Người thành đạt làm gì trong 10 phút cuối giờ?

TRI THỨC SỐNG

Người thành đạt làm gì trong 10 phút cuối giờ?

Đối với những người thành đạt thì thời gian là tiền bạc. Họ không để phí một phút nào, thậm chí ngay cả khi gần đến giờ về, thì cách họ làm việc cũng khác với những người bình thường, Vậy những người ...

 • 1

  Nhìn lại kết quả công việc

  Điều đầu tiên những người thành đạt thường làm mỗi khi chuẩn bị kết thúc ngày làm việc đó là nhìn lại những gì mình đã làm được trong ngày. Nếu bạn muốn thành công trong công việc, hãy tập cho mình thói quen này. Hãy dành ra một vài phút mỗi ngày để tổng kết lại những điều đã hoàn thành trong ngày, điều này sẽ tạo ra động lực làm việc, giúp bạn nhìn nhận lại thành quả của chính mình. Một nghiên cứu về chỉ số hạnh phúc chỉ ra rằng thói quen tưởng như rất bình thường này sẽ khiến mức độ hạnh phúc của bạn tăng lên đáng kể đấy.

  nguoi-thanh-cong-lam-gi-trong-10-phut-cuoi-gio-1

 • 2

  Sắp xếp ngăn nắp bàn làm việc và màn hình máy tính

  Tính bừa bộn sẽ làm tốn nhiều thời gian của bạn. Chính vì vậy hãy học cách sắp xếp gọn gàng, làm việc chỉn chu của những người thành đạt. Họ luôn sắp xếp bàn làm việc và màn hình máy tính một cách khoa học, thói quen đơn giản này sẽ giúp họ suy nghĩ sáng suốt và làm việc hiệu quả hơn. Chính thói quen làm việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được đúng các loại hồ sơ và dữ liệu khi cần.

 • 3

  Cập nhật danh sách việc cần làm

  Những người thành đạt luôn để mắt tới kế hoạch làm việc của mình. Họ dành 10 phút cuối ngày để nhìn lại tiến độ thực hiện các mục tiêu và tổng kết lại những việc đã hoặc chưa hoàn thành, thay vì ra về với hy vọng sẽ nhớ được tất cả những gì đã làm được vào ngày hôm sau.

  nguoi-thanh-cong-lam-gi-trong-10-phut-cuoi-gio-2

 • 4

  Suy ngẫm

  Không chỉ nghĩ về những nhiệm vụ đã hoàn thành, những người thành đạt còn bỏ công phân tích mọi việc đã được thực hiện như thế nào, lý do thành công và thất bại. Họ biết rằng nếu không học hỏi thì sẽ khó có thể phát triển được. Hãy tạo cho mình thói quen suy ngẫm trước khi ra về sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những công việc cần làm.

 • 5

  Xác định mục tiêu chính cho ngày tiếp theo

  Những người thành đạt luôn có sẵn một bản kế hoạch làm việc cho ngày hôm sau và họ cũng xác định luôn nhiệm vụ chính trong đó là gì. Bạn có thể có hai hay ba mục tiêu nảy ra trong đầu, nhưng hãy viết chúng ra, để tạo nền tảng bắt đầu ngay vào công việc cho ngày hôm sau. Tập được thói quen ghi chép sẽ giúp bạn luôn giữ được cái đầu thông thoáng và sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ.

 • 6

  Thực hiện các cuộc nói chuyện "khẩn"

  Đã tới giờ tan tầm, nhưng bạn vẫn còn những việc cần bàn bạc với đồng nghiệp. Tuy nhiên, chỉ có một vài trong số đó là cần kíp. Đây chính là lúc thử thách kỹ năng sắp xếp thời gian của bạn. Những người sáng suốt luôn có khả năng quyết định việc gì phải thực hiện luôn và việc gì không.

  Các cuộc thảo luận dài và mang tính nhạy cảm nên để dành đến sáng hôm sau, khi cả bạn và đồng nghiệp đều đang trong trạng thái tốt nhất. Bạn nên cân nhắc trước khi có một cuộc nói chuyện với đối tác hay đồng nghiệp vào khung giờ "nhạy cảm" này, bởi cuộc nói chuyện sẽ kéo dài đến tối, khi mà tất cả đều đang vội vã và uể oải. Hoãn lại những cuộc thảo luận như thế này sẽ cho bạn có thêm một đêm để cân nhắc lại về những quyết định của mình.

  nguoi-thanh-cong-lam-gi-trong-10-phut-cuoi-gio-3

 • 7

  Giữ tập trung

  Cuối giờ làm việc là thời điểm tâm trí bạn thường "treo ngược cành cây" và rất khó giữ được tinh thần minh mẫn. Vì vậy, hãy cố gắng đừng để bản thân bị cuốn vào những chuyện bên lề và làm xao lãng công việc.

 • 8

  Cho đồng nghiệp biết về khả năng liên lạc với mình

  Những người thành đạt thường dành một phút để xác định mình sẽ sẵn sàng cho phép người khác liên lạc tới mức nào. Họ sẽ ở ẩn hoàn toàn hay vẫn sẽ liên lạc được trong những trường hợp đặc biệt? Câu trả lời thường sẽ thay đổi mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn phải biết làm thế nào để bản thân cảm thấy thoải mái và yên bình trong thời gian nghỉ ngơi.

  nguoi-thanh-cong-lam-gi-trong-10-phut-cuoi-gio-4

 • 9

  Tỏ thái độ tích cực

  Trước khi ra về, hãy tự nâng cao tinh thần cho mình bằng cách mỉm cười. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy lạc quan và thoải mái hơn. Những người lãnh đạo thường sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp vào cuối ngày, bởi việc này sẽ có ảnh hưởng tới tâm trạng và thái độ làm việc của ngày hôm sau.

 • 10

  Nói cảm ơn

  Một môi trường làm việc lý tưởng được xây dựng trên nền tảng lòng biết ơn và sự ghi nhận. Tạo cho mình thói quen cảm ơn ai đó vào cuối ngày làm việc sẽ nâng cao mức độ hạnh phúc của bạn và khiến tất cả cùng cảm thấy vui vẻ.