Lý do không nên ăn nhiều canh xương hầm

TRI THỨC SỐNG

Lý do không nên ăn nhiều canh xương hầm

Đa số mọi người đều cho rằng canh xương giúp bổ sung canxi cho cơ thể, tuy nhiên sự thực lại không như vậy. Hơn thế thời gian dài ăn canh xương có nhiều purine sẽ dẫn đến mỡ máu cao, acid uric cao.

 • 1

  Ít canxi, nhiều chất béo và purine

  Các chuyên gia cho biết, khi ninh xương, nhìn màu trắng đục của nước tưởng rất nhiều canxi nhưng thực chất, hàm lượng canxi trong đó rất ít (2-4mg/100ml, trong khi canxi của sữa là 100-150mg/100ml). Và màu trắng đục đó chính là chất béo và purine. 

  Cơ thể dung nạp quá nhiều chất béo dễ gây ra béo phì, thời gian dài ăn canh xương có nhiều purine có thể dẫn đến mỡ máu cao, acid uric cao, vv. Những người bị huyết quản tim, bệnh phong, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường càng không nên ăn.  

  Ngoài ra, canh xương cũng rất ít đạm và nếu có sẽ nằm chủ yếu ở phần thịt của xương vì vậy chỉ ăn canh xương sẽ không bổ sung đủ lượng đạm cơ thể cần.

  Ít canxi, nhiều chất béo và purine

 • 2

  Những loại canh nên ăn trong mùa hè

  Top 5 thực phẩm có canxi cao là: Sữa: 104/100ml, Pho mát: 799/100g, Rong biển: 348/100g, Vỏ tôm: 911/100g, Vừng đen: 780/100g

  Ngoài ra, mùa hè ăn canh rau, củ nấu với thịt càng tốt. Chuyên gia khuyến nghị, mùa hè các món canh nấu nhanh lại giúp cơ thể cân bằng các chất dinh dưỡng vì có cả thịt lẫn rau, đồng thời lại còn bổ sung lượng nước cần thiết, vi dụ như: canh trứng cà chua, cành trứng hẹ, canh thịt với củ sen, khoai tây, khoai sọ hoặc mướp đắng v..v..