Người mẹ trẻ cạn nước mắt vì hết tiền trị bỏng cho con

TRI THỨC SỐNG

Người mẹ trẻ cạn nước mắt vì hết tiền trị bỏng cho con

"Cháu được mổ rồi, ở phòng chống sốc vài ngày, bác sĩ nói sẽ chuyển sang khoa Phục hồi chức năng. Nhưng gia đình em đã khánh kiệt cả, không còn khả năng cho cháu nằm viện" - chị Mừng khóc thổn thức.

Chị Tống Thị Mừng (SN 1990) ở Xóm 10 Kiến Thái, xã Khánh Trung, Yên Khánh, Ninh Bình trông gầy rộc, nhỏ thó trong chiếc áo của Viện bỏng quốc gia. Chị kể, từ ngày con gái chị là cháu Nguyễn Thị Hồng Ngân (2 tuổi) bị bỏng vào nằm viện, gần như chị toàn thức trắng. “Cháu khóc suốt ngày, mệt lại ngủ. Lúc nào cũng mẹ ơi, mẹ ơi khiến em buốt ruột quá”, người mẹ nghẹn ngào.
 
Theo chị Mừng, ngày 8/10, chị đưa con sang nhà bà ngoại để đi gặt giúp. Chị đi gặt, bé Ngân ở nhà với bác. Bác đã đổ nước nóng ra định tắm cho cháu nhưng vì đổ nước nóng trước, chưa kịp đi lấy nước lạnh thì bé đã nhảy vào ngồi. Đưa lên Viện bỏng quốc gia, bác sĩ kết luận con chị bị bỏng 20% ở các vùng mông, lưng, đùi. Tuy bỏng diện nhỏ nhưng độ sâu lớn nên phải phẫu thuật.
 
Người mẹ trẻ cạn nước mắt vì hết tiền trị bỏng cho con - 1

Bé Ngân đau đớn trên giường bệnh.

“Em lấy chồng từ năm 17 tuổi, có 2 con, cháu Ngân là út. Nhà chỉ có 2 sào ruộng nên chồng em thường đi bốc vác thuê, kiếm tiền nuôi con. Cách đây 4 tháng, chồng em bị tai nạn lao động, ngã gãy chân. Anh ấy phải mổ, nằm viện 1 tháng trời, nay đã đi lại được nhưng không làm việc nặng. Gia đình đang túng bấn thì lại tới cháu gặp tai nạn thế này” – chị Mừng cầm chiếc máy sấy điện, luôn tay bật cho con gái bớt khóc.

Bé Ngân vừa được mổ, các vết bỏng nhẹ lên da non nên cô bé vừa ngứa ngáy, vừa đau đớn khó chịu. “Khi cháu nằm viện, các cô dì chú bác đều gom góp thóc lúa bán đi giúp vợ chồng em. Ông bà cũng vay ngân hàng được 5 triệu đồng diện hộ nghèo để cho cháu đi viện. Tới nay đã hơn 1 tuần, gia đình em chẳng còn tiền để cháu nằm tiếp. Chồng em bảo bác sĩ cho sang phòng phục hồi chức năng thì xin về thôi ạ” – chị Mừng không cầm được nước mắt khi nhìn con gái.

Theo chị Mừng, từ ngày chồng bị tai nạn, gia đình đã bán sạch tài sản có giá trị để chạy chữa. Nợ nần chồng chất, thêm việc cháu Ngân phải đi viện khiến chẳng còn chỗ bấu víu. “Ngoài 2 sào ruộng, hằng ngày em đi cho lợn ăn, rửa chuồng thuê cho một trang trại ở ngay gần nhà. Ban đầu tiền công 20 nghìn/ngày, thấy gia cảnh em khó khăn quá, các bác ấy trả 30 nghìn/ngày. 4 tháng nay, 4 người trong nhà em trông chờ vào khoản tiền ấy để sinh sống. Nay cháu gặp tai nạn, chồng em bảo đã mổ xong, không còn nguy hiểm tới tính mạng nữa thì về, tự chăm sóc” – Mừng khóc khi nghĩ tới chuyện phải cho con ra viện sớm.

Theo bác sĩ điều trị, bé Ngân sẽ ở phòng chống sốc vài ngày để theo dõi, nếu tình trạng ổn định sẽ cho xuống phòng phục hồi chức năng. Các cháu bé bị bỏng sâu, phải mổ cần được chăm sóc để vết thương chóng lành. Nếu gia đình cố tình xin ra viện, bác sĩ không thể ép họ nhưng như thế sẽ ảnh hưởng xấu tới việc chữa bệnh của cháu.

Mọi sự giúp đỡ của độc giả xin gửi về:

Cháu Nguyễn Thị Hồng Ngân, 2 tuổi, Khoa Bỏng trẻ em – Viện Bỏng quốc gia.

Điện thoại của mẹ cháu: 0162 646 2029

Quỹ Bệnh nhân nghèo bị bỏng - Viện Bỏng Quốc gia

 Địa chỉ:  Số 113 –Phùng Hưng - Hà Đông - Hà Nội

 ĐT: 84.0436884571  Fax:84.4.36883180

Tài khoản: 934.01.015 – Tại: Kho Bạc Nhà nước Thanh Xuân - Hà Nội.

Hoặc liên hệ:

1. Vũ văn Hiệp, Bí thư Đoàn cơ sở Viện Bỏng

 SĐT: 0914526808, nhờ chuyển giúp