Nguy cơ dễ gặp với bà bầu 3 tháng đầu

TRI THỨC SỐNG

Nguy cơ dễ gặp với bà bầu 3 tháng đầu

Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là thời gian mà mẹ bầu dễ gặp nhiều rủi ro nhất.

 • 1

  Sảy thai

  Nguy cơ dễ gặp với bà bầu 3 tháng đầu - 1
  Sảy thai là nguy cơ phổ biến nhất trong ba tháng đầu mang thai. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, có tới 20% những ca mang thai bị sảy thai mỗi năm. Trong số đó, những ca sảy thai chiếm tỷ lệ cao nhất (50%) thường trước 13 tuần tuổi. Hầu hết những ca sảy thai đều có nguyên nhân do sự bất thường ở nhiễm sắc thể vì không tiêm phòng và bồi bổ đủ dưỡng chất trước khi mang thai. Bên cạnh đó hút thuốc lá, sử dụng ma túy và uống nhiều rượu cũng làm gia tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu.

  Vì vậy, vợ chồng bạn cần lên kế hoạch chi tiết trước khi mang thai và cần bồi dưỡng cơ thể trước khi có bầu từ 3-6 tháng.

 • 2

  Thai nhi dị tật

  Thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh cao nhất ở tuần thai thứ 8 đến 13. Việc mẹ bầu tiếp xúc với những hóa chất độc hại, ma túy, rượu… và không bổ sung đủ axit folic sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh. Những khuyết tật phổ biến có thể sảy ra trong 3 tháng đầu này là khuyết tật về tim, dị tật ống thần kinh, nứt đột sống, thiếu mô não… Khiếm khuyết trên khuôn mặt có thể sảy ra là hở môi, hở vòm miệng…

  Để giảm nguy cơ mắc dị tật này trong 3 tháng đầu, chị em nên bổ sung đủ 400mg axit folic mỗi ngày, tránh uống rượu, hút thuốc lá và sử dụng những loại thuốc kháng sinh chưa được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

 • 3

  Thai ngoài tử cung

  Nguy cơ dễ gặp với bà bầu 3 tháng đầu - 2


  Đây cũng là hiện tượng khá phổ biến trong 3 tháng đầu mang thai. Bạn sẽ không thể phát hiện ra dấu hiệu mang thai ngoài tử cung nếu chỉ bằng cách dùng que thử thai hoặc xét nghiệm thông thường. Thai ngoài tử cung thường xảy ra ở ống dẫn trứng, cấy ghép trong buồng trứng hoặc cổ tử cung. Những bệnh nhân có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung là người có tiền sử bị viêm vùng chậu, thắt ống dẫn trứng và có vấn đề về màng trong dạ con.

  Khi có những dấu hiệu lạ như đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo và xuất hiện những cơ chuột rút mạnh… bạn cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra vì đây là những triệu chứng phổ biến do mang thai ngoài tử cung.