Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà

TRI THỨC SỐNG

Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà

Cách diệt muỗi trong nhà tốt nhất vẫn là diệt trừ từ trứng nước. Dưới đây là các vị trí trong nhà cần lưu ý để diệt muỗi tận gốc.

 • 1

  Diệt muỗi tận gốc từ những nơi ứ đọng nước trong nhà

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 1

  Cách diệt muỗi trong nhà từ những nơi ứ đọng nước

  Các ao hồ, đầm lầy hay những vũng nước đọng chính là môi trường sinh trưởng chủ yếu của muỗi. Muỗi đẻ trứng xuống mặt nước sau đó từ trứng nở thành ấu trùng bọ gậy (còn được gọi với tên gọi khác là loăng quăng).

  Sau một thời gian sống trong nước, loăng quăng sẽ phát triển thành nhộng rồi từ đó trở thành muỗi trưởng thành và rời khỏi môi trường nước. Vì vậy chính những khu vực ứ đọng nước sẽ là những ổ nảy nở và cư trú của loài muỗi. Cách diệt muỗi trong nhà đầu tiên cần thực hiện là kiểm tra chính những khu vực này.

 • 2

  Tẩy rửa những đồ dùng chứa nước trong nhà thường xuyên

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 2

   Tẩy rửa đồ chứa nước

  Hiện nay ở nhiều vùng miền người dân vẫn có thói quen tích trữ nước sinh hoạt trong các đồ chứa thô sơ như xô, chum hay vại… không che hoặc che đậy rất sơ sài.

  Chính thói quen này đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và sinh sôi. Vì vậy vệ sinh sạch sẽ những đồ chứa nước định kỳ nhằm xóa bỏ môi trường sinh sản là cách diệt muỗi trong nhà hiệu quả nhất.

 • 3

  Đừng quên thông tắc các máng chứa nước

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 3

   Thông tắc máng nước

  Nhiều gia đình hiện nay dù ở thành thị nhưng vẫn có hệ thống thoát nước là các máng nước lộ thiên. Để chống muỗi sinh sôi và phát triển bạn cần thường xuyên thông tắc và vệ sinh để tránh tình trạng ứ đọng nước. Cách này giúp bạn ngăn chặn muỗi từ trứng nước.

 • 4

  Kiểm tra lại hệ thống ống dẫn nước

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 4

   Kiểm tra hệ thống ống nước

  Nước lưu thông trong các đường ống dẫn nước có thể bị rò rỉ gây ra tình trang ô nhiễm, vì thế bạn cần thường xuyên kiểm tra để sửa chữa lại kịp thời nếu có. Biện pháp này giúp bạn không chỉ tiết kiệm nước mà còn khiến cho muỗi không còn nơi để sinh sản.

 • 5

  Cách diệt muỗi trong nhà bằng cách lấp những vũng nước đọng trong vườn

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 5

   Lấp những vũng nước đọng

  Những vũng nước đọng trong vườn cũng là những nơi lý tưởng để muỗi tụ tập. Tốt nhất bạn nên lấp kín những vũng, hố đó. Bạn có thể tận dụng để trồng cây xanh là biện pháp hiệu quả nhất.

 • 6

  Kiểm tra cục nóng của máy điều hòa nhiệt độ

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 6

   Kiểm tra cục nóng điều hòa

  Cục nóng điều hòa luôn đặt phía ngoài ngôi nhà, ngoài việc phải chịu gió mưa quanh năm thì sau thời gian sử dụng, bộ phận này trở nên xuống cấp. Vì vậy bạn phải thường xuyên kiểm tra.

  Nếu cục nóng bị ứ đọng nước thì cũng trở thành môi trường sinh sôi nảy nở cho muỗi trong căn nhà. Việc kiểm tra tình trang rỉ nước và khắc phục kịp thời cục nóng điều hòa cũng là cách diệt muỗi được khuyến cáo.

 • 7

  Diệt bọ gậy trong ao

  Những xây dựng theo mô hình V-A-C (Vườn – Ao – Chuồng) thì không thể thiếu ao, nhưng đây cũng là địa bàn yêu thích của loài muỗi.

  Những gia đình có ao thì nên áp dụng cách diệt muỗi trong nhà như sau:

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 7

   Diệt bọ gậy trong ao

  - Nuôi cá trong ao: Cá được coi là thiên địch của loài bọ gậy. Chỉ cần trong ao có cá thì chúng sẽ trở thành những chiến binh diệt muỗi hiệu quả cho bạn.

  - Dọn dẹp cỏ dại xung quanh ao: Bạn cần vớt bèo và lớp màng trên mặt nước. Việc giữ cho nước ao sạch và trong sẽ giúp ánh sáng mặt trời chiếu xuống dưới mặt nước diệt trừ vi khuẩn một cách rất thiên nhiên.

 • 8

  Dùng thuốc diệt lăng quăng

  Muỗi trong nhà và cách diệt muỗi trong nhà - 8

   Dùng thuốc diệt loăng quăng

  Ngoài những cách diệt muỗi trong nhà nói trên thì bạn có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc diệt loăng quăng. Tại các cửa hàng bán thức ăn và thuốc cho gia súc, gia cầm đều có bán loại thuốc diệt loăng quăng BTI (Bacillus thuringensis var. israelensis). Đây là một loại vi khuẩn có khả năng diệt bọ gậy của các loại muỗi. BTI chỉ gây hại cho muỗi và ruồi đen chứ không ảnh hưởng cho người, vật nuôi và những sinh vật thủy sinh khác.

 • XEM THÊM: