Nghẹn lòng bé 10 tuổi bị tàu cán đứt hai chân

TRI THỨC SỐNG

Nghẹn lòng bé 10 tuổi bị tàu cán đứt hai chân

"Tranh thủ những ngày nghỉ hè, buổi tối cháu nó thường ra suối bắt ếch, mò cua về bán kiếm tiền ăn học. Nhưng nào ngờ, giờ cháu nó lại ra nông nỗi như ri. Nhìn con như rứa, ruột gan mẹ đau đớn lắm... ...

Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới những ngày qua luôn chứng kiến cảnh tượng hết sức đau lòng. Đó là nỗi đau như cứa vào tâm can của đôi vợ chồng nghèo là anh Nguyễn Văn Sỹ (37 tuổi) và chị Trương Thị An (30 tuổi) đang ngày đêm túc trực chăm sóc cháu Nguyễn Quốc Việt (10 tuổi) bị tàu hỏa cán đứt hai chân, chấn thương nặng ở phần đầu.

Ngồi bần thần bên giường bệnh, chị An nước mắt lưng tròng kể: Hoàn cảnh vợ chồng chị thuộc diện nghèo nhất thôn. Hai vợ chồng cưới nhau được hơn 11 năm, có với nhau 4 người con. Nhà nghèo, đông con, ruộng vườn lại ít nên hằng ngày anh Sỹ thường lên rừng đốn củi, đi làm thuê làm mướn cho người ra kiếm cái ăn qua ngày, còn chị An ở nhà chăm sóc các con từ chuyện ăn uống đến học hành, bởi thế cái nghèo cứ đeo bám quanh năm.

 Chị An ngồi bần thân bên người con trai tội nghiệp

Chị An ngồi bần thân bên người con trai tội nghiệp


Nghèo khó, nhưng cũng ham học nên cứ tối tối, cháu Nguyễn Quốc Việt (con trai đầu lòng của vợ chồng anh Sỹ - PV) lại đi hết con sông này, khe suối nọ để soi ếch, mò cua về bán kiếm tiền mua sách vở, đóng tiền học phí. “Thương cháu nó lắm anh ạ! Cũng vì nhà nghèo nên mấy năm nay, cứ vào những ngày nghỉ hay dịp hè là buổi tối cháu nó lại đi soi ếch, mò cua phụ giúp ba mẹ và trang trải một phần việc học hành”, anh Sỹ nói mà lòng cứ dằn vặt trong tâm can mỗi khi nhìn con quằn quại trong đau đớn.

Từ ngày cháu Việt gặp nạn đến nay cũng là khoảng thời gian anh phải Sỹ chạy đôn chạy đáo khắp nơi để lo đóng tiền viện phí cho con. “Hai vợ chồng mới làm căn nhà tạm để ở nên giờ nợ nần đang chồng chất, nay con lại bị như thế này nữa nên mấy ngày nay đi vay tiền khắp nơi nhưng cũng chỉ được dăm triệu đồng. Để cứu lấy tính mạng con, giờ có ai mua căn nhà đó, vợ chồng tui cũng đành lòng đem ra bán”. Nói đoạn, hai hàng nước mắt lại rơi trên khôn mặt người cha nghèo nguyện một lòng vì con.   

 Để cứu lấy sự sống của con, vợ chồng anh Sỹ sẵn sàng hy sinh tất cả

Để cứu lấy sự sống của con, vợ chồng anh Sỹ sẵn sàng hy sinh tất cả
 Để cứu lấy sự sống của con, vợ chồng anh Sỹ sẵn sàng hy sinh tất cả

Gia đình cháu Việt thuộc diện hộ cận nghèo, nợ nần chồng chất nên sự sống của cháu đang hết sức nguy nan


Nói đến hoàn cảnh gia đình anh Sỹ, ông Trần Văn Đồng, Bí thư chi bộ thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa, thương cảm: “Gia cảnh vợ chồng anh Sỹ thuộc diện cận nghèo của xã. Vợ chồng vốn đã nghèo lại nuôi 4 đứa con nhỏ ăn học nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Đợt vừa rồi, vợ chồng mới vay mượn tiền ngân hàng, anh em xóm làng cất được cái nhà gỗ nho nhỏ để cả nhà có chỗ mà trú ngụ, nhưng khổ nỗi giờ tiền nợ nần cũng nhiều lắm”.

Trao đổi với PV Dân trí về tình hình sức khỏe của cháu Việt, bác sĩ Đinh Duy Liêu, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, người trực tiếp điều trị cho cháu Việt cho biết, bệnh nhân Nguyễn Quốc Việt nhập viện trong tình trạng bị cụt hai cẳng chân, mất máu nặng, hôn mê, vết thương vùng da đầu ở thái dương bên phải dài 10cm.

 Hiện cháu Việt đang hết sức nguy kịch, cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội

Hiện cháu Việt đang hết sức nguy kịch, cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội


Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi đã nhanh chóng truyền máu, truyền dịch, chuyển phòng mổ và tiến hành phẫu thuật cầm máu, lấy máu tụ ngoài màng cứng. Hiện tại bệnh nhân vẫn đang còn trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, thở bằng máy.

Tôi rời Khoa Hồi sức tích cực chống độc, nhưng chị An cứ níu lại van xin đến tội nghiệp: “Mọi người ơi, xin hãy cứu lấy con tui với! Đã gần 4 ngày nay cháu nó nằm bất tỉnh, không biết chi hết rồi! Con ơi! Con mà có mệnh hệ chi thì ba mẹ sống răng nỗi!”. Nhìn cảnh người phụ nữ nghèo, khắc khổ gục xuống cầu cứu thống thiết khiến tôi và mọi người chứng kiến nao lòng, ứa nước mắt.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Văn Sỹ: Thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

ĐT anh Sỹ: 01645.721.957.