Một lần ăn gà vườn hầm muối hột ngàn lần nhớ

TRI THỨC SỐNG

Một lần ăn gà vườn hầm muối hột ngàn lần nhớ

Gà hầm muối hột hay còn gọi là gà rang muối, gà nổ muối thực sự là một món ăn dân dã và đồng quê, hấp dẫn bất kỳ thực khách khó tính nào.

Gà hầm muối hột hay còn gọi là gà rang muối, gà nổ muối thực sự là một món ăn dân dã và đồng quê. Ở quê có gia vị nào sẵn hơn muối hột, nhà nào cũng có một hũ muối hột để sẵn ở góc nhà, nêm canh, nêm cá và các món mặn khác. Ngoài vườn nhà, nhà nào nhiều con cháu thì có vài chục con gà đứng chơi thơ thẩn, để tết về, đám con cháu từ Sài Gòn "dzìa", từ Bình Dương "dzìa" làm cho chúng nó ăn chơi. Nhà nào ít người thì có vài con hoặc hơn, ăn không hết thì họa hoằn lắm, mới le te xách vài con ra bán chợ. Cái nhịp sống không vội vàng, bình dị, cái lặng lẽ êm đềm của làng quê, cái chân chất của những người thôn quê, vốn thật thà đã tạo nên chất thịt của những chú gà ngon. Ngoài vườn, lúc nào cũng có vài bụi sả, lá chanh, lá rí trồng để đó thôi mà, có bán chác gì đâu, hàng xóm qua xin về làm món gà hấp sả, làm món canh gà lá rí.

Khá nhiều người Quảng Nam khẳng định rằng món gà hầm muối hột là đặc sản Quảng Nam và rất thích được thưởng thức món này, nhưng cũng một số người khác thì lại nói rằng món này được ăn từ lúc còn ở quê Phú Yên, Quảng Ngãi. Có thể thấy, đây là  món ăn rất dân dã, dễ làm nên những người dân Miền Trung, vốn rất thân thuộc với muối đã sáng tạo ra món ăn này. 

Thơm ngon đặc sản gà vườn hầm muối hột - 1 
Gà hầm muối vừa chín tới, da vàng

Muốn gà hầm muối hột đạt tới đỉnh cao của việc ngon, ngoài gà phải ngon thì phải được hầm trong cái nồi đất tròn tròn mà ở quê chỗ nào, nhà nào cũng có. Muối hột trắng tinh được cho thẳng vào nồi đất, rắc thêm một ít rau răm lên trên và đặt trên bếp than hồng. Sau khoảng hơn 40 phút thì có thể lấy ra và thưởng thức.

gà hầm muối hột

Thơm ngon đặc sản gà vườn hầm muối hột - 3

Món thịt gà sẽ thiếu đi phần hấp dẫn nếu thiếu các loại muối chấm kèm theo. Một trong những loại muối chấm kèm mà Quán Đặc Sản Gà Vườn Củ Chi tạo ra đó là muối lá Rí. Được làm từ một loại lá Rí chuyển vào từ Phú Yên, muối lá có một hương vị rất đặc trưng, nồng nàn và dậy mùi. Là loại lá chính để nấu món lẩu gà lá Rí mà đã nhiều thực khách tấm tắc khen ngon.