Nhóm các thực phẩm có nguy cơ "phá hoại" giấc ngủ

TRI THỨC SỐNG

Nhóm các thực phẩm có nguy cơ "phá hoại" giấc ngủ

Tuy chúng rất ngon và hấp dẫn nhưng sẽ gây khó ngủ cho bạn đấy!

 • 1

  Thịt đỏ

  Tuy các loại thịt đỏ cung cấp cho chúng ta nhiều protein và chất sắt, rất tốt cho sức khoẻ nhưng loại thịt này sẽ làm giấc ngủ của bạn không được sâu và thoải mái đâu. Hãy tránh xa chúng trước khi ngủ.

 • 2

  Rau củ

  Các loại rau củ như hành tây, bông cải xanh, hay bắp cải đều chứa rất nhiều chất xơ không thể hoà tan và làm bạn no lâu hơn. Chúng rất tốt cho các bạn đang ăn kiêng vào buổi sáng nhưng lại không tốt cho hệ tiêu hoá vào ban đêm chút nào. Chúng sẽ làm cho bạn bị đầy hơi. 

  Nhóm các thực phẩm có nguy cơ "phá hoại" giấc ngủ 1
 • 3

  Kẹo

  Các nghiên cứu cho biết, các thức ăn chứa nhiều chất béo hay chất ngọt (đặc biệt là kẹo) sẽ ảnh hưởng đến sóng não của chúng ta khi ngủ, gây ra các cơn ác mộng. Nếu bạn muốn có một giấc ngủ thật êm, hãy loại bỏ những thức ăn vặt này và thay bằng bột yến mạch vì chúng nhẹ nhàng và chứa ít calories hơn. 

 • 4

  Chocolate 

  Chocolate rất tốt cho não bộ và trí nhớ nhưng đồng thời lại rất xấu cho vòng 2 của chúng ta, nhất là khi bạn ăn chocolate vào ban đêm vì calories sẽ bị lưu lại thành chất béo khi cơ thể đang nghỉ ngơi. 

  Một trong những lý do bạn không nên ăn chocolate trước khi đi ngủ vì chúng chứa caffeine và một số chất kích thích khác, làm cho tim và não bộ hoạt động nhiều hơn, thay vì thả lỏng và nghỉ ngơi khi ngủ.

  Nhóm các thực phẩm có nguy cơ "phá hoại" giấc ngủ 2
 • 5

  Thức uống có cồn

  Thức uống có cồn sẽ làm bạn đổ mồ hôi và giật mình liên tục suốt đêm. Các loại thức uống này (đặc biệt là rượu vang) không chỉ làm giảm chất lượng giấc ngủ mà chúng còn chứa một lượng calories rất cao. 

 • 6

  Pizza và pasta

  Bạn cho rằng một miếng pizza chỉ là một bữa ăn nhẹ vào buổi tối? Vào ban ngày, hệ tiêu hoá của chúng ta luôn gặp khó khăn khi phải tiêu hoá loại thức ăn này, hãy tưởng tượng hệ tiêu hoá lại phải tiêu hoá pizza trong khi chúng cần phải nghỉ ngơi, thật thảm họa! Pizza còn chứa rất nhiều dầu và có nhiều thành phần chứa lượng acid cao, làm tăng khả năng bị ợ nóng vào ban đêm khi ngủ.  

  Sợi mì pasta cùng nước sốt ăn kèm chứa nhiều tinh bột và chất glycemic sẽ bị chuyển hoá thành chất béo khi bạn ngủ. Vì thế, hãy đặc biệt tránh xa loại thực phẩm này vào ban đêm nhé. 

  Nhóm các thực phẩm có nguy cơ "phá hoại" giấc ngủ 3
 • 7

  Các loại bánh ăn vặt

  Các loại bánh nhiều dầu mỡ như khoai tây rán và các loại khác cần được hạn chế không chỉ riêng lúc chúng mình đi ngủ. Các nghiên cứu cho thấy monosodium glutamate có rất nhiều trong các bánh này cũng là một lí do dẫn đến các chứng rối loạn giấc ngủ của chúng ta vào ban đêm.