Nguy hại khôn lường từ việc sờ “cu tí” của bé trai

TRI THỨC SỐNG

Nguy hại khôn lường từ việc sờ “cu tí” của bé trai

Rất nhiều người có thói quen sờ "cu tí" của các bé trai và coi đó là cưng nựng, thể hiện sự quý mến. Nhưng hậu quả của hành động vô tình này rất nguy hiểm.

 • 1

  Đừng nghĩ việc sờ cu tí bé trai là chuyện đùa đơn giản

  Trên các diễn đàn, nhiều bà mẹ hoảng sợ tâm sự những câu chuyện thật mà tưởng như đùa về hậu quả của những hành động trêu đùa trẻ, bằng cách sờ cu tí. Ai cũng nghĩ nó hoàn toàn vô hại và mặc định coi hành động sờ cu tí là sự thể hiện tình cảm. Nhưng đằng sau đó, lại là hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý và hành vi của trẻ.

  Một bà mẹ tâm sự: “Nghỉ hè, hôm nào không có ai trông, em đành đưa con đến cơ quan chơi. Thế nhưng Tim cứ đến cơ quan là các chú ở cơ quan lại đưa tay sờ cu tí của bé, rồi trêu đùa “Xem giống bố nó chưa này? Mới sờ vào đã cong vống lên...”.

  Những tưởng chẳng có gì nghiêm trọng. Nhưng sau đó em phát hiện ra, sau mấy lần như thế, ở nhà, Tim lại tranh thủ nằm sấp để chà xát "cậu nhỏ" xuống giường. Em đã phải nhắc nhở rất nhiều lần mà đôi khi vẫn thấy con tái phạm”.

  Một câu chuyện của bà mẹ khác: “Con em 5 tuổi, hay sang chơi với mấy cậu sinh viên gần nhà. Mấy cậu sinh viên này thường trêu đùa, sờ cu tí của con. Cứ nghĩ cũng chẳng có chuyện gì, trẻ con thôi mà, ông bà thi thoảng cũng sờ của con. Nào ngờ, có hôm thấy con có biểu hiện lạ, nằm sấp người, gồng chân lên, rung rung phần dưới, “cu tí” của con cũng to và sưng phồng lên. Em lo lắng quá”.

 • 2

  Sờ cu tí của trẻ có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi

  Theo các chuyên gia tâm lý, mặc dù về mặt sinh học, bộ phận sinh dục của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và chưa có khả năng sinh lý, nhưng việc sờ cu tí để trêu đùa sẽ kích thích các dây thần kinh, làm ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của trẻ. Việc sờ cu tí thường xuyên tạo ra các kích thích thần kinh. Khi diễn ra nhiều lần sẽ làm trẻ bị quen với các kích thích này và có xu hướng tự mình tạo ra kích thích. Điều này rất nguy hiểm, bởi nó sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu đến tâm lý và hành vi của trẻ sau này.

  Khi điều đó trở thành thói quen, đến tuổi dậy thì, nhu cầu tự kích thích ở trẻ càng tăng cao, dẫn đến lệch lạc về tư tưởng tình dục, chứng nghiện sex và nhiều điều tai hại khác.

  Nguy hại khôn lường từ việc sờ cu tí của bé trai

  Sờ cu tí của trẻ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi
 • 3

  Sờ cu tí bé trai làm tăng nguy cơ bị xâm hại tình dục

  Khi trẻ nhỏ bị trêu đùa bằng cách sờ cu tí, thì đầu óc của con sẽ ghi nhận đó là hành động tự nhiên và không đáng sợ, không gây hại. Chính vì thế, trẻ không có sự phòng bị dẫn đến rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, xâm hại tình dục. Trẻ dù bị xâm hại cũng không biết đó là hành động gây hại cho mình, bởi trẻ đã quen bị trêu đùa như vậy. Đến khi bố mẹ phát hiện ra thì có thể trẻ đã bị xâm hại rất nhiều lần rồi.

  Đến khi con lớn hơn và tự nhận thức được mình từng bị xâm hại tình dục, thì hậu quả về tâm lý là vô cùng lớn. Trẻ dễ bị sang chấn tâm lý, ảnh hưởng đến tư tưởng và hành vi sau này.

