May chân váy xòe cạp chun cực đơn giản

TRI THỨC SỐNG

May chân váy xòe cạp chun cực đơn giản

Tự may một chiếc váy xòe cạp chun là một ý tưởng tuyệt vời cho mùa hè này. Đừng lo, công thức dưới đây sẽ giúp bạn may váy xòe cạp chun cực đơn giản.

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần để may váy xòe cạp chun

- Vải may váy: bạn nên chọn vải cotton hay thô mỏng với hoa văn, chấm bi, kẻ sọc hay hình dáng bắt mắt. Màu sắc tươi tắn như hồng, vàng, xanh, trắng, đỏ...

 >> 

- Cạp chun bản 2 - 2.5cm

- Kéo, kim ghim, thước dây, máy khâu, bàn là,...


may-chan-vay-xoe-cap-chun-cuc-don-gian-1

 
 • 1

  Khi may chân váy cạp chun đầu tiên bạn cũng cần đo các kích thước của cơ thể: Vòng bụng, chiều dài váy.

  Cách đo số đo cơ thể để may chân váy cạp chun:

  - Đo vòng bụng của váy: dùng thước day đo quanh eo của bạn. Kích thước này sẽ áp dụng làm cạp váy của bạn. Nhớ đừng đo chật hay rộng nhé!

  - Chiều dài của váy: đo từ vị trí eo đổ xuống gối. Nếu may váy xòe ngắn thì trên gối, váy xòe dài thì đến chấm gối hoặc dài hơn 1 chút. Bạn nhớ trừ đi 3m để may cạp váy và gập gấu váy nhé!

  may-chan-vay-xoe-cap-chun-cuc-don-gian-2

 • 2

  Cắt vải theo canh vải dọc, tức là hai mép biên vải nằm theo chiều dọc váy, còn 2 mép vải cắt bằng kéo thì nằm ở hai phía cạp và gấu váy.

  Tiếp thep cắt một miếng vải hình chữ nhật có chiều rộng bằng độ dài váy, chiều dài gấp 2 hoặc 3 lần vòng bụng của váy, tuỳ theo bạn muốn xếp ly dày hay thưa, ly to hay nhỏ.

  May ghép hai mép dọc vải để có một ống vải, tẽ biên vải và là chết nếp cho phẳng phiu.

  may-chan-vay-xoe-cap-chun-cuc-don-gian-3

 • 3

  May cạp váy: Cắt một dải vải hình chữ nhật chiều rộng bằng 2 lần rộng bản của chun cạp cộng thêm 2cm, chiều dài gấp 1,5 lần vòng bụng. May ghép nối hai đầu dải vải, gập đôi dải vải cho hẹp bản lại thành hình cạp váy, may thành ống vải chừa khe nhỏ để luồn chun.

  Luồn chun vào ống vải này rồi kéo chun cho vừa vòng bụng thì cắt bỏ chun thừa và khâu cố định hai đầu chun lại với nhau. Dàn vải cho dún đều trên chun, dàn phẳng vải trên chun một khoảng 15cm - 20 cm khiến cho nó phẳng phiu dù vẫn có chun ở trong, tạo nên phần cạp thanh lịch phía trước váy, trong khi phần còn lại chun sẽ làm cho vải co dún lại, khâu cố định vải đính vào chun ở hai đầu của khoảng cạp phẳng phiu đó.

  Dùng kim ghim đánh dấu các khoảng cách đều nhau ở hai bên hông và chính giữa trước/sau cạp.

  may-chan-vay-xoe-cap-chun-cuc-don-gian-4

 • 4

  Xếp ly đều khắp một đầu ống vải của chân váy, xếp ly giúp váy thanh lịch hơn nhiều so với bạn khâu thường và rút chun vải lại như váy trẻ em. Chú ý sau khi xếp ly, độ rộng của ống vải đầu xếp ly ít nhất phải rộng bằng vòng mông của bạn, rộng hơn chút cũng không sao.

  Đánh dấu khoảng cách đều nhau ở hai bên hồng và chính giữa trước/sau chân váy. Lồng cạp vào mép vải xếp ly và dóng cho các kim ghim trùng nhau vị trí đã đánh dấu.

  May ráp cạp vào chân váy, trong lúc may bạn sẽ phải giữ đẩu vải phía trên cho ổn định, còn phía dưới bạn phải kéo căng cạp cho dài vừa với độ dài đánh dấu trên chân váy. Sau khi may ráp xong bạn có thể may chần một đường chỉ nổi sáp mép đường may vừa ráp.

  may-chan-vay-xoe-cap-chun-cuc-don-gian-5

 • 5

  Gập gấu cho chân váy và nên khâu vắt bằng tay cho chân váy mềm mại. Nếu dùng đường may, bạn cần may sát mép nếp gập trên ở phía trong chân váy.

  may-chan-vay-xoe-cap-chun-cuc-don-gian-7

Thành phẩm

Vẫn là chân váy xòe cạp chun nhưng đường may trên váy cũng như cách xếp ly giúp chiếc váy của bạn trở nên đẹp và thanh lịch hơn rất nhiều. Khi cạp chun, bạn nên tỉ mỉ gấp ly và là ly cho đẹp và phẳng phiu nhé! Có chiếc chân váy tự may này bạn không còn cần phải lo lắng vì thời tiết nóng bức của mùa hè nữa. Chất vải thoáng mát, kiểu dáng dài đến gối vừa giúp bạn thoải mái, vừa giúp bạn chống nắng hiệu quả.

may-chan-vay-xoe-cap-chun-cuc-don-gian-8

Cach may chan vay cap chun tại nhà cực đơn giản

Với chiếc chân váy handmade này, bạn có thể diện chúng tương tự như những kiểu chân váy khác mua ngoài shop. Để mặc chân váy đẹp hơn, hãy phối với áo sơ mi, áo thun hoặc áo crop top nhé! Vẫn là cách may đơn giản, nếu muốn thay đổi bạn chỉ cần may thêm với những màu vải khác nhau hoặc cắt bớt chiều dài đi để chiếc chân váy dài trên gối nha.

may-chan-vay-xoe-cap-chun-cuc-don-gian-9

Tự may chân váy cạp chun để diện ngày hè không hề khó đúng không!

Để có những món đồ handmade hay ho này, đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục của Kênh AZ nhé! Tại đây sẽ có rất nhiều những cách làm hay ho giúp bạn tự chế những món đồ hữu ích cho mình đấy.

Xem thêm: