Mách bạn kinh nghiệm phải nhớ khi đi chợ tình Mộc Châu

TRI THỨC SỐNG

Mách bạn kinh nghiệm phải nhớ khi đi chợ tình Mộc Châu

Khi đi chợ tình Mộc Châu - Sơn La bạn nhất định phải nhớ những lời khuyên sau để có một cuộc vui ở chợ tình đáng nhớ và an toàn.

 • 1

  Cẩn thận trong hành trình lên chợ tình Mộc Châu

  Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La, nằm cách Hà Nội 180 km nhưng vì đoạn đường có dốc đèo rất nguy hiểm nên phải phải hết sức cẩn thận khi đổ đèo. Bạn nên chạy tốc độ vừa phải. Trước khi đi kiểm tra kĩ xe và hệ thống phanh cho an toàn.

  cho-tinh-moc-chau-1

  Nếu đi xe máy, cung đường lên chợ tình Mộc Châu như sau:

  Theo đường QL6, bạn qua dốc Kẽm và dốc Cun, hai con dốc không cao nhưng khá nguy hiểm với các tay lái chưa quen đường đèo dốc.

  Đến đèo Thung Khe (Thung Nhuối) các bạn nên cẩn thận chú ý giảm tốc độ, vì có thể buổi sáng rất nhiều sương mù, rất khó nhìn dễ bị mất phương hướng. Đến trên đỉnh đèo bạn có thể tự thưởng cho mình những bắp ngô luộc, hay những miếng thịt lợn nướng nóng hổi bên đường.

  Tiếp tục cuộc hành trình, đến đoạn ngã ba Tòng Đậu, sẽ có biển chỉ đường ngã rẽ một đường đi về Mộc Châu, Sơn La (rẽ phải) và một đường đi về Mai Châu và Thanh Hóa (bên trái). Đi khoảng 1 tiếng nữa là đến Mộc Châu. Mộc Châu có nhiều đoạn đường ngắn nhưng có nhiều đoạn quanh co, các bạn nên đi cẩn thận và với tốc độ vừa phải nếu chưa quen đường.

  Nếu đi xe ô tô:

  Tới bến xe Mỹ Đình, bến xe Yên Nghĩa để bắt xe 45 chỗ (giường nằm cao cấp hoặc ghế ngồi). Trước khi đi nhớ chọn xe Mộc Châu, Sơn La hoặc xe đi Điện Biên.

 • 2

  Nghỉ ngơi tại Mộc Châu

  Du lịch Mộc Châu bạn có thể nghỉ ngơi tại 2 điểm: khách sạn tại địa phương hoặc ngủ tại nhà dân.

  Nhà nghỉ và khách sạn đi dọc thị trấn nông trường – thị trấn Mộc Châu rất nhiều. Bạn có thể đăng kí và thuê phòng tại đây. Hoặc để tiết kiệm hơn, bạn có thể nghỉ theo kiểu homestay (ngủ chung trong nhà sàn, hoặc ngủ chung phòng lớn) với giá rẻ.

  cho-tinh-moc-chau-2

  Nếu bạn thích ngủ tại nhà dân, bạn có thể vào bản để xin ngủ nhờ. Người dân bản xứ sẽ rất vui lòng nếu bạn ngủ tại nhà họ. Bạn cũng có thể đăng kí để được ăn cơm chung với họ. Tuy nhiên, có một số lưu ý là dù có chăn, nhưng nhà người dân tộc thiết kế không kín, trăng lên cao gió lùa lạnh hết đường ngủ. Vì vậy, khi đi du lịch, bạn nhớ mang theo quần áo ấm và cả quần áo thoáng mát cho mùa hè, vừa tiện di chuyển lại chống được cái rét ở vùng cao.

  Lên Mộc Châu đi chợ tình bạn nên chuẩn bị một đôi giày leo núi chắc chắn, nhẹ nhàng không chỉ bảo vệ mà nó còn giữ ấm cho đôi chân của bạn trong suốt chặng hành trình.

 • 3

  Không chọc ghẹo trai gái trong lúc đi chơi chợ tình

  Chợ tình Mộc Châu là một lễ hội được mong chờ sau rất nhiều tháng của các cô gái, chàng trai ở Mộc Châu. Trước đó cả tháng, các cô gái dù là Mông, Thái hay Mường đều đã rộn ràng chuẩn bị váy áo hoa đủ màu rực rỡ, các chàng trai cũng không quản ngại làm thuê vất vả để có tiền xuống chợ, tìm cho mình “ý trung nhân” để thỏa ước muốn bấy lâu.

  cho-tinh-moc-chau-3

  Cộng với đó, nhiều du khách cũng háo hức được đến chơi chợ tình Mộc Châu. Chính vì thế sự gìn giữ nét văn hoá này rất cần được trân trọng. Những hành động chọc ghẹo trong phiên chợ tình, thậm chí những ánh mắt soi mói trước cảnh dập dìu tình tứ của các đôi trai gái Mông trong đêm chợ tình rất có thể sẽ là tác nhân ảnh hưởng tới nét đẹp của phiên chợ độc đáo này.