 • 4

  Nguy cơ rách bao quy đầu, nhiễm trùng vùng kín khi sờ cu tí bé trai

  Bàn tay là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với các đồ vật khác nhau, nên chứa rất nhiều các loại vi khuẩn gây hại. Khi dùng tay sờ cu tí của trẻ, sẽ làm các vi khuẩn lây lan, rất dễ dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục, gây ảnh hưởng đến sinh lý và sức khỏe của trẻ.

  Nguy hiểm hơn, việc thường xuyên sờ nắn, trêu đùa có thể sơ sảy làm rách bao quy đầu của trẻ. Do bộ phận sinh dục của con chưa phát triển hoàn thiện, còn rất mỏng manh nên dễ bị tổn thương.

 • 5

  Tuyệt đối không cho bất kỳ ai sờ cu tí của con bạn

  Dù là bạn bè, người quen hay thậm chí là người thân, bạn cũng không nên để bất cứ ai tùy tiện sờ cu tí của con mình. Bạn nên nhẹ nhàng giải thích và đưa ra lý do hợp lý về việc không nên sờ cu tí của trẻ, để không làm mất lòng những người thân xung quanh. Bởi hầu hết mọi người đều coi đó là hành động vô hại, và nếu bạn phản ứng quá gay gắt dễ gây cảm giác khó chịu của người khác.

  Bên cạnh đó, bạn cần dạy con cách dạy tự bảo vệ mình ngay từ rất nhỏ. Trẻ nhỏ chưa hiểu hết và nhận thức được hết sự nguy hiểm, nên bạn hãy dạy con một cách đơn giản nhất. Có thể nói với con rằng: “Sờ tay vào chỗ đó là không đúng, con sẽ phải vào bệnh viện đấy, nên không được cho ai sờ vào”.

  Nếu con bạn có biểu hiện kỳ lạ về hành vi, cũng không nên đánh mắng trẻ. Bởi thực tế, trẻ chỉ làm theo bản năng do bị kích thích và hoàn toàn không hiểu điều gì. Việc đánh con sẽ gây tổn thương về mặt tinh thần và khiến tình hình tồi tệ hơn. Hãy nhẹ nhàng nói với con một cách thật đơn giản và dễ hiểu. Chẳng hạn như : “con làm thế là xấu lắm, con vi trùng sẽ cắn con và con phải vào bệnh viện tiêm, đau lắm đấy”. Ngoài ra, hãy cho con tham gia nhiều hoạt động hoặc các trò chơi khác để bé quên đi chuyện đó.

  Nguy hại khôn lường từ việc sờ cu tí của bé trai

  Cha mẹ cần ý thức bảo vệ bộ phận sinh của trẻ ngay từ nhỏ
 • 6

  Bảo vệ bộ phận sinh dục của con ngay từ nhỏ

  Bộ phận sinh dục là nơi vô cùng nhạy cảm của trẻ. Nếu bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến sinh lý và tương lai cả cuộc đời của con. Vì thế, cha mẹ phải ý thức bảo vệ cho con ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài việc không cho ai trêu đùa, sờ cu tí của con, mẹ còn phải nhớ vệ sinh thường xuyên để bộ phận sinh dục của con sạch sẽ.

  - Khi chưa lộn được bao quy đầu: Lúc tắm cho bé, hãy rửa “cậu nhỏ” như những phần còn lại của cơ thể rồi lau khô. Đừng tìm cách tuốt mạnh bao quy đầu về phía bụng. Trong 90% trường hợp, bao quy đầu sẽ tự lộn được khi bé lên 3.

  - Khi đã lộn được bao quy đầu: Nhẹ nhàng vuốt ngược da quy đầu về phía bụng và rửa phần ở dưới rồi lau khô. Nhẹ nhàng vuốt xuôi bao quy đầu để trả nó về vị trí cũ.

  Lộn bao quy đầu: Quá trình tách bao quy đầu và quy đầu đòi hỏi thời gian, không nên thúc ép. Thời gian để lộn bao quy đầu tùy thuộc vào từng bé. Có thể là từ khi bé mới sinh, nhưng điều này rất hiếm, có thể mất vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Điều này là bình thường. Mặc dù rất nhiều bao quy đầu có thể lộn được khi trẻ lên 5, bạn không cần lo lắng nếu phải chờ lâu hơn. Một số bé trai chỉ có thể lộn bao quy đầu hoàn toàn khi tới tuổi trưởng thành.

  Ngoài tác hại của việc sờ cu tí bé trai, bạn nên tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >> 

  >>