Nguyễn Công Trữ và mối tình say đắm với bà chúa thơ nôm

TRI THỨC SỐNG

Nguyễn Công Trữ và mối tình say đắm với bà chúa thơ nôm

Hồ Xuân Hương xinh đẹp, thông minh, uyên bác, nhưng vẫn không được hưởng tất cả những gì mà người phụ nữ bình thường được hưởng, đó là một gia đình theo theo đúng nghĩa của nó, là một thiệt thòi lớn ...

 • 1
  Hồ Xuân Hương và Nguyễn Công Trứ
   
  Nguyễn Công Trứ là bạn cùng thời với Mai Sơn Phủ và Tốn Phong Phan Huân, đỗ giải nguyên, được triều đình nhà Nguyễn phong làm quan. Vì làm quan theo cách riêng của mình, nên lận đận, long đong, “lên” nhanh mà “xuống” cũng nhanh.
  Bất ngờ gặp lại Hồ Xuân Hương, làm trái tim Nguyễn Công Trứ thổn thức, xao xuyến, bởi họ đã lớn tuổi, đã từng trải, bởi cuộc đời của mỗi người đã có những đau buồn trong quá khứ. Những năm trước đây còn là bạn thơ của Tao đàn Cổ nguyệt đường, Nguyễn Công Trứ đã hết sức ngưỡng mộ chị Hồ Xuân Hương (Hồ Xuân Hương hơn Nguyễn Công Trứ bốn tuổi). Giờ đây Nguyễn Công Trứ đã không e ngại, thẳng thắn ngỏ lời muốn kết bạn trăm năm với Hồ Xuân Hương, lúc này Hồ Xuân Hương 61 tuổi, còn Nguyễn Công Trứ 57 tuổi, đang giữ chức “dinh điền sứ” của 2 huyện Kim Sơn và Tiền Hải. Dù mong muốn có một mái ấm gia đình, nhưng Hồ Xuân Hương đã khéo léo từ chối.
   
   Sau đó Hồ Xuân Hương trở lại Nghi Tàm, sống những năm cuối đời ở ngôi nhà cũ. Năm 1841, Hồ Xuân Hương từ giã cuộc đời ở tuổi 68. Năm 1842, nhà thơ nổi tiếng của Thi xã cung đình Huế là Tùng Thiện Vương Miên Thẩm, theo vua Thiệu Trị ra Thăng Long, đã đến viếng mộ Hồ Xuân Hương và để lại bài thơ “Long Biên trúc chi từ thập tứ thủ”, có đoạn viết về Hồ Xuân Hương như sau:
         Đầy hồ rực rỡ hoa sen
  Sai người xuống hái để lên cúng giàng
         Chớ trèo qua mộ Xuân Hương
  Suối vàng còn giận tơ vương lỡ làng
         Son tàn phấn rửa mồ hoang
  Xuân Hương đã khuất dưới làn cỏ xanh
         U hồn say tít làm thinh
  Gió xuân mấy độ gửi tình không hay
   Những mối tình trôi qua làm cho trái tim Hồ Xuân Hương vừa bị tổn thương, đau đớn, vừa xao xuyến, vì thế những nỗi niềm khao khát đã thể hiện trong thơ một cách mãnh liệt.
 • 2
   Hồ Xuân Hương và Trần Phúc Hiển

  Trần Phúc Hiển là quan Tham hiệp trấn Yên Quảng, biết Hồ Xuân Hương là một giai nhân và tài tử về thơ, dòng dõi danh gia vọng tộc, đã thẳng thắn cầu hôn Hồ Xuân Hương. Năm 1817, Hồ Xuân Hương 44 tuổi, vẫn rất đẹp, duyên dáng, yêu kiều, tạm biệt ngôi nhà cũ Nghi Tàm và Tao đàn Cổ nguyệt đường, xuống thuyền cùng Trần Phúc Hiển về Yên Quảng. Cuộc sống gia đình muộn màng tưởng như bắt đầu, nhưng không ngờ quá ngắn.
   
  http://www.<a href=Kênh AZ/Resources/Data/News/Auto/tungmq/201204/tungmq2012422191415425_1.jpg">
   
  Năm 1818, Trần Phúc Hiển bị phát giác là người tham nhũng 700 quan tiền, triều đình Gia Long khép tội tử hình, năm 1819 bản án được thi hành. Hồ Xuân Hương đau đớn, choáng váng đến tột cùng, rời bỏ Yên Quảng, nhưng không dám về Nghi Tàm, mà lên Tam Đảo ở nhờ nhà người quen, ngày tháng làm thơ, đi đây đi đó cho khuây khỏa. Hồ Xuân Hương đã để lại những bài thơ nổi tiếng về những vùng đất đã đi qua, kể cả vùng Thanh Hóa, Nghệ An.