Nhận biết thói quen “chết người” của dân văn phòng

TRI THỨC SỐNG

Nhận biết thói quen “chết người” của dân văn phòng

Dân văn phòng bận rộn suốt ngày cho nên đa phần trong số họ không chú trọng đến thói quen ăn uống, cho đến khi bệnh dạ dày, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì... tìm đến thì mới biết đó là do thói quen sinh ...

 • 1

  Không ăn bữa sáng

  Hậu quả: nghiêm trọng ảnh hưởng đến dạ dày, làm cho bạn không có đủ tinh thần và sức lực cho một ngày làm việc, đồng thời còn dễ làm cho bạn già đi.  

  Chuyên viên nghiên cứu của trường đại học Erlangen sau khi bám sát điều tra dài kỳ với 7000 nam nữ phát hiện, những người có thói quen không ăn sáng chiếm tới 40% , tuổi thọ của họ bị rút ngắn đi 2,5 tuổi so với 60% số người còn lại. Một trường đại học khác trong một lần nghiên cứu người già có độ tuổi từ 80-90 phát hiện, điểm chung của sự trường thọ của họ là: mỗi ngày có một bữa sáng đầy đủ, phong phú. 

 • 2

  Bữa tối quá no nê

  Các thói quen “chết người” của dân văn phòng
  Đừng để bệnh tật gõ cửa bạn khi đang còn trẻ.

  Hậu quả:  Lúc trời chạng vạng, hàm lượng Insulin trong máu là cao nhất trong ngày, insulin có thể làm cho đường máu chuyển hóa thành chất béo ngưng kết lại trên thành huyết quản và thành bụng, bữa tối ăn quá no, quá nhiều chất sẽ làm cho chúng ta phát phì, đồng thời thời gian dài liên tục có bữa tối no nê, phong phú còn có thể làm lỗi nhịp đồng hồ sinh học bình thường trong cơ thể, dễ làm cho chúng ta mắc chứng mất ngủ. 

 • 3

  Thích uống cà phê

  Hậu quả: Uống cà phê làm giảm thấp khả năng thụ thai, một người uống một cốc cà phê/ngày thì tỉ lệ thụ thai có khả năng giảm xuống 50%. Ngoài ra còn dễ mắc bệnh tim mạch vì trong cà phê hàm chứa cafein nồng độ cao, có thể làm cho chức năng tim thay đổi và làm cho cholesterol trong huyết quản tăng cao.

 • 4

  Ăn đồ sống

  Hậu quả: gây ra các loại bệnh về ký sinh trùng.

  thói ăn nhanh

 • 5

  Lấy hoa quả làm món ăn chính

  Hậu quả: làm cho cơ thể thiếu protein, dinh dưỡng mất cân bằng thậm chí gây ra bệnh tật.

 • 6

  Ăn với tốc độ nhanh

  Hậu quả: Tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột, gây ra béo phì. Ăn với tốc độ nhanh thực ăn chưa được nhai nghiền kỹ, không có lợi cho việc tiêu hóa ban đầu của các thức ăn trong miệng và chất xúc tác nước bọt, từ đó tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Thời gian nhai thức ăn quá ngắn, dây thần kinh phế vị vẫn trong quá trình hưng phấn, thời gian dài như thế dễ gây ra ứ đọng thức ăn từ đó làm cho cơ thể béo phì.

 • 7

  Uống nước không đầy đủ

  Hậu quả: làm cho não lão hóa, từ đó gây ra các bệnh huyết quản tim và huyết quản não, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng trao đổi của thận.

 • 8

  Uống quá nhiều rượu

  Hậu quả: Uống nhiều rượu hoặc thường xuyên uống rượu sẽ làm cho gan dễ bị trúng độc cồn từ đó gây ra viêm gan, sưng gan và ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, tiết niệu.

 • 9

  Hút thuốc lá sau bữa ăn

  Hậu quả: Hút một điếu thuốc sau bữa ăn, lượng trúng độc lớn hơn so với tổng hòa 10 điếu thuốc hút khi bình thường, bởi sau khi ăn cơm, nhu động của dạ dày đuờng ruột tăng mạnh, tuần hoàn máu tăng nhanh, lúc này chức năng hấp thụ khói thuốc của cơ thể ở  trong “ trạng thái tốt nhất”, các chất độc hại trong thuốc lá dễ dàng lọt vào cơ thể hơn những lúc bình thường.

 • 10

  Pha trà trong bình giữ ấm

  Hậu quả: Dùng nước nóng khoảng 80 độ pha trà là thích hợp nhất, nếu dùng bình giữ âm ngâm trà trong thời gian dài trong nước nóng ở nhiệt độ cao thì sẽ phá hỏng vitamin ở trong lá trà, làm cho hương trà, tinh dầu trà bốc hơi, đại lượng acid tannic cũng sẽ bị lọt ra ngoài mất đi.