Người trẻ nên làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu bố mẹ?

TRI THỨC SỐNG

Người trẻ nên làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu bố mẹ?

Vu Lan là một ngày lễ đặc biệt trong năm, là ngày của sự sum họp, đoàn tụ gia đình. Vậy, những người trẻ cần làm gì trong mùa lễ Vu Lan này?

Vậy là một mùa Vu Lan nữa lại sắp về, đó là lúc để tất cả chúng ta thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đối với công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ… Không những thế, Vu Lan còn là một dịp đặc biệt trong năm để cả gia đình quây quần, sum họp bên nhau sau những bộn bề của cuộc sống. Chính vì vậy, dù bận rộn đến đâu, dù xa xôi, cách trở đến mấy thì trong ngày lễ Vu Lan, bạn cũng hãy dành thời gian để trở về bên gia đình, bên những người thân yêu của mình nhé!

Người trẻ nên làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu bố mẹ?

Người trẻ nên làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu bố mẹ?

Nên làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu bố mẹ?

 • 1

  Thể hiện tình cảm chân thành

  Khi người ta trưởng thành thì sự bộn bề của công việc, chuyện học hành hay dòng chảy của bạn bè, những sở thích cá nhân đã dần cuốn họ đi xa gia đình của mình hơn. Hãy thử ngẫm lại xem! Đã bao lâu rồi bạn không gọi điện về cho gia đình? Đã bao lâu rồi bạn chưa về thăm và có một bữa cơm sum họp, quây quần bên ông bà, cha mẹ cùng người thân, họ hàng?

  Dù rất nhớ gia đình, dù rất thương ba mẹ nhưng nhiều người lại không dám nói ra điều đó. Khoảng cách, thời gian và sự ngại ngùng ấy càng ngày lại càng khiến cho tình cảm gia đình rơi vào trạng thái ‘chơi vơi’ hơn. Và liệu bạn có biết rằng mình đã làm cho cha mẹ buồn nhiều như thế nào hay không?

  Quê hương là chùm khế ngọt và tình cảm gia đình là điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời này. Vì vậy, bạn đừng bao giờ ngần ngại thể hiện tâm tư, tình cảm và gửi những lời cảm ơn chân thành đến gia đình của mình nhé. Dù chỉ là một tin nhắn hỏi han, một món quà ý nghĩa hay một hành động nhỏ nào đó cũng sẽ đủ khiến cho cha mẹ của bạn cảm thấy yên tâm và ấm lòng hơn. Nếu bạn chưa làm được điều đó thì hãy làm ngay trong mùa lễ Vu Lan này nhé.

  >>

  Người trẻ nên làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu bố mẹ? 1

  Dành tặng bố mẹ những món quà ý nghĩa
 • 2

  Đi chùa cùng gia đình mình

  Ở Việt Nam, được xem như là một ngày đại lễ trong năm, và khắp các đền chùa đều tổ chức ngày hội báo hiếu. Do vậy, bạn hãy sắp xếp thời gian để đi chùa cùng với gia đình, để làm lễ, để nghe giảng đạo và nhìn lại chính bản thân mình trong thời gian qua. Chắc hẳn rằng bạn sẽ nhận ra một điều là mình đã bỏ qua quá nhiều điều ý nghĩa và đáng trân quý trong cuộc sống, từ đó bạn sẽ biết cách sống chậm lại và cho đi yêu thương nhiều hơn.

  Người trẻ nên làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu bố mẹ? 2

  Lên chùa cùng gia đình trong mùa lễ Vu Lan
 • 3

  Tham gia lễ hội báo hiếu mùa Vu Lan

  Trong đại lễ Vu Lan, khắp các nơi sẽ tổ chức hàng loạt các phong tục truyền thống như đốt đèn hoa đăng, phóng sinh, thả đèn trời… Hãy dành thời gian về bên gia đình, cùng cha mẹ, anh em, người thân và họ hàng tham gia các phong tục ấy và cầu nguyện cho sức khỏe, bình an và hạnh phúc nhé. Ước nguyện là cách thể hiện lòng hiếu thảo của bạn dành cho ông bà, cha mẹ và gia đình của mình đấy.

  >>

  Người trẻ nên làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu bố mẹ? 3

  Thả đèn hoa đăng và ước nguyện cho sức khỏe, hạnh phúc và bình an

Vu Lan là một ngày lễ báo hiếu vô cùng ý nghĩa, không kém gì so với ngày “Mother's day" hay "Father's day" ở phương Tây. Dù bận rộn đến mấy thì bạn cũng hãy sắp xếp thời gian về  để có một mùa Vu lan ấm áp nhé.

>>