Lý do khiến chị em sinh con nhẹ cân

TRI THỨC SỐNG

Lý do khiến chị em sinh con nhẹ cân

Các chị em dù ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng sinh con ra vẫn nhẹ cân. Với trẻ sơ sinh đẻ ra nhẹ cân dễ mắc nhiều nguy cơ thị lực và hệ thần kinh phát triển kém so với các bé khác.

Nguyên nhân gây nhẹ cân

 • 1

  Do sinh non

  Sinh non là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh khi sinh ra bị thiếu cân. Tuy nhiên nếu bạn sinh con đủ tháng nhưng bé vẫn bị nhẹ cân nguyên nhân có thể là do di truyền hoặc do trẻ không được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng khi còn trong bào thai.

  Sinh non nghĩa là sinh trước 37 tuần của thai kỳ. Tỷ lệ trẻ sinh non có nguy cơ tử vong cao hơn so với trẻ đủ tháng tuổi và khi sinh non con bạn sẽ không được thông minh như những đứa trẻ khác.

 • 2

  Do lối sống và bệnh của mẹ

  Ngoài yếu tố do sinh non thì lối sống và bệnh của mẹ cũng gây nên tình trạng này. Một số nguyên nhân khác như: mẹ dưới 17 tuổi, tăng cân không đủ trong thai kỳ, mẹ hút thuốc hoặc uống rượu khi mang thai, mẹ bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh như tiểu đường và cao huyết áp cũng có thể là mẹ bị bệnh mãn tính. Cũng có thể là mang thai đôi hoặc thai ba, mẹ có tiền sử sinh non.

  ly-do-khien-chi-em-sinh-con-nhe-can

 Cách chăm sóc trẻ nhẹ cân

 • 1

  Tại bệnh viện

  Trong giai đoạn đầu, trẻ nhẹ cân nên được chăm sóc tại bệnh viện. Ở đây các bác sĩ có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, dinh dưỡng cho bé. Bạn thấy có quá nhiều dây được tiếp xúc với bé con thì cũng không nên lo lắng quá. Bởi vì chúng dùng để đo các chỉ số như: Mức độ oxy, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể. Bé được ấp trong lồng kính đến khi nào đủ sức khỏe sẽ được cho về nhà với bố mẹ.

 • 2

  Chăm sóc tại nhà

  Khi trẻ cứng cáp hơn, gia đình có thể chuyển bé về chăm sóc tại nhà cho thuận tiện. Theo các chuyên gia, chỉ có khoảng 20% trẻ sơ sinh bị nhẹ cân bẩm sinh, 80% là do lối sống của mẹ. Lúc này, gia đình đặc biệt là người mẹ phải hết sức chú ý trong phương pháp chăm sóc trẻ. Nên chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

  ly-do-khien-chi-em-sinh-con-nhe-can-2

Cách khắc phục và phòng tránh

Hiển nhiên rằng trẻ nhẹ cân sẽ có nguy cơ mắc bệnh tật cao hơn so với trẻ đủ cân, thậm chí là những bệnh hiểm nghèo. Các bệnh thường gặp: giảm chức năng hô hấp phổi, hệ thống miễn dịch suy yếu, bại não, khuyết tật bẩm sinh, các vấn đề về nhận thức hành vi…

 • 1

  Cách khắc phục

  Mẹ phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và con để theo dõi chi tiết sự phát triển của thai nhi. Đồng thời cần chăm sóc sức khỏe của mẹ thật tốt cả về thể trạng lẫn tình thần.

  Axit folic đóng vai trò rất quan trọng và cần khoảng 400 mg trong suốt thai kỳ. Nếu lượng axit này bị thiếu sẽ dẫn đến nguy cơ những dị tật bẩm sinh. Nếu mẹ có thói quen hút thuốc lá thì phải ngưng ngay vì trong thuốc lá có chứa các chất khiến trẻ có trọng lượng thấp và nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Mẹ cũng phải giảm uống rượu và một số loại kích thích. Đảm bảo về chế độ dinh dưỡng cho mẹ.

 • 2

  Phòng tránh

  Trước khi có ý định mang thai, phụ nữ phải có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý cũng như sức khỏe. Người phụ nữ cần tiêm văcxin phòng một số bệnh như cúm, sởi, rubella…Tìm hiểu về bệnh di truyền hoặc một số bệnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi.