Mùa Vu Lan và ý nghĩa bông hồng cài áo bạn nên biết

TRI THỨC SỐNG

Mùa Vu Lan và ý nghĩa bông hồng cài áo bạn nên biết

Lễ cài bông hồng trong dịp Vu Lan được xem là một buổi lễ báo hiếu quan trọng đối với những người con Phật. Tuy nhiên, buổi lễ này không phải chỉ dành cho Phật tử mà tất cả mọi người không theo đạo ...

Có lẽ, người Việt không ai không biết đến ngày lễ Vu Lan trong tháng 7 âm lịch. Lễ Vu Lan còn được gọi là mùa báo hiếu và theo đó là những nghi lễ cao đẹp, trong đó có lễ cài bông hồng lên áo. Tuy nhiên, ý nghĩa bông hồng cài áo rất sâu sắc mà không phải ai cũng biết.

Lễ được coi là một lễ rất quan trọng đối với mọi người khi đến mùa báo hiếu này, đặc biệt là những người theo đạo Phật. Ngoài việc cẩn thận sắp mâm cao cỗ đầy để dâng lên thể hiện lòng thành kính với tổ tiên thì lời nhắc nhở về công dưỡng dục của cha mẹ cũng được coi trọng.

Mùa Vu Lan và ý nghĩa bông hồng cài áo bạn nên biết 1

Ý nghĩa bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

Những ngày này, bạn sẽ không thấy lạ khi chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động về việc cài hoa hồng lên áo. Dù già hay trẻ, trai hay gái dự lễ Vu Lan đều thành kính và ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo.

 • 1

  Nguồn gốc của nghi lễ cài bông hồng lên áo

  Nghi thức “Bông hồng cài áo” xuất phát từ ý tưởng của Giáo sư - Tiến sỹ Ngô Đức Thịnh- Giám đốc TT Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín nghưỡng Việt Nam. Ý tưởng này được lấy từ áng văn về Mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết vào năm 1960.

  Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm văn học trên là từ một chuyến đi công tác tại Nhật Bản, vị Thiền sư này được các bạn trẻ Nhật đến gần và hỏi còn mẹ không để cài lên áo một bông hoa hồng rồi nói: Hôm nay là ngày ghi nhớ công ơn dưỡng dục của cha mẹ.

  Việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, thấy được điều hay, lẽ phải từ nghi lễ này, vị Thiền sư muốn nó phát triển rộng rãi hơn, đặc biệt là trên đất nước, quê hương mình. Bởi vậy, ông đã chọn bông hoa hồng làm “xứ giả” cho nghi lễ này ở Việt Nam.

  Hoa hồng nồng nàn, xinh đẹp và mang ý nghĩa biểu hiện tình yêu thương của loài người. Chính vì thế, Hòa thượng đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho của nhà Phật và viết ấn phẩm “Bông hồng cài áo” vào tháng 8 năm 1962.

  Ý nghĩa bông hồng cài áo rất sâu sắc, trong tác phẩm Thiền sư này cũng tha thiết viết lên:

  Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo và anh sẽ tự hào được còn mẹ.

  Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất. Người được cài hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi, có khóc than cũng không còn kịp nữa”.

  Bông hoa hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành.  Với ý nghĩa đó, nhiều người Việt mình đến ngày Vu Lan đều cài một bông hoa màu hồng lên áo, ấy là biểu tượng của việc còn Mẹ-Cha. Ai đã mất mẹ thì cài hoa trắng.

  Người có hoa hồng hẳn sẽ tự hào vô cùng vì trên đời này còn có Mẹ-Cha. Ai mang hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở, rằng mình đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành động sao cho phải với lương tâm. Vu Lan còn là dịp đặc biệt để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.

  >

  Mùa Vu Lan và ý nghĩa của bông hồng cài áo bạn nên biết 2

  Ý nghĩa bông hồng cài áo trong ngày lễ báo hiếu
 • 2

  Ý nghĩa bông hồng cài áo”

  Lễ cài bông hồng lên áo đã như một lễ hội đối với người Việt nói chung và giới Tăng Ni Phật tử nói riêng. Tuy nhiên, bạn có là Phật tử hay chưa phải là Phật tử bạn cũng được tham dự và được cài bông hồng, đó là giá trị tinh thần và giá trị văn hoá, giáo dục cao.

  Nghi lễ này được tổ chức vào ngày lễ Vu Lan tại các ngôi chùa Việt Nam hằng năm để tưởng nhớ những người mẹ đã khuất và vinh danh cũng như nhắc nhở những người con yêu thương những người mẹ còn tại thế với con cháu.

  Ở nghi thức đó, các em Phật Tử, với hai giỏ hoa hồng, màu đỏ và màu trắng, sẽ đến cài hoa lên áo từng người dự lễ.

  Nếu ai còn mẹ, sẽ được cài một bông hoa màu hồng lên áo từ điều này mà người đó sẽ tự hào vì còn có mẹ. Nếu ai đã mất mẹ sẽ được cài lên áo một bông hoa màu trắng như một lời nhắc nhở hãy trân trọng những người thân yêu của mình.

  Nhất là với người trẻ khi nhớ về Mẹ-Cha, bậc sinh thành yêu quý mà trong nhịp thở gấp gáp của cuộc sống hiện đại, ai đó đã có phút sao nhãng, lãng quên.  Mùa báo hiếu tháng 7 Âm lịch cũng là dịp để ta sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn, gửi gắm tình cảm và hành động thực sự tới những số phận nghèo khó, không may mắn xung quanh mình.

  Mùa Vu Lan và ý nghĩa của bông hồng cài áo bạn nên biết 3

  Hành động cài hoa lên áo thể hiện ý nghĩa bông hồng cài áo về sự tưởng nhớ đến người mẹ

  “Bông hồng cài áo” là một nghi thức thật dễ thương, nhiều ý nghĩa và rất hữu hiệu trong việc giáo dục đại chúng về lòng hiếu thảo và tình người.

  Mong rằng ý nghĩa bông hồng cài áo trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghi thức này cũng như mùa lễ Vu Lan báo hiếu. Đặc biệt hơn là hãy trân trọng và yêu thương Mẹ - Cha những bậc sinh thành của mình.