Nên cúng Rằm tháng 7 ở chùa hay ở nhà trước?

TRI THỨC SỐNG

Nên cúng Rằm tháng 7 ở chùa hay ở nhà trước?

Khi cúng Rằm tháng 7, nhiều người Việt vẫn có thói quen lễ cúng gia tiên, cúng cô hồn. Nên cúng Rằm tháng 7 ở chùa hay ở nhà trước thì còn phụ thuộc vào mục đích và tôn giáo của gia chủ.

Ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, rất nhiều phật tử đã tới các chùa để đăng ký làm lễ cầu siêu cho ông bà, cha mẹ để vong linh họ được siêu thoát, an lạc. Bản thân các chùa cũng thường tổ chức lễ cầu siêu từ rất sớm và coi đây là dịp để giảng giải cho mọi người về ý nghĩa của lễ Vu Lan cũng như đạo hiếu mà bậc làm con cần nhớ.

Nên cúng  ở chùa hay ở nhà trước?

Theo sư thầy Thích Đàm Trung thì trong ngày lễ Vu Lan, Rằm tháng 7, nếu theo đạo Phật thì thường tụng kinh hồi hướng cho ông bà cha mẹ, cửu tuyền thất tổ và có thể tụng lúc nào cũng được, còn những người theo tôn giáo khác có thể dùng tâm để hướng đến những người đã khuất.

Chính vì thế mà nên lễ Vu Lan ở chùa trước rồi mới ở nhà vì công đức và thần lực của chư tăng sẽ giúp hương linh siêu sinh tốt hơn. Sau khi làm lễ ở chùa thì mới về thắp hương tưởng nhớ tới gia tiên, cửu tuyền thất tổ.

Khi cúng Rằm tháng 7 cần thực hiện theo trình tự như sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng ra tiên rồi mới cúng thí thực và phóng sinh. Lưu ý là mâm cỗ cúng cô hồn nên đặt ở ngoài sân, tuyệt đối không đặt ngoài bậu cửa vì như vậy là sai hướng lễ.

Trong ngày Rằm tháng 7, các gia đình nên làm cầu siêu, báo hiếu tổ tiên vào ban ngày, đến chiều tối mới cúng cô hồn. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà thì có thể lên chùa, hầu hết các chùa đều làm lễ cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng cho tới Rằm tháng 7. 

Cúng rằm tháng 7 nên cúng ở chùa hay ở nhà trước? - 1
Cùng Rằm tháng 7 ở chùa