Mối nguy hại chết người từ nước rửa tay

TRI THỨC SỐNG

Mối nguy hại chết người từ nước rửa tay

Nước rửa tay đã trở nên phổ biến và rộng rãi trong khắp các gia đình, công sở. Nhưng nước rửa tay tiềm ẩn mối nguy hại chết người mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe của mình.

 • 1

  Gây rối loạn nội tiết

  Đa phần các loại nước rửa tay đều chứa thành phần tạo mùi hương. Tuy nhiên chất tạo hương này thưởng ẩn chứa một danh sách dài các hóa chất có thể gây hại tới người sử dụng. Trong đó có chất phthalates.

  Phthalates có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen và androgen trong cơ thể con người. Ngay cả với hàm lượng thấp, Phthalates vẫn có thể gây hại cho sự phát triển hệ sinh dục ở nam giới đồng thời làm tăng nguy cơở phụ nữ.

  moi-nguy-hai-chet-nguoi-tu-nuoc-rua-tay

 • 2

  Nhiều độc chất trong nước rửa tay

  Vì luôn muốn giữ bàn tay sạch sẽ nên nhiều người đều thấy sự cần thiết phải dùng sản phẩm nước rửa tay hoặc xà phòng. Tuy nhiên người tiêu dùng cũng cần lưu ý thêm rằng nhiều sản phẩm gắn nhãn mác “diệt khuẩn” vẫn tiềm ẩn hoạt chất nguy hại cho sức khỏe.

 • 3

  Ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây dị ứng và hen suyễn

  Triclosan, chất rất phổ biến trong hàng tiêu dùng. Nó dễ gây rối loạn nội tiết làm cản trở hoạt động của các kích thích tố quan trọng như kích thích tố tuyến giáp. Hóa chất này còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây dị ứng và hen suyễn. Ngoài ra, triclosan cũng góp phần kháng lại kháng sinh.

  Triclosan dễ dàng được hấp thụ qua da.Theo nghiên cứu triclosan không làm tăng hiệu quả diệt khuẩn cho nước rửa tay hay xà phòng. Đồng thời để loại bỏ hoàn toàn thành phần này khỏi thị trường cần có thời gian nên người sử dụng cần kiểm tra kỹ nhãn mác sản phẩm để đảm bảo chắc chắn hàng hóa mình mua không nhiễm độc chất.


  moi-nguy-hai-chet-nguoi-tu-nuoc-rua-tay-2

 • 4

  Mùi thơm ẩn chứa nhiều chất độc hại

  Với các nước rửa tay thường có mùi thơm như các loại hương thơm trái cây, hương hoa nhẹ nhàng dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm và sau đó vào cơ thể của bạn. Do vậy sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn trước bữa ăn thay vì rửa tay với xà phòng và nước sạch không phải là ý tưởng hay.

  Các thành phần của phthalates có trong các loại nước rửa tay còn có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ em nếu các bà mẹ tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm chứa chất này trong suốt giai đoạn mang thai.