Một số nghề nghiệp trong ngành công nghệ hoá học

TRI THỨC SỐNG

Một số nghề nghiệp trong ngành công nghệ hoá học

Nếu bạn học ngành công nghệ hoá học, bạn có thể định hướng nghề nghiệp những nghề như nhà nghiên cứu, kỹ thuật, kỹ sư điều hành, hay nhà giáo...

 • 1

  Nhà nghiên cứu

  Liên tục nghiên cứu, tìm tòi những sản phẩm hoá học mới với những tính năng mới, hợp chất hữu cơ hay vô cơ mới, các công nghệ sản xuất mới... Cuộc sống của người làm trong nghề gắn bó với các thư viện, phòng thí nghiệm, thiết bị mô phỏng, mô hình sản xuất thử nghiệm và những bộ máy tính có hiệu năng cao.

  Một số nghề nghiệp trong ngành công nghệ hoá học - 1

 • 2

  Nhà kỹ thuật

  Nhà kỹ thuật là cầu nối biến các nghiên cứu công nghệ trong phòng thí nghiệm thành những dây chuyền sản xuất trong các nhà máy, xí nghiệp để làm ra các sản phẩm mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày hay nghe nói tới.

  Anh ta làm việc với các bản vẽ, các phản ứng và tính toán, từ những khối thiết bị cồng kềnh đến những thiết bị nhỏ xíu. Tất cả phải sắp xếp chính xác, an toàn, để chỉ cần nhấn nút điều khiển, cả đây chuyền sản xuất sẽ hoạt động nhịp nhàng.

 • 3

  Kỹ sư điều hành

  Kỹ sư CNHH làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, điều khiển và giám sát hoạt động của một hay nhiều dây chuyền sao cho hiệu quả nhất. Kỹ sư điều hành giỏi giang là người có đầu óc tìm tòi và cải tiến. Anh ta luôn quan sát và suy nghĩ về việc cải tiến các phương pháp sản xuất cho hiệu quả hơn.

  Cuộc sống của kỹ sư điều hành gắn chặt với những dây chuyền máy móc, những quy trình sản xuất đang hoạt động thực tế.

  Một số nghề nghiệp trong ngành công nghệ hoá học - 2

 • 4

  Nhà tư vấn, quản lý hay chuyển giao công nghệ

  Hiện nay nước ta nhập khẩu rất nhiều dây chuyền công nghệ sản xuất. Với kiến thức và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, bạn là người tư vấn cho Nhà nước và các công ty lựa chọn nhập khẩu những dây chuyền phù hợp với nước ta và cách ứng dụng công nghệ đó.

 • 5

  Nhà giáo

  Nếu bạn say mê CNHH và có khả năng sư phạm, bạn sẽ trở thành chiếc cầu nối tri thức, trao chìa khóa kho tàng tri thức CNHH vào tay những người trẻ tuổi. Không chỉ vậy, một nhà giáo đa năng còn có thể kiêm luôn vị trí của nhà nghiên cứu, nhà kỹ thuật hay nhà tư vấn chuyển giao công nghệ.