Mai Hoàng Mỹ Trang - Tay vợt nữ số một Việt Nam

TRI THỨC SỐNG

Mai Hoàng Mỹ Trang - Tay vợt nữ số một Việt Nam

Mai Hoàng Mỹ Trang là một trong những VÐV bộc lộ tài năng từ khi còn rất trẻ. Cô từng vô địch TP Hồ Chí Minh năm 15 tuổi, một năm sau đó đã trở thành nhà vô địch Giải các cây vợt xuất sắc vào cuối ...

Tại Cuộc thi vô địch bóng bàn toàn quốc tranh Giải Báo Nhân Dân lần thứ 27 tổ chức tại Buôn Ma Thuột (2010), tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang đã lên ngôi vô địch đơn nữ một cách xứng đáng. Với những người am hiểu bóng bàn, việc Mai Hoàng Mỹ Trang lên ngôi vô địch năm nay thật sự phản ánh chính xác thực lực của cây vợt này.

http://thethao.thanhnien.com.vn/Picture20116/MinhNguyet/MaiHoangMyTrang.jpg

Tại Giải bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 26, năm 2008, tổ chức tại Hà Nội, Mai Hoàng Mỹ Trang toàn thắng từ nội dung đồng đội và vào đến chung kết nội dung đơn nữ. Thế nhưng, khán giả có mặt khá đông tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Ðức hôm đó đã không khỏi ngỡ ngàng khi Mỹ Trang chỉ phòng thủ lấy lệ mà không hề tiến công, để đồng đội Mai Xuân Hằng thắng dễ, lên ngôi vô địch. Trước diễn biến đó, nhiều người đoán Trang đã nhường cho Hằng HCV cá nhân. Còn với giới chuyên môn, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Không chỉ là đồng đội thân thiết trong CLB bóng bàn Viễn thông TP Hồ Chí Minh, họ còn là họ hàng gần gũi, cùng trưởng thành từ "lò đào tạo" tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh do chính ông Mai Văn Quang là cha đẻ của Mỹ Trang huấn luyện.

Mai Hoàng Mỹ Trang là một trong những VÐV bộc lộ tài năng từ khi còn rất trẻ, thể hiện tố chất di truyền của ông trẻ (ông cậu) Mai Văn Hòa, người từng hai lần vô địch đơn nam châu Á (1953-1954), xếp hạng 12 thế giới. Mai Hoàng Mỹ Trang từng vô địch TP Hồ Chí Minh năm 15 tuổi, một năm sau đó nhờ sự đầu tư trong chiến lược "thế hệ vàng" của Sở TDTT TP Hồ Chí Minh đã trở thành nhà vô địch Giải các cây vợt xuất sắc vào cuối năm 2004. Kể từ đó đến nay, Mỹ Trang luôn dẫn đầu tại các Giải vô địch quốc gia, được xem là người kế tục tay vợt Ngô Thu Thủy của Hà Nội (từng vô địch quốc gia từ năm 1992 nay đã chuyển sang làm HLV sau khi Trang trưởng thành). Tuy vậy, về mặt thành tích quốc tế, Mỹ Trang vẫn kém Thu Thủy (HCB cá nhân SEA Games 1993, HCV đôi nam nữ ở SEA Games 1997) bởi sau khi hàng loạt cây vợt nữ Trung Quốc trong tốp đầu thế giới nhập quốc tịch Xin-ga-po thì các VÐV Việt Nam, kể cả nam lẫn nữ hầu như không còn cơ hội vô địch khu vực nữa.

http://www.binhthuantv.vn/userfiles/Mai%20Hoang%20My%20Trang.jpg

Ngay từ lần gặp đầu tiên người hâm mộ sẽ khó quên Mỹ Trang bởi vóc dáng khá "đậm đà". Thế nhưng, những cú giật bóng đầy uy lực của nhà vô địch bóng bàn 2009 lại là nỗi khiếp sợ của các đối thủ trong nước. Kể từ khi lên ngôi vô địch Giải cây vợt xuất sắc toàn quốc 2004, Mỹ Trang cùng Mai Xuân Hằng liên tiếp "thống trị" các nội dung đơn nữ, đôi nữ và đồng đội nữ ở các giải vô địch quốc gia. Tại Cuộc thi vô địch bóng bàn toàn quốc tranh Giải Báo Nhân Dân lần thứ 27 năm 2009 vừa tổ chức tại Buôn Ma Thuột, Mỹ Trang đã giành ngôi vô địch đơn nữ và đôi nữ khi đánh cùng Xuân Hằng. Tuy nhiên, đã có bất ngờ khi cả Mỹ Trang lẫn Xuân Hằng đã bị đánh bại bởi tay vợt mới 15 tuổi Nguyễn Việt Linh của đội Bộ Công an ở nội dung đồng đội nữ, khiến đội Viễn thông TP Hồ Chí Minh mất ngôi vô địch. Vì thế, ở các giải đấu trong nước như Giải cây vợt xuất sắc vào cuối năm, Giải vô địch quốc gia vào năm tới Mai Hoàng Mỹ Trang sẽ phải nỗ lực rất nhiều...