Nét đẹp cổ kính Đền Voi phục

TRI THỨC SỐNG

Nét đẹp cổ kính Đền Voi phục

Đền nằm phía tây kinh thành Thăng Long cũ, nay thuộc phường Cầu Giấy, quận Ba Đình, Hà Nội.

Là một ngôi đền trong Thăng Long tứ trấn của thành Thăng Long (nay là Hà Nội). Sở dĩ gọi là đền Voi Phục vì tại cửa đền có đắp hai con voi quỳ ngay ở cổng đi vào. Đền còn có tên là đền Thủ Lệ; Linh Lang do thờ thần Linh Lang đại vương.

Nét đẹp cổ kính Đền Voi phục  - 1

Cổng tam quan đền Voi Phục

 Đền Voi Phục là một trong "Thăng Long tứ trấn", được dựng năm Chương Thánh Gia Khánh thứ bảy (1065) đời vua Lý Thánh Tông. Tương truyền Linh Lang là con trai thứ tư của ông. Trải qua những biến thiên của lịch sử, chiến tranh, và nhiều lần trùng tu, nay đền không còn hình dáng cũ. Đến năm 1953, dân vùng này đã quyên góp tiền và xây dựng lại, song không được như cũ. Từ năm 1954 đến nay cũng đã có nhiều đợt sửa chữa nhỏ.

Trong đền có hai pho tượng đồng và hòn đá to có vết lõm, tương truyền là nơi Linh Lang nằm gối đầu lên rồi hoá thành con giao long và trườn xuống hồ. Đầu năm 1994, nhân dân Thủ Lệ quyên góp đúc lại quả chuông chiều cao 93cm, đường kính miệng 70cm, thân chia 4 múi, mỗi múi có hai hàng chữ Hán đúc nổi: "Tây trấn thượng đẳng".

Đường vào đền có nhiều cây cổ thụ, đền được xây cạnh hồ Thủ Lệ, có khuôn viên rộng rãi, cây cối xanh um tùm nên được coi là một cảnh đẹp của thủ đô Hà Nội.

Nét đẹp cổ kính Đền Voi phục  - 2

Đền Voi Phục - một thắng cảnh của thủ đô Hà Nội