Lý giải quan niệm: Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang

TRI THỨC SỐNG

Lý giải quan niệm: Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang

Từ xa xưa con người đã thuần hóa chó và mèo để trở thành những loài vật nuôi trong gia đình. Tuy nhiên hai con vật này khó lòng hòa hợp, đi cùng đó là quan niệm "mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì ...

Chó và mèo đều là những con vật khá hiền lành và thân thiết với con người. Không chỉ có vị trí trong đời sống hằng ngày, chó và mèo còn mang ý nghĩa quan trọng, trở thành những con vật tiêu biểu trong 12 con giáp. Tuy vậy thực tế cho thấy, hai loài vật này luôn đối nghịch nhau, có những điểm khác biệt đến mức dân gian có câu: "ghét nhau như chó với mèo".

Tại sao mèo đến nhà thì khó chó đến nhà thì sang 1

Hiểu sao về quan niệm: mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang?

Chó và mèo, chúng thường luôn chành chọe, tranh giành thức ăn, chỗ ngủ, khó lòng chung sống dưới cùng mái nhà. Đồng thời sự yêu quý của con người cũng khác nhau, biểu hiện bằng quan niệm: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”.

 • 1

  Tại sao "chó đến nhà thì sang"?

  Tại sao mèo đến nhà thì khó chó đến nhà thì sang 2

  Chó đến nhà thường được cho là may mắn hơn mèo đến nhà

  Quan niệm này xuất phát từ thực tế bản tính của chó. Đây là loài vật rất trung thành với chủ, luôn nghe theo sự dạy dỗ của chủ. Từ xưa đến nay đã có nhiều câu chuyện kể về lòng trung thành của những chú chó, sự gắn kết sâu sắc đến nỗi khi chủ nhân chết đi nhưng chó vẫn nằm phủ phục bên cạnh mộ. Có câu nói rằng “chó không chê chủ nghèo”, chủ cho thì ăn, nếu chủ không có thì nhịn, dù đi đây xa nhưng chó vẫn luôn nhớ đường về nhà. Đặc biệt người Việt thường nuôi chó để trông nhà, bảo vệ tài sản khỏi bị trộm cắp.

  Vì vậy nếu có chó tìm đến nhà, có nghĩa gia đình đó sẽ có thêm “thành viên” để canh giữ nhà cửa, là biểu hiện cho “thần giữ của” đồng nghĩa sẽ mang đến may mắn của cải cho gia đình. Ngoài ra nhiều người còn lý giải tiếng cắn “gâu gâu” của chó đồng âm với “giàu” nên cũng cho rằng “Chó vào nhà thì sang” là như vậy.

  Tại nhiều địa điểm như đình chùa, đền miếu hay đình làng, cổng nhà vẫn thường đặt những bức tượng chó đá để ngăn trừ tà ma, xua đuổi kẻ gian.

  Không chỉ vậy, chó là loài vật có linh cảm rất nhanh nhạy, nếu nhận thấy điều lạ hay kẻ xấu, chúng thường cắn lớn hoặc lôi gấu quần chủ giữ lại, thậm chí cứu chủ thoát khỏi hiểm nguy. Giác quan của chó có thể bắt được các nguồn sóng lạ, sóng xấu. Nhiều cơ quan đã đào tạo chó để có thể cảnh báo trước thiên tai sắp ập đến. 

 • 2

  Tại sao "Mèo đến nhà thì khó"?

  Tại sao mèo đến nhà thì khó chó đến nhà thì sang 3

  Tại sao Mèo đến nhà thì khó?

  Không giống với chó, thậm chí còn có những điểm trái ngược, mèo lại rất hay bỏ nhà đi lang thang, thường là đi chơi, đi tìm bạn tình. Chỉ đến khi đói mèo mới tìm đường về nhà. Thực tế cho thấy nhiều con mèo bỏ nhà đi vì không được cung cấp thức ăn đầy đủ kịp thời. Ngoài ra mèo cũng không tình cảm hay thông minh như chó nên không thể bảo vệ nhà hay giữ của.

  Cũng bởi đặc tính thích “bỏ nhà đi hoang” nên nếu mèo đến nhà mang ý nghĩa tiền bạc của cải đội nón ra đi. Đồng thời tiếng keo “meo meo” cũng đồng âm với “nghèo” nên quan niệm Mèo đến nhà thì khó lại càng được tin tưởng.

  Mèo cũng có giác quan thứ sáu nhưng khả năng linh cảm của chúng lại hay báo những tin xấu như trong nhà có người chết hay lang thang ở những bãi hoang, bãi tha ma kiếm ăn. Chính những điều này cũng khiến người ta quan niệm về điềm dữ ở mèo.

Trên đây là những lý giải cho quan niệm “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” mà mọi người đều tin tưởng. Mặc dù không thể phủ nhận những yếu tố liên quan đến bản tính của hai loài vật này nhưng rõ ràng chuyện nghèo khó hay giàu sang phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của mỗi người, mỗi gia đình.

Có thể bạn quan tâm: