Ngã vào đống rơm đang cháy, 2 anh em bị bỏng nặng

TRI THỨC SỐNG

Ngã vào đống rơm đang cháy, 2 anh em bị bỏng nặng

Vẫn chưa hết hoàn hồn sau tai nạn của hai đứa trẻ, nhưng anh chị tự bảo nhau phải bình tĩnh để chăm sóc con. Thằng anh ở tầng 4 luôn miệng hỏi em, còn ở dưới tầng 2 đứa em mới 3 tuổi lại nằm ngoan ...

Đến thăm bé Nguyễn Đức Quyết (3 tuổi) đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của viện bỏng quốc gia, tôi đã không cầm được nước mắt khi thấy toàn thân em phải băng kín nhưng máu vẫn rỉ ra đỏ hỏn. Khuôn mặt với loang lổ những vết thương, đôi môi thâm tím và cơ thể không cựa quậy được, ấy vậy mà em không hề khóc. Tôi hỏi : “Con đau lắm không?” thằng bé khẽ gật đầu rồi nói những tiếng còn chưa được sõi : “Sợ lắm không đi nữa đâu”. Nghe con nói, chị Nguyễn Thị Hiền giải thích : Cháu bị như thế này là do trong lúc hai anh em đang chở nhau thì ngã vào đống rơm to người ta đang đốt trên đường cái nên bây giờ cứ liên tục nói sợ không đi nữa.

Nhà quê đang vào vụ, nên hai vợ chồng anh Nguyễn Đức Mận và chị Nguyễn Thị Hiền còn mải ra đồng gặt để hai anh em Nguyễn Đức Nhất (9 tuổi) và Nguyễn Đức Quyết (3 tuổi) ở nhà trông nhau. Bình thường mọi ngày Nhất trông em khéo lắm nên cũng chẳng bao giờ bố mẹ phải lo lắng hay than phiền gì cả, tuy nhiên trong phút chốc tai họa ập xuống. Chị Hiền kể: “Chiều hôm đó khi hai anh em đang chở nhau bằng xe đạp ra ruộng chỗ bố mẹ đang làm thì gặp nạn. Ở giữa đường cái lớn người ra phơi đống rơm to rồi đốt cháy ngùn ngụt, Quyết bị ngã vào rồi chỗ rơm cháy đổ ập hết lên người. Hoảng quá anh Nhất lao vào cứu em nhưng khói mù mịt nên một lúc sau mới mò được em, rồi thì cả hai đứa đều phải đưa ngay lên viện bỏng trong tình trạng cấp cứu”

Kể dứt lời, giọng chị nghẹn lại đắng ngắt cho dù hai vợ chồng đã thống nhất từ trước đó phải mạnh mẽ để cứu con. Hiện tại Quyết đang phải điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu với diện tích bỏng lên đến hơn 45%, trong đó có hơn 30% bỏng sâu. Vào viện đã hơn 1 tuần và được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đợt 1 để cắt hoại tử, tuy nhiên mới được 15% diện tích da tổn thương vì thế sắp tới em sẽ còn phải phẫu thuật 3 lần nữa. Đối với bé Quyết, các bác sĩ cũng rất lo lắng bởi da lành lấy để che phủ không có nhiều. Hơn nữa cùng một lúc gia đình có hai con đều bị bỏng nên số tiền sẽ rất tốn kém – theo thông tin bác sĩ Nguyển Hải An (Phó chủ nhiệm khoa trẻ em) cho biết.

 

Bị ngã vào đống rơm đang cháy, bé Quyết bị bỏng với diện tích 45%, trong đó có hơn 30% bỏng sâu

Bị ngã vào đống rơm đang cháy, bé Quyết bị bỏng với diện tích 45%, trong đó có hơn 30% bỏng sâu

Trên tầng 4 khoa Bỏng trẻ em, bé Nguyễn Đức Nhất cũng đang được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc. Bị bỏng nhẹ hơn em, tuy nhiên cậu bé này vẫn còn chưa hết hoảng sợ nên cứ liên tục hỏi bố về tình hình em. Ánh mắt đầy sợ sệt, lo âu em nhớ lại : “Lúc đó cháu không biết là mình đã làm gì nữa, chỉ nhớ là tìm em mãi một lúc mới thấy vì khói quá. Lúc em ngã, nó khóc thét lên làm cháu sợ lắm nên chỉ có 1 suy nghĩ là phải cứu em bằng được ra thôi, rồi khi cháu tìm được em thì không nhớ gì cả, lúc mở mắt đã thấy trong bệnh viện rồi ạ”

Giây phút kinh hoàng đó, hai vợ chồng anh Mận, chị Hiền vẫn còn đang ngoài đồng, đến khi được người làng báo tin mới tá hỏa chạy về. Không còn kịp bình tĩnh, chị Hiền khóc ngất khi theo xe đưa hai con lên viện với nguyên bộ quần áo lao động đẫm mồ hôi. Là trụ cột trong gia đình, anh Mận một mặt lo làm thủ tục nhập viện cho con, một tay vẫn cầm điện thoại để trực gọi vay tiền. Hai vợ chồng làm ruộng, chẳng bao giờ anh chị có nổi 1 triệu trong nhà nên lần này gần như “Nhớ đến ai là hỏi vay thôi, vợ chồng tôi không còn kịp nghĩ điều gì cả”  - anh Mận tâm sự.

Khuôn mặt loang lổ những vết thương nhưng tuyệt nhiên Quyết không khóc

Khuôn mặt loang lổ những vết thương nhưng tuyệt nhiên Quyết không khóc

 
Hiện tại vợ chồng đã hết cách khi nhà nhà nào cũng đang gặt dở chưa có lúa bán nên không có tiền cho vay. Mấy sào ruộng chưa gặt còn lại anh chị cũng đã bán thống bán tháo hết rồi nhưng chẳng được là bao. Thủ tục cắm sổ đỏ anh cũng đã về nhà làm, tuy nhiên đến nay chưa hoàn tất nhưng trong lòng vẫn nặng trĩu nỗi lo toan bởi anh Mận biết “ Chữa bỏng phải lâu dài và tốn kém, cùng một lúc hai anh em đều phải điều trị, tôi không biết tiếp theo sẽ như thế nào nữa”.
 
Dưới tầng 2, bé Quyết vẫn nằm ngoan không khóc nhưng cứ nhìn mẹ nói “Sợ lắm, không đi nữa đâu” khiến chị Hiền đau đến quặn ruột. Chị sợ lắm không dám nghĩ đến ngày mai bởi chưa tìm đâu ra được nơi bấu víu để có tiền chữa cho con. Chốc chốc, anh Mận ở trên tầng chạy xuống … hai vợ chồng lại nhìn nhau rồi tự động viên mình “bằng mọi giá phải cứu con” cho dù đằng sau đó là những giọt nước mắt lăn dài bất lực.