Mách sinh viên năm cuối cách tạo thiện cảm khi thực tập

TRI THỨC SỐNG

Mách sinh viên năm cuối cách tạo thiện cảm khi thực tập

Đối với sinh viên năm cuối đại học thì việc tìm được chỗ thực tập đã khó nhưng để tạo được thiện cảm tốt tại nơi mình thực tập thì còn khó hơn nhiều lần.

Tìm chỗ thực tập tốt chính là tiền đề của việc tìm kiếm được một cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Vậy bạn phải làm thế nào để gây được thiện cảm với nơi mà mình đang thực tập?

 • 1

  Phong cách chuẩn mực 

  Mỗi người sẽ có sự khác biệt trong phong cách làm việc và xử sự. Trong lần gặp mặt đầu tiên, người đại diện doanh nghiệp sẽ có ấn tượng nhiều về phong cách của bạn. Do vậy, bạn nên tạo cho mình một phong cách riêng và phù hợp với từng cơ quan thực tập. 

  Điều đầu tiên mà người đối diện có thể cảm nhận về bạn chính là trang phục, đầu tóc hay mùi nước hoa trên người bạn. Vì thế, bạn nên chuẩn bị cho mình một ngoại hình thực sự phù hợp nhé! 

  Sau ngoại hình, cách cư xử và phong thái là những điều giúp bạn sẽ ghi điểm ở nơi thực tập. Mọi người sẽ đánh giá cao những người chân thành, biết lắng nghe và nhanh nhẹn.

  Mách sinh viên năm cuối cách tạo thiện cảm khi thực tập - 1

 • 2

  Sử dụng ngôn ngữ thông minh 

  Để đem đến thiện cảm trong giao tiếp thì ngôn ngữ hay lời nói của bạn cũng là một nghệ thuật. 

  Tùy từng hoàn cảnh mà phải sử dụng ngôn ngữ sao cho phù hợp. Thay vì những lời nói thể hiện, to tiếng thì bạn sẽ tạo thiện cảm với người đối diện bằng những câu từ lễ phép, mực thước và nhẹ nhàng.

  Mách sinh viên năm cuối cách tạo thiện cảm khi thực tập - 2

 • 3

  Nụ cười thân thiện và chân thành 

  Hãy luôn mỉm cười một cách chân thành cho dù bất cứ chuyện gì có xảy ra. Vậy bạn đã biết thế nào là một nụ cười chân thành chưa? Đây chính là nụ cười lễ phép, thân thiện với những người đi trước tại nơi thực tập. Nụ cười tỏ ra hối lỗi khi mắc phải sai lầm. Nụ cười khiêm tốn, tự hào khi mình đạt được thành tích. 

  Bạn cũng biết rằng một câu chuyện sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu được bắt đầu với một nụ cười. Dù chưa bắt đầu cuộc nói chuyện nhưng nụ cười chân thành của bạn sẽ làm người khác khó có thể phán xét yêu hay ghét bạn ngay được.

  Mách sinh viên năm cuối cách tạo thiện cảm khi thực tập - 3

 • 4

  Biết cách lắng nghe 

  Nghệ thuật của những người khôn ngoan là phải biết cách lắng nghe. Cách lắng nghe sẽ thể hiện trực tiếp từ ánh mắt đến tư thế của bạn. Bạn cần cho người đối diện thấy được bạn đang chăm chú lắng nghe và hiểu họ nói. 

  Việc lắng nghe cũng cần có những chừng mực, bạn không được quá dán sát mắt vào người đang nói chuyện với mình, hay có những biểu hiện mất tập trung. Một vài cái gật đầu nhẹ cũng khiến người nói đánh giá cao ý thức của bạn.

  Mách sinh viên năm cuối cách tạo thiện cảm khi thực tập - 4

 • 5

  Tìm hiểu về cơ quan thực tập 

  Bạn cần phải biết về nơi mình thực tập trước khi đặt chân đến cơ quan để nhận vị trí thực tập. Càng tìm hiểu kỹ về nơi thực tập bao nhiêu thì càng tốt cho bạn bấy nhiêu. Bạn cần nắm rõ cách làm việc và những điều tuyệt đối cấm kỵ trong cơ quan thực tập. 

  Bạn nên tìm hiểu một chút về những người trực tiếp phỏng vấn và làm việc với bạn trong lần đầu tiên đến cơ quan thực tập. Bạn có thể lấy thông tin từ trang web của công ty hay hỏi thăm những người bảo vệ của cơ quan.