Mẹo hay sử dụng thức ăn thừa an toàn không ung thư

TRI THỨC SỐNG

Mẹo hay sử dụng thức ăn thừa an toàn không ung thư

Với những thức ăn thừa mọi người thường lo lắng vì thức ăn sẽ bị mất chất dinh dưỡng và dễ mắc ung thư. Cùng xem mẹo giúp giải quyết vấn đề này dễ dàng nhất.

 • 1

  Dùng màng bảo quản thực phẩm

  Với những không phải bạn tuyệt đối không được sử dụng chúng mà bạn nên chú ý tới cách bảo quản chúng. Sau khi thức ăn thừa đã nguội bạn hãy sử dụng màng bảo quản thực phẩm bọc kín lại và cho vào ngay tủ lạnh.

  Mẹo hay sử dụng thức ăn thừa an toàn không ung thư - 1

 • 2

  Để thức ăn nguội

  Bạn lưu ý phải để thức ăn thật nguội rồi mới được cho vào tủ lạnh vì khi thức ăn còn nóng đột ngột cho vào môi trường nhiệt độ thấp, sẽ bị ngưng tụ hơi nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc.

 • 3

  Thời gian bảo quản không quá dài

  Thời gian bảo quản thức ăn thừa cũng không nên quá dài, tốt nhất chỉ trong vòng 5-6h. Trong trường hợp bình thường chỉ cần hâm nóng lại trong vòng vài phút có thể giết chết các mầm bệnh. Nếu thực phẩm lưu trữ quá lâu, sẽ sản sinh ra một lượng nitrite và aflatoxin lớn, khi hâm nóng lên sẽ không tốt cho sức khỏe.

 • 4

  Cho vào hộp đậy kín

  Đồng thời những thức ăn thừa cần phải bỏ riêng để tránh lây nhiễm vi khuẩn sang thức ăn khác. Bạn nên cho vào hộp chuyên dụng đậy kín, không có thì có thể đựng vào bát đĩa sau đó bọc kín một lớp màng bảo quản rồi mới cho vào tủ lạnh.

  Mẹo hay sử dụng thức ăn thừa an toàn không ung thư - 2

 • 5

  Hâm nóng thức ăn

  Với những loại thức ăn khác nhau thì cách hâm nóng cũng khác nhau. Những loại cá, tôm, cua ốc tuy được bảo quản trong nhiệt độ thấp thì vi khuẩn vẫn hoạt động vì thế rất dễ biến chất. Cho nên khi hâm nóng tốt nhất cho thêm chút rượu, gừng hành hoặc tỏi sẽ làm cho thực phẩm thêm vị thơm ngon và có tác dụng diệt vi khuân nhất định, sẽ tốt hơn cho dạ dày của bạn.

  Đối với các món thịt, tuy không dễ sản sinh ra nitric và chất gây ung thư khác như hải sản và rau củ, nhưng khi hâm nóng nhất định phải đun ít nhất từ 10 phút trở lên, hoặc cho vào lò vi sóng quay trên 1 phút. Khi hâm nóng, nên cho thêm một chút giấm vào để giữ không làm mất khoáng chất. Những chất này khi gặp giấm sẽ tổng hợp tạo ra calcium acetate, có lợi cho việc hấp thụ.

 • 6

  Nên ăn hết thực phẩm

  Cơm và các thực phẩm từ nông sản tốt nhất nên ăn hết vào ngày hôm sau. Bởi vì đây là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin, đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì tốt nhất hãy bỏ đi đừng nuối tiếc.

 • 7

  Chế biến thành món khác

  Cơm nguội khi hâm nóng thường sẽ bị cứng hoặc không còn dẻo thơm nữa, thậm chí bị hiện tượng "hồ hóa" không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì thế hãy biến tấu bằng cách cho nước và nấu thành món cháo thông thường. Với cách làm này sẽ tốt cho sức khỏe của bạn hơn.

  Mẹo hay sử dụng thức ăn thừa an toàn không ung thư - 3

 • 8

  Thịt thừa

  Với các loại thịt thừa, cách dễ nhất hãy xé nhỏ thịt thừa sau đó trộn với rau củ tươi làm thành món trộn. Nếu trong nhà có trẻ con có thể chuyển thịt thừa thành món chà bông để có thể kết hợp ăn với các món khác. Các món cá chiên rán sau khi hâm nóng sẽ luôn bị cứng và mất mùi thơm ngon, nhưng ta chỉ cần cho thêm ớt, cà rốt thái chỉ, xì dầu, đường và chút hành gừng sốt lên là bạn có một món mới thơm ngon.