Nguy cơ u não khi chụp x-quang răng

TRI THỨC SỐNG

Nguy cơ u não khi chụp x-quang răng

Chụp X-quang răng nhiều hơn 1 lần/năm có thể làm tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 nguy cơ phát triển một chứng u não phổ biến, theo một nghiên cứu tại Mỹ.

 Nguy cơ u não khi chụp x-quang răng - 1
 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người thường xuyên chụp x-quang răng hơn sẽ có thể bị 1 bệnh ung thư không lây có tên meningioma. Những khối u này phát triển ở lớp lót, ngay dưới sọ não. Hầu hết đều phát triển rất chậm nhưng chúng có thể gây ra vấn đề nếu chèn ép não và có thể gây chết người.

 • 1

  Viện nghiên cứu của trường Y ĐH Yale (New Haven, Connecticut) và bệnh viện Phụ nữ (Boston) đã tập trung nghiên cứu 2 loại tia x thường sử dụng là “bitewing” (chụp chân răng cả hàm trên và hàm dưới) và Panorex (chụp x-quang toàn hàm).

  Trong nghiên cứu với hơn 3.000 người lớn tham gia, khoảng 1 nửa có chẩn đoán là mắc bệnh u não, các nhà khoa học nhận thấy thường xuyên tiếp xúc với tia x liên quan với hầu hết các trường hợp ung thư.

  Đặc biệt, những người chụp Panorex 1 lần/năm hoặc nhiều hơn sẽ tăng nguy cơ mắc u não meningioma 2,7 - 3 lần, phụ thuộc vào tuổi, hơn những người không chụp. Những người nhớ đã từng chụp x-quang bitewing ít nhất 1 lần/năm cũng tăng 40-90% nguy cơ.

 • 2

  Tác giả nghiên cứu, TS Elizabeth Claus, cho biết cô hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ phục vụ việc nâng cao nhận thức trong việc sử dụng x-quang trong nha khoa.

  Còn theo TS Paul Pharoah, một nhà tìm hiêu về dịch tễ học ung thư tại ĐH Cambridge: “Nghiên cứu cho thấy chụp x-quang răng liên quan với nguy cơ mắc bệnh là 50% hay 1,5 lần. Đây là một phát hiện có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên, bệnh này là hiếm gặp và sự gia tăng nguy cơ tuyệt đối là nhỏ, tức là nguy cơ sẽ tăng từ 15 - 22 người trong mỗi 10.000 người”.

  “Những người đã chụp x-quang răng không cần phải lo lắng về những rủi ro sức khỏe do sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, chụp x-quang răng chỉ nên được sử dụng khi có nhu cầu lâm sàng rõ ràng để hạn chế việc tiếp xúc với các bức xạ i-on hóa không cần thiết”, TS Pharoah nói thêm.