Một số điều kiêng kỵ với cửa nhà theo phong thủy

TRI THỨC SỐNG

Một số điều kiêng kỵ với cửa nhà theo phong thủy

Trong một căn nhà, các cửa chính, cửa phụ hay cửa sổ đều đóng những vai trò khác nhau và chúng cũng có những ý niệm khác nhau trong phong thủy mà chúng ta nên kiêng kỵ.

 • 1

  Cửa trước và sau tránh đối diện

  Trong một ngôi nhà, cửa trước và cửa sau không nên đối diện nhau, nếu không thì sinh khí trong nhà sẽ tẩu tán hết. Sinh khí sẽ đi vào từ cửa trước, thoát ra hết bằng cửa sau. Mặc dù, cửa trước, cửa sau thẳng nhau có thể giúp gió lưu thông trong nhà nhưng cũng có thể gây ra phản gió, gió lùa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Một ngôi nhà tụ khí, đường lối đi ngoắt ngoéo sẽ tạo sự ấm áp, hoà hoãn và là giữ lại khí tốt lành, may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, ngôi nhà tụ khí cũng có có tác dụng dưỡng thần, dưỡng khí và tăng vận may, thịnh vượng.

  Nếu ngôi nhà có trổ cửa sau thì cửa này phải đặt so le với cửa trước để khí lưu thông trong nhà từ trước ra sau dích dắc theo hình chữ “S”, khí sẽ tụ lâu trong nhà.

  Một số điều kiêng kỵ với cửa nhà theo phong thủy - 1

 • 2

  Cửa toilet không được đối diện với cửa lớn

  Cửa chính là nơi sinh khí của trời đất vào nhà, và sinh khí ấy phải lưu động dích dắc trong lòng nhà chứ  không nên xộc thẳng vào nhà vệ sinh. Nếu cửa toilet đối diện với cửa chính, thì sinh khí khi đi vào sẽ xộc thẳng vào nơi khí uế, âm khí nặng nề.

  Một số điều kiêng kỵ với cửa nhà theo phong thủy - 2

 • 3

  Cửa bếp và cửa phòng chứa đồ tránh đối diện với  

  Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, phải luôn tạo cho gia chủ cảm giác hài hoà, yên tĩnh, an toàn, không bị phiền nhiều bởi nước, lửa. Bếp là nơi thường ngày dùng lửa, có khói, khi nấu nướng sẽ ảnh hưởng đến không khí phòng ngủ. Chính vì thế, bếp và phòng ngủ không nên đối diện nhau.

  Ngoài ra, nước và lửa trong căn bếp cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm về các sự cố rò rỉ khí ga. Bởi vậy, và phòng ngủ phải so le và cách nhau tương đối xa để đảm bảo an toàn cho gia chủ.

  Cửa phòng chứa đồ cũng không nên đặt đối diện cửa phòng ngủ do phòng chứa đồ là nơi chứa mọi tạp chất. Theo quan niệm, khi mở cửa phòng này, các loại ẩm mốc, tạp chất sẽ xộc ra tràn vào cửa phòng ngủ. Đây là điều tối kỵ.

 • 4

  Cửa bếp và toilet tránh đối diện nhau

  Bếp là nơi đun nấu, chế biến đồ ăn thức uống, còn phòng vệ sinh là nơi nuôi dưỡng vi khuẩn và không khí bẩn, nếu cửa đối diện nhau sẽ ảnh hưởng tới vệ sinh, tổn hại sức khỏe.

  Một số điều kiêng kỵ với cửa nhà theo phong thủy - 3

 • 5

  Cửa phòng ngủ và cửa chính không nên đối diện

  Buồng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, cần yên tĩnh, kín đáo, còn cửa chính là nơi mọi người thường xuyên ra vào, sẽ ảnh hưởng tới sự yên tĩnh của phòng ngủ. Gia chủ tránh đặt cửa chính đối diện với cửa phòng ngủ vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Một số điều kiêng kỵ với cửa nhà theo phong thủy - 4

 • 6

  Cửa gian bếp không đối diện với cửa chính

  Theo phong thủy, phòng bếp là nơi tượng trưng cho sự giàu có của một gia đình theo quan niệm “Dĩ thực vi tiên”, nếu đối diện với cửa chính thì tài khí sẽ lọt hết ra ngoài.