Nét văn hóa độc đáo xin chữ đầu năm của người Việt

TRI THỨC SỐNG

Nét văn hóa độc đáo xin chữ đầu năm của người Việt

Xin chữ ông đồ đầu năm từ xưa đã là một tập tục, một nét văn hóa lâu đời mỗi dịp Tết đến xuân về của người Việt. Cùng đi tìm hiểu nét văn hóa độc đáo xin chữ đầu năm của người Việt nhé!

 • 1

  Ngày xưa xin chữ đầu năm

  Ngày xưa muốn xin chữ, người ta phải chuẩn bị một cái lễ nhỏ (ví dụ như cau trầu, chè thuốc) đến nhà thầy đồ. Thầy đồ có thể là người có học vị Tú tài được vua ban, hoặc nho sĩ hay chữ trong vùng được nhân dân kính trọng. Những người xin chữ được thầy đồ xem xét tâm tư nguyện vọng mà cho chữ thích hợp. Mỗi chữ viết ra bằng cả Trí- Thần- Lực của thầy đồ nên ngoài ý nghĩa, còn là tác phẩm nghệ thuật thư pháp. Người xin được chữ như xin được may mắn, phúc, lộc cho năm mới.

  Có lời đồn xa xưa rằng, nếu ai đó không đi xin chữ, nhưng lại được thầy đồ gọi vào cho chữ mới thật là có "lộc chữ", cả năm sẽ đạt được nhiều điều tốt lành, như ý.

  Nét văn hóa độc đáo xin chữ đầu năm của người Việt - 1

  Net van hoa doc dao xin chu dau nam cua nguoi Viet

 • 2

  Xin chữ ngày nay

  Ngày nay, xin chữ đầu năm đã được thương mại hóa đi nhiều. Ở các thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, Sài Gòn, Huế.. đều mở "phố ông đồ", nơi những ông đồ già và ông đồ trẻ có thể cùng tụ họp cho chữ đầu năm. Gọi là cho chữ nhưng thực ra là mua chữ.

  Ông đồ cũng có nhiều loại, có ông đồ già, gương mặt phúc hậu. Có ông đồ trẻ măng với những nét chữ sáng tạo, bay bổng, mới lạ và hiện đại.

  Giá xin chữ cùng có nhiều loại, từ vài chục đến hơn trăm. Cũng có những bức lồng kính giá đến cả triệu đồng.

  Nét văn hóa độc đáo xin chữ đầu năm của người Việt - 2

  Net van hoa doc dao xin chu dau nam cua nguoi Viet

 • 3

  Ý nghĩa của xin chữ đầu năm

  Xin chữ đầu năm là một nét đẹp văn hóa. Chữ treo trong nhà thể hiện bản sắc của mỗi gia đình, cũng là thể hiện những mong ước trong năm mới của các thành viên.

  Xin chữ tặng ông bà bố mẹ hay người thân cũng là một nét đẹp chưa hề mai một. Xin chữ tặng ông bà bố mẹ thể hiện sự hiếu kính với bề trên. Xin chữ tặng bạn bè như một lời chúc cho nhau trong năm mới. Xin chữ cho các cháu nhỏ thể hiện ước mong tốt đẹp cho các cháu ngày đầu xuân.

  Người trẻ ngày nay đi xin chữ cũng là sự thể hiện củ một giới trẻ thật sự đam mê với vốn văn hóa cổ truyền dân tộc, theo ông bà, cha mẹ ra phố tìm lại những bóng hình xưa cũ để học hỏi thêm cho bản thân.

  Nét văn hóa độc đáo xin chữ đầu năm của người Việt - 3

  Net van hoa doc dao xin chu dau nam cua nguoi Viet

 • 4

  Xin chữ gì đầu năm?

  Người đi học thường xin chữ Trí, Tài, Nhẫn... Người buôn bán, kinh doanh xin chữ Lộc, chữ Tín, chữ Phát Tài... Người đi làm xin chữ Danh. Xin cho gia đình thường là chữ Phúc, Lộc, Thọ, Tâm, An.

  Nhiều người thích xin chữ Nhẫn (nhẫn nại, nhẫn chịu...), nhưng không phải chữ này hợp với mọi người, mỗi người lại có cái lý riêng để xin chữ Nhẫn. Người thành đạt treo chữ Nhẫn trước mặt để cầu luôn tỉnh táo. Người trung niên xin chữ Tâm, chữ Đức, chữ Nhẫn.

  Thanh niên nam nữ xin chữ: Danh, Duyên, Hiếu, Trung.

  Tặng bố mẹ xin chữ: Tâm, An Khang, Bình An 

  Đầu năm xin chữ Thọ để mừng các cụ cao tuổi.

  Các bạn trẻ thường xin chữ: Trí tuệ, Chí hướng, Minh, Thành, Đạt ...để cầu mong học hành tấn tới, đỗ đạt thành công trong năm mới. Ngoài ra, còn có chữ Việt, chữ Đắc cũng là những chữ hay được xin dịp đầu năm.

  Nét văn hóa độc đáo xin chữ đầu năm của người Việt - 4

  Net van hoa doc dao xin chu dau nam cua nguoi Viet

  Nét văn hóa độc đáo xin chữ đầu năm của người Việt - 5

  Chúc mừng năm mới - Tân Xuân Ất Mùi 2015!

  Nguồn: