Nguy hại chết người từ những đồ uống tưởng vô cùng tốt

TRI THỨC SỐNG

Nguy hại chết người từ những đồ uống tưởng vô cùng tốt

Nhiều loại đồ uống được ưa chuộng vào mùa hè, vốn tưởng rất tốt, có tác dụng thanh nhiệt nhưng có thể gây nguy hại sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

 • 1

  Dùng nước ép hoa quả thay thực phẩm

  Nhiều người lầm tưởng rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên có thể uống nhiều, thậm chí uống thay nước lọc hoặc đồ ăn để giảm cân. Tuy nhiên theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, loại đồ uống này chỉ chứa một số chất tan trong nước như đường và vitamin C. Bên cạnh đó, các chất vốn không tan trong nước nhưng lại giàu dinh dưỡng như vitamin A, E, carotene, chất xơ... thì không tồn tại trong loại đồ uống này.

  Do vậy, việc lạm dụng đồ uống này trong thời gian dài thay thức ăn có thể dẫn tới việc thiếu hụt protein, chất béo, hao hụt dự trữ vitamin… sẽ rất dễ xảy ra. Đồng thời, theo một nghiên cứu từ Úc, những người lạm dụng nước ép hoa quả còn có khả năng mắc ung thư cao hơn người ít dùng.

  Nguy hại chết người từ những đồ uống tưởng vô cùng tốt1

 • 2

  Lạm dụng cooktail trái cây

  Hầu hết các loại cocktail trái cây và nước uống có hương vị trái cây đều chừa rất ít các thành phần trái cây nguyên chất. Thành phần chính của nó là nước và các loại đường, chẳng hạn như xi-rô ngô fructose.

  Như vậy, loại nước uống này tương tự như bất kỳ loại nước giải khát nào khác, chứa nhiều đường và calo nhưng chất dinh dưỡng lại rất thấp. Các nghiên cứu cho thấy, những loại nước uống này khiến trẻ em bị béo phì và mắc các bệnh liên quan đến béo phì.

  Nguy hại chết người từ những đồ uống tưởng vô cùng tốt2

 • 3

  Lạm dụng nước tăng lực

  Nước tăng lực có chứa caffeine và hàm lượng đường khá cao. Do vậy, loại đồ uống này có thể giúp bạn sảng khoái trong thời gian ngắn hạn nhưng về lâu dài thì không tốt chút nào. có khả năng gây nghiện khá cao và đôi khi nó có thể khiến bạn tăng sự lo âu, đau đầu hoặc đau nửa đầu.

  Nguy hại chết người từ những đồ uống tưởng vô cùng tốt3

 • 4

  Bổ sung đồ uống vitamin tùy tiện

  Đồ uống vitamin đang dần trở nên phổ biến nhờ tác dụng bổ sung cách loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Nhưng bạn nên biết rằng trong loại đồ uống này cũng có nhiều chất khác nhau. Ví dụ, một chai đồ uống vitamin có thể có chứa tới 33 gram đường. Do đó, những người thường xuyên dùn loại đồ uống này có nguy cơ bị béo phì, tiểu đường cao.

  Nếu thực sự muốn bổ sung vitamin cho cơ thể, bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn và tìm cách cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Thay vì sử dụng đồ uống vitamin, bạn có thể tham khảo các thực phẩm bổ sung vitamin tự nhiên