Nguy hại khôn lường khi bà bầu tăng cân quá nhiều

TRI THỨC SỐNG

Nguy hại khôn lường khi bà bầu tăng cân quá nhiều

Bà bầu tăng cân khi mang thai là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của em bé. Nhưng việc bà bầu tăng cân quá nhiều lại vô cùng nguy hiểm.

 • 1

  Bà bầu tăng cân như thế nào là vượt ngưỡng

  Rất nhiều bà bầu không biết mình cần tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ cho hợp lý, dẫn tới tình trạng tăng cân không kiểm soát, tăng cân quá ít hoặc quá nhiều. Cả hai trường hợp bà bầu tăng cân quá ít hoặc quá nhiều đều gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm, trong đó phổ biến hơn cả là tình trạng bà bầu tăng cân quá nhiều.

  Vậy như thế nào là tăng cân vượt ngưỡng khi ? Theo các chuyên gia, mức cân nặng chuẩn cần tăng ở bà bầu phụ thuộc vào tình trạng cơ thể, chỉ số BMI của bà bầu trước khi mang thai. Thông thường, bà bầu được khuyến cáo nên tăng từ 10 – 12 kg trong thai kỳ. Những bà bầu có chỉ số cân nặng cao từ trước khi mang thai, thì nên tăng cân ít hơn, khoảng 9 – 10 kg. Còn một số bà bầu có chỉ số cân nặng thấp trước khi mang thai, thì có thể tăng 12 – 14 kg. Như vậy, nếu bà bầu tăng từ 15 kg trở lên thì đã vượt ngưỡng.

  Để biết cân nặng chuẩn cần tăng trong thai kỳ, bà bầu hãy tham khảo:

  >> 

  Nguy hại khôn lường khi bà bầu tăng cân quá nhiều-1

  Bà bầu tăng cân khi mang thai cần ở trong ngưỡng cho phép
 • 2

  Những biến chứng nguy hiểm khi bà bầu tăng cân quá nhiều

  Việc tăng cân quá nhiều khi mang thai, dẫn tới tình trạng béo phì ở thai kỳ, dẫn đến nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

  - Mẹ bầu bị béo phì tỉ lệ sẩy thai tăng 20% nếu thai đang ở tuần 12, còn nếu ở tuần thai 30 thì tỉ lệ lúc này lên đến 25%.

  - Ở những mẹ bầu có cân nặng tăng trên 15kg, bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có xu hướng tăng cao gấp ba lần so với các mức tăng cân thấp hơn.

  - Chứng huyết áp cao và co giật cũng tăng gấp 2 lần.

  - Chứng máu đông cũng có xu hướng tăng cao hơn ở mẹ bầu béo phì.

  -Tỷ lệ khó đẻ ở mẹ bầu thừa cân tăng gấp đôi so với mẹ bầu có cân nặng hợp lý.

  - Một số vấn đề khác cũng thường gặp ở mẹ bầu thừa cân là bé bị sinh non, chết non, bị dị tật bẩm sinh và rất khó để phát hiện dị tật ở trẻ sớm.

  Nguy hại khôn lường khi bà bầu tăng cân quá nhiều-2

  Bà bầu tăng quá nhiều cân dễ gây ra biến chứng nguy hiểm
 • 3

  Làm sao để kiểm soát cân nặng khi mang thai?

  Muốn kiểm soát cân nặng khi mang thai, trước hết bạn cần nắm rõ tình trạng cơ thể và mức cân nặng được phép tăng trong thai kỳ. Để biết điều này, bạn có thể tự tính toán theo chỉ số BMI của bản thân trước khi mang thai, đồng thời tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

  Khi biết được số cân nặng cần tăng, bà bầu phải lên kế hoạch dinh dưỡng cụ thể trong từng giai đoạn của thai kỳ, để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất mà không tăng cân quá nhanh.

  - Bạn nên ưu tiện lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, giàu dưỡng chất nhưng không quá béo.

  - Hạn chế ăn các món chiên xào, bởi chúng quá nhiều dầu mỡ, không chỉ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát, mà còn không tốt cho sức khỏe của mẹ.

  - Hãy ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tăng cường rau xanh và trái cây và hạn chế ăn đêm.

  Bà bầu cũng cần thường xuyên theo dõi cân nặng của mình, để có phương pháp kìm hãm kịp thời khi cân nặng tăng quá nhanh.

  Ngoài ra, bà bầu cũng nên vận động nhẹ nhàng trong suốt thai kỳ, như đi bộ hay tập yoga. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì sức khỏe dẻo dai, mà còn giúp kiểm soát cân nặng rất tốt đấy.

  Bà bầu tăng cân quá nhiều sẽ rất nguy hiểm, vì thế hãy luôn chú ý đến cân nặng của mình nhé.

  Bà bầu nên tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >>