Lý Hoàng Nam - Nhà vô địch tuổi 15

TRI THỨC SỐNG

Lý Hoàng Nam - Nhà vô địch tuổi 15

Lời khuyên và bài học thể thao của mẹ được Lý Hoàng Nam, tân vô địch đơn nam quần vợt Việt Nam ở tuổi 15, trân trọng như món quà vô giá.

 • 1

  Sau khi giành chức vô địch đơn nam quần vợt quốc gia ở tuổi 15 vào ngày 12/10, Lý Hoàng Nam được nhiều người tung hô như một “hiện tượng lạ” của làng quần vợt. Chưa tròn 16 tuổi nhưng Nam đã thể hiện sự chững chạc, bản lĩnh thi đấu ngoan cường và đặc biệt là tác phong chuyên nghiệp, không ngủ quên trên chiến thắng.

  Lý Hoàng Nam - Nhà vô địch tuổi 15 - 1
  Nét hồn nhiên của Hoàng Nam sau chức vô địch quốc gia Ảnh: NGỌC THẮNG

  Nam cho rằng người có ảnh hưởng lớn nhất đến phong cách thể thao của mình chính là mẹ. “Trong gia đình, chỉ có mẹ là dân thể thao nhưng cha cũng rất ủng hộ chúng tôi theo nghiệp cầm vợt. Chính cha là người đã đưa tôi tới gặp thầy Quỳnh (HLV Trần Đức Quỳnh)” - Nam nhớ lại.

  Trong trí nhớ của HLV Trần Đức Quỳnh, hơn 6 năm trước, Lý Hoàng Nam là cậu bé trông tròn như hạt mít và không có dáng dấp gì của một tay vợt chuyên nghiệp trong tương lai. Nhưng càng gần gũi Nam, HLV Quỳnh càng thấy học trò của mình là người có ý thức tập luyện tự giác đúng phong cách “con nhà nòi” của dân thể thao. Lúc đầu do không có thể hình tốt nên Nam phải tự tập tạ để có thể hình và thể lực phục vụ cho thi đấu. “Đến bây giờ cậu bé vẫn phải duy trì tập thể hình liên tục cùng với tập kỹ thuật, chiến thuật” - HLV Trần Đức Quỳnh nói. Có lẽ nhờ siêng năng rèn luyện mà giờ đây khi mới bước qua tuổi 15, Nam đã cao trên 1,75 m.

  Cha mẹ Nam cũng không thể ngờ được rằng trong số 3 chị em trong nhà, Nam lại là người nối nghiệp được mẹ. Chính Nam cũng thừa nhận: “Trước đây tôi là người ít đi xem mẹ thi đấu nhất nhưng rất nhiều câu chuyện của mẹ kể khi thi đấu tôi lại rất nhớ”.

  Mẹ của Lý Hoàng Nam là tay vợt bóng bàn của tỉnh Tây Ninh. Bà từng là kiện tướng quốc gia, thường dặn Nam từ khi mới biết cầm cây vợt: “Hãy thi đấu vì từng điểm một, cố gắng trong từng đường bóng, đừng bao giờ nghĩ đến chiến thắng quá sớm”. Với Nam, lời khuyên của mẹ chính là món quà vô giá giúp cậu không bao giờ chùn bước trước khó khăn hay e ngại dù đối thủ là những tay vợt lớn. Cho đến nay đó vẫn là lời khuyên mà Nam nhớ mãi.

  Trò chuyện với Nam, chúng tôi thấy Nam ít khi nói về những thành tích đã giành được. Nếu có hỏi Nam đã giành được bao nhiêu chức vô địch, chính cậu cũng không nhớ. Nam cũng không biết chính xác thứ hạng của mình trong số các tay vợt trẻ thế giới hiện nay.

  HLV Trần Đức Quỳnh cho rằng: “Chính thái độ thi đấu tập trung, không quan tâm quá nhiều đến thành tích và cũng ít chịu áp lực đã giúp Nam có được thành quả bây giờ. Nam còn rất trẻ, nếu giữ được phong cách ấy chắc chắn em sẽ còn tiến xa”.

 • 2

  Chưa một ngày có thầy ngoại

  Nhìn Lý Hoàng Nam thi đấu tại Giải Vô địch Quần vợt quốc gia - Cúp Vietravel 2012, khán giả Hà Nội đều rất ấn tượng. Sau mỗi đường bóng hay của Nam, những tiếng vỗ tay rào rào lại vang lên. Một khán giả nói rằng: “Tôi thích nhất ở cậu bé này là cách đánh rất thông minh. Trong nhiều pha bóng, Nam không cần đánh quá mạnh nhưng vẫn đủ độ khó và hiểm để hạ đối thủ”. Nam được đánh giá là một trong những tay vợt đánh giấu tay tốt nhất Việt Nam hiện nay. Tuy vậy, theo HLV Trần Đức Quỳnh, cậu vẫn cần cải thiện khả năng giao bóng. Từ khi đến với quần vợt, Nam chỉ tập với một mình thầy Quỳnh. Gia đình cũng không có nhiều hỗ trợ tài chính dành cho Nam, nguồn tiền chủ yếu do đơn vị chủ quản Becamex IDC (Bình Dương) cung cấp. Nam cho rằng: “Nếu không đủ trình độ, tôi nghĩ không thể lĩnh hội được những gì thầy ngoại truyền dạy”. Nam bảo học từ đối thủ, rút kinh nghiệm từ những trận thắng, trận thua của bản thân cũng là cách học rất hay.

  Chung cuộc, TPHCM nhất toàn đoàn với 4 HCV, 1 HCB, 4 HCĐ, chỉ “mất” HCV đơn nam về tay Lý Hoàng Nam của Bình Dương.