Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích

TRI THỨC SỐNG

Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích

Vô Tích có cảnh sơn thủy hữu tình, đẹp như tranh vẽ, lại gắn liền với nhiều truyền thuyết.

Vô Tích là thành phố cổ, trực thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ban đầu, thành phố có tên là Tích Sơn, lấy theo tên ngọn núi nơi có rất nhiều mỏ thiếc. Thời Chiến Quốc, trong những trận chiến tranh liên miên, người dân Tích Sơn đều lấy thiếc tại đây để làm vũ khí.

Năm 223 trước công nguyên, tướng nước Tần là Vương Tiễn tới Tích Sơn, đào được bia đá có ghi chữ: "Hữu tích: binh, thiên hạ tranh; vô tích: ninh, thiên hạ thanh"nghĩa là "Có thiếc thì đánh nhau, thiên hạ loạn, không có thiếc thì yên, thiên hạ thái bình". Lượng thiếc ở Tích Sơn từ đó cũng vơi đi.

Vương Tiễn cho rằng đó là lời cổ nhân truyền dạy, rằng nếu không có thiếc, không sản xuất được vũ khí thì thiên hạ thái bình, liền đổi tên nơi này thành Vô Tích (không có thiếc). Chỉ 2 năm sau đó, chiến tranh kết thúc, chấm dứt thời kỳ Xuân Thu - Chiến Quốc kéo dài tới 550 năm. 
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 1
 
Quả đúng như tên gọi, Vô Tích ngày nay rất thái bình, yên ả, với cảnh đẹp sơn thủy và những ngôi nhà cổ đẹp đến nao lòng. Những kiến trúc ở Vô Tích đặc trưng cho kiểu kiến trúc Giang Tô, vẫn được bảo tồn rất tốt tới tận ngày nay. 
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 2
 
Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi nên thời tiết ấm áp, ôn hòa quanh năm, nằm gần sông Dương Tử và kênh đào Đại Vân Hà, lại rất thịnh vượng nên được mệnh danh là "vùng đất của cá và gạo". Đặc biệt, vào thế kỷ 19, đây là cảng gạo và cá nổi tiếng bậc nhất đất nước. 
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 3
 
Thắng cảnh trứ danh của Vô Tích là Thái Hồ. Thái Hồ rộng lớn, đẹp tuyệt bất kể bốn mùa và mọi thời điểm trong ngày. Thái Hồ có tới 90 hòn đảo lớn nhỏ với tên gọi thú vị: đảo Đầu Rùa, đảo Thần Tiên... Cảnh non xanh nước biếc hữu tình nơi đây từng đi vào nhiều áng thơ, văn bất hủ.
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 4
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 5
 
Trên ngọn núi Tần Lý, Mã Sơn, Vô Tích, còn có một địa danh khác mà ít ai bỏ qua khi tới thành Vô Tích. Đó là Đại Phật Linh Sơn, cao lớn sừng sững, sau lưng là núi, trước mặt là Thái Hồ. Đại Phật cao 88 mét, với rất nhiều truyền thuyết truyền tụng xung quanh như việc nhìn thấy hào quang quanh tượng Phật. Khách du lịch đến núi Tần Lý cũng thường ôm chân Đức Phật vì tương truyền điều này sẽ mang lại bình an. 
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 6
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 7
 
Ngoài những công trình cổ xưa, Vô Tích còn nổi tiếng với phim trường của đài phát thanh và truyền hình Bắc Kinh xây dựng. Nơi đây có đầy đủ chùa chiền, đền, tháp, cung điện được dựng lại, phục vụ cho những bộ phim lừng danh như Tam Quốc diễn nghĩa, Thủy Hử, Dương Quý Phi...
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 8
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 9
 
Du khách cũng có cơ hội dạo bước trong những khu vườn đậm chất Giang Tô với những cây cầu cong cong, uốn mình bên làn nước xanh mát như vườn Li, vườn Mei...
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 10
 
Ngỡ ngàng cảnh đẹp Vô Tích - 11