Ngôi nhà 48 Hàng Ngang: Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

TRI THỨC SỐNG

Ngôi nhà 48 Hàng Ngang: Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

Tại nơi ấy, ngôi nhà số 48 Hàng Ngang, Bác Hồ đã dành trọn 3 ngày từ 28 đến 30-8, tập trung tâm lực, trí tuệ, bản lĩnh của một vị lãnh tụ để soạn thảo bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt ...

 • 1

  Hành trình viết Tuyên ngôc Độc lập của Bác Hồ

  Ngày 19-8, Hà Nội khởi nghĩa thắng lợi, chính quyền Thủ đô đã thuộc về cách mạng. Ngày 23-8, đồng chí Lê Đức Thọ lên đón Bác Hồ từ Việt Bắc về đến thôn Phú Gia, xã Phú Thượng (nay là phường Phú Thượng thuộc quận Tây Hồ). Ngày 25-8 đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Lương Bằng, Trần Đăng Ninh… đã đưa Bác đến ngôi nhà 48 Hàng Ngang. Khi ô tô đưa Người đến không đỗ ở phía mặt tiền ngôi nhà mà dừng ở cổng hậu là số 35 phố Hàng Cân để vào nhà nhằm bảo đảm an toàn bí mật. Nhà 48 Hàng Ngang thuộc chủ sở hữu của gia đình ông bà Trịnh Văn Bô và Hoàng Ninh Hồ (sau này thường gọi là bà Bô) – một doanh nhân, một gia đình giàu lòng yêu nước và là cơ sở cách mạng của Hà Nội.

  Trước khi đón Bác Hồ đến, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã bàn với chủ nhà chuẩn bị một chỗ ở để đón “Ông Cụ dưới quê lên chơi”. Khi Bác đến, đồng chí Trường Chinh đã giới thiệu với gia đình ông bà Bô: “Hôm nay ông Cụ dưới quê vừa lên đã ghé lại đây”. Sau này bà chủ nhà hồi niệm lại: Cụ lưu lại từ 25-8 đến 1-9. Quả thật trong thời gian này chúng tôi không biết đó chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Bác Hồ. Đến ngày 2-9, khi đến dự lễ Quốc khánh, chúng tôi mới biết và thấy tự hào vô cùng.
 •  
  Ngôi nhà 48 Hàng Ngang: Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập - 1
  Tại gian phòng tầng hai này, ngày 26-8, Bác đã nghe các đồng chí Thường vụ Trung ương báo cáo tình hình khởi nghĩa ở Hà Nội và các tỉnh, TP trong cả nước – đem sức ta giải phóng cho ta. Tiếp đó Bác đề xuất với Thường vụ một số việc cấp bách: Mở rộng thành phần Chính phủ lâm thời, thực hiện đoàn kết rộng rãi, mời thêm những nhân sĩ, trí thức yêu nước vào thành viên Chính phủ. Soạn thảo ngay bản Tuyên ngôn độc lập và tổ chức một cuộc mít tinh lớn tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo nhân dân Thủ đô để Chính phủ cách mạng ra mắt quốc dân và công bố bản Tuyên ngôn độc lập với đồng bào trong nước và nhân dân thế giới. Ngày cử hành cuộc mít tinh dự kiến là 2-9 tại vườn hoa Ba Đình. Ngày 27-8 Hồ Chủ tịch chủ trì cuộc họp với các thành viên Chính phủ lâm thời để chuẩn bị lễ ra mắt quốc dân.

  Bác Hồ đã dành trọn 3 ngày từ 28 đến 30-8, tập trung tâm lực, trí tuệ, bản lĩnh của một vị lãnh tụ để soạn thảo bản Tuyên ngôn độc lập trên tầng 2 nhà 48 Hàng Ngang với chiếc máy đánh chữ Người đã từng sử dụng ở căn cứ địa CM Việt Bắc. Với trải nghiệm của quá trình hoạt động cách mạng từ Á sang Âu, từ Đông sang Tây, từ hải ngoại đến trong nước, Người đã hoàn thành bản Tuyên ngôn độc lập.
 • 2

  Ngôi nhà 48 Hàng Ngang: di tích lịch sử cách mạng của đất nước

  Ngôi nhà 48 Hàng Ngang – Hà Nội đã gắn liền với sự kiện lịch sử trọng đại nhất của đất nước ngay giữa lòng Thủ đô nghìn năm văn hiến, đầy ắp những di tích lịch sử cách mạng, văn hóa. Theo chỉ đạo của Thành ủy và Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, năm 2008 Hà Nội đã triển khai dự án tu bổ, tôn tạo, phục hồi nguyên trạng di tích 48 Hàng Ngang.

 • Ngôi nhà 48 Hàng Ngang: Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập - 2
 • Theo dự án, tầng 1 của ngôi nhà – phòng ngoài được tái tạo lại thành nội thất của cửa hàng bán tơ lụa như vốn có từ hơn 60 năm trước. Tầng 2 – nơi làm việc của Bác Hồ và Thường vụ Trung ương được giữ nguyên nội thất với những hiện vật đã có, trong đó đặt ở giữa chiếc bàn chữ nhật dài màu cánh gián, 8 ghế tựa đặt ở hai bên, một ghế lớn ở đầu, đều bọc nỉ xanh, phủ khăn trắng, và một bàn nhỏ đặt máy chữ của Bác Hồ sử dụng. Trên tầng 3 và 4 thiết bị thành các phòng trưng bày giới thiệu về những đóng góp của gia đình ông bà Trịnh Văn Bô và Hoàng Ninh Hồ cho cách mạng cùng một phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trưng bày chuyên đề về học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ.