Một số bệnh thường gặp ở trẻ khi Giáng sinh về

TRI THỨC SỐNG

Một số bệnh thường gặp ở trẻ khi Giáng sinh về

Mùa giáng sinh về, thời tiết trở lạnh nên bé dễ mắc những bệnh thường gặp ở trẻ. Dưới đây là những bệnh thường gặp ở trẻ và biện pháp phòng tránh.

về cũng là lúc mùa đông ở miền Bắc bước thời điểm lạnh nhất, do dó bé dễ mắc các bệnh thường gặp ở trẻ do nhiễm lạnh. Đặc biệt đêm Giáng sinh bố mẹ thường đưa con đi chơi, nếu không được phòng tránh kỹ lưỡng thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

 • 1

  Bệnh về đường hô hấp dễ bùng phát dịp cuối năm

  Các bệnh về đường hô hấp là bệnh thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm. Ở các tỉnh phía Nam, hàng năm bệnh đường hô hấp thường tăng vào các tháng 8, 9, 10 (tương ứng với mùa mưa). Ở thời điểm hiện tại, bệnh hô hấp ở trẻ em đang có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, vào tháng 12, tháng 1, khi trời trở lạnh đôi chút thì bệnh có xu hướng tăng nhẹ nhưng không cao điểm như các tháng trước đây.

  Trong khi đó, ở các tỉnh miền Trung và đặc biệt miền Bắc, đây là mùa của bệnh hô hấp quan trọng trong năm do đã bước vào mùa lạnh. Ở những vùng này cần đặc biệt lưu ý đến một số bệnh:

  - Cảm lạnh thông thường (do Rhinovirus); Cúm; Viêm tiểu phế quản (do virus hợp bào hô hấp). Đây là một loại bệnh viêm phế quản đặc biệt (do viêm các phế quản cỡ nhỏ có đường kính dưới 2mm). Bệnh rất phổ biến và hầu hết chỉ xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Số trẻ mắc bệnh này thường đạt đến đỉnh điểm vào những tháng mùa lạnh. Bệnh có khả năng lây lan cao và cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em dưới 2 tuổi phải nhập viện ở thời điểm này.

 • 2

  Lưu ý khi cho bé đi chơi trong dịp Noel để phòng bệnh thường gặp ở trẻ

  Đêm Giáng sinh ở miền Bắc thường rất lạnh, dòng người đổ ra đường đông đúc, vì thế mà trẻ dễ gặp những vấn đề về sức khỏe như: Bị nhiễm lạnh; ô nhiễm không khí do lưu thông bên ngoài (chủ yếu là từ khói xe, bụi bặm); Tiếp xúc với đám đông (dễ lây nhiễm các bệnh hô hấp).

  Vì vậy, tốt nhất nên tránh cho các cháu nhỏ dưới 12 tháng tuổi đi chơi nơi đông người. Ngoài ra, cũng cần tránh cho các bé đi chơi quá lâu bên ngoài khi trời quá nắng hoặc quá khuya.

  Trong trường hợp cho bé đi ra ngoài hoặc với các bé lớn hơn, khi đi cần cho các cháu mặc đủ ấm (tùy nhiệt độ bên ngoài), có thể mang khẩu trang khi phải vào đám đông. Cần chú ý vệ sinh ăn uống và sinh hoạt, đặc biệt là rửa tay. Khi đi chơi về cần chú ý rửa tay cẩn thận.

  Một số bệnh thường gặp ở trẻ khi Giáng sinh về

  Cần chủ động phòng tránh bệnh thường gặp ở trẻ dịp cuối năm
 • 3

  Những dấu hiệu bé mắc các bệnh thường gặp ở trẻ

  Tùy mức độ nhiễm lạnh và tuổi của trẻ, chúng ta có thể nhận thấy xuất hiện ở bé các dấu hiệu sau:

  - Nhảy mũi, chảy nước mũi; Ho ; Chảy nước mắt nhiều; Nhức đầu; Sốt; Phát ban...

  Cách xử trí ban đầu:

  Nếu bé rơi vào các tình huống trên, trước tiên bố mẹ cần cho trẻ mặc đủ ấm. Quần áo bé mặc phải khô ráo, không ẩm ướt. Trẻ nhỏ có thể mặc thêm áo ấm, đội mũ, mang găng, vớ, khăn choàng.

  Nên cho trẻ vào ngay chỗ kín gió, đủ ấm cho đến khi tình trạng trẻ cải thiện thì nên đưa trẻ về nhà.

  Chú ý làm sạch mũi trẻ để trẻ dễ thở. Song song đó cần lưu ý là phải cho trẻ uống đủ nước.

  Khi phát hiện các dấu hiệu bệnh nặng, cần đưa trẻ đến bệnh viện.

 • 4

  Những dấu hiệu cần đưa trẻ đến bệnh viện

  Khi trẻ có các dấu hiệu như trẻ sốt cao (trên 39 độ); bé khó thở (thở nhanh, thở co lõm lồng ngực).

  Ngoài ra khi trẻ ho trên một tuần không cải thiện với cách điều trị thông thường, nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

  Cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay khi có một trong những dấu hiệu sau: trẻ bị tím tái; trẻ bỏ bú hay bú ít hơn một nửa lượng sữa bình thường (đối với trẻ nhỏ hơn 2 tháng), hoặc trẻ không uống được (với trẻ lớn hơn 2 tháng); trẻ nôn tất cả mọi thứ; bé ngủ li bì, khó đánh thức; bé thở có tiếng rít; trẻ bị co giật ...

  Ngoài những bệnh thường gặp ở trẻ khi Giáng sinh về, bạn nên tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >>