăn nhiều một lúc, nên chia thành các bữa ăn nhỏ và ăn thường xuyên hơn là ăn 3 bữa lớn trong ngày.

  Nên ăn ít nhất 3 - 4 giờ trước khi trước khi đi ngủ và sau khi ăn thì nên ngồi để thức ăn xuôi xuống và tiêu hóa tốt. Tránh hoa quả họ cam quýt, các loại gia vị, thức ăn chiên xào, và sô-cô-la bởi vì chúng có thể gây kích ứng thực quản.

 • 4

  Chân bị chuột rút

  Nhiều phụ nữ mang thai thỉnh thoảng bị đánh thức vào ban đêm bởi chuột rút ở chân. Để giảm đau do chuột rút, hãy cố gắng kéo dài bắp chân bằng cách uốn cong bàn chân, gót chân, nhẹ nhàng xoa bóp chân hoặc dậy và đi bộ xung quanh phòng.

  Lý do khiến các mẹ bầu khó ngủ

 • 5

  Lo lắng cho em bé

  Tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ do tâm trạng lo lắng đến ngày sắp sinh của các mẹ bầu. Hãy thử tắm nước ấm trước khi đi ngủ và áp dụng một vài kỹ thuật thư giãn để giảm thiểu tình trạng này nhé. Một số phụ nữ thấy rằng tập thể dục trong ngày sẽ giúp họ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

  Dù có làm gì các mẹ bầu cũng nên cố tránh những lo lắng, áp lực vì chúng sẽ càng làm cho cơ thể mệt mỏi và không được nghỉ ngơi hoàn toàn.

  Nên tránh nhìn vào đồng hồ (không biết thời gian sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn), nhắm mắt lại, và tập trung vào hơi thở của bạn.

  Mỗi cha mẹ đều có những lo lắng liên quan đến em bé của mình. Đôi khi những lo lắng này lại cản trở tâm trạng ổn định của các mẹ bầu, dẫn đến kết quả là mất ngủ.

  Để khắc phục tình trạng này, mẹ bầu nên tâm sự, chia sẻ với người khác tâm trạng của mình để được thoải mái hơn.