Những phần mềm miễn phí cần cài đặt sau khi cài lại Windows

TRI THỨC SỐNG

Những phần mềm miễn phí cần cài đặt sau khi cài lại Windows

Bài viết này nêu lên quan điểm cá nhân về danh sách các phần mềm miễn phí mà bạn có thể cài đặt cho một hệ điều hành Windows mới cài lại của mình.

Có thể do một lí do nào đó mà bạn phải tiến hành cài đặt lại hệ điều hành Windows, và sau khi cài đặt xong là quá trình tìm và tải các phần mềm cần thiết. Hiện nay có khá nhiều các phần mềm có cùng chức năng cho nhiều mục đích sử dụng, vì thế đôi khi rất khó để lựa chọn.

Bài viết này nêu lên quan điểm cá nhân về danh sách các phần mềm miễn phí mà bạn có thể cài đặt cho một hệ điều hành Windows mới cài lại của mình, ở đây chỉ là các phần mềm miễn phí. Mời bạn đọc theo dõi

 • 1

   Công cụ phòng chống phần mềm độc hại - Malwarebytes

  Malwarebytes là công cụ được xếp đầu danh sách bởi tốc độ tìm diệt nhanh chóng, độ tin cậy cao và hoàn toàn miễn phí. Giới hạn duy nhất của bản miễn phí chính là thiết kế thiếu tính năng Tìm & Diệt theo thời gian thực (realtime-scaning). Do đó, người dùng phải tự lên lịch kích hoạt chương trình một cách thủ công để có thể bảo vệ máy tính trước những phần mềm mã độc hiệu quả hơn.

   

  Những phần mềm miễn phí cần cài đặt sau khi tiến hành cài lại Windows
   
   

  Nếu muốn sử dụng tính năng tự động quét phòng khi quên chạy chương trình, người dùng có thể nâng cấp lên bản có tính phí. Nhưng nhìn chung, phiên bản miễn phí hoạt động rất hiệu quả. Người dùng cũng lưu ý nên khởi động lại (restart) máy tính sau mỗi lần quét để tăng hiệu quả sử dung của công cụ này.

 • 2

   Công cụ phòng chống virus - AVG Anti-Virus Free

  AVG AntiVirus Free là công cụ rất mạnh có thể bảo vệ bạn luôn được an toàn trong môi trường Internet đầy nguy hiểm. Cho phép bạn lướt web, tìm kiếm và truy cập vào các mạng xã hội một cách riêng tư.

  Giao diện chính của phần mềm AVG được sắp xếp khoa học và rất tiện sử dụng. Góc trên bên phải của giao diện được sử dụng cho các tính năng Reports, Support và Options. Thoạt nhìn thì danh sách Options có thể rất dài, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn dễ dàng và chính xác khi thao tác trên bàn phím cảm ứng. Danh sách chứa những link trực tiếp sẽ được kích hoạt khi người dùng chạm vào các lớp được bố trí hợp lý trên giao diện chính. 

 • 3

   Trình duyệt web - Google Chrome

  Google Chrome được thiết kế để hoạt động nhanh trên mọi phương diện có thể. Trình duyệt này khởi động nhanh từ máy tính của bạn, tải trang web chỉ trong tích tắc và chạy các ứng dụng web phức tạp cực nhanh. Cửa sổ trình duyệt của Chrome được sắp xếp hợp lý, dễ nhìn và đơn giản, đồng thời có các tính năng được thiết kế để đem lại hiệu quả và dễ sử dụng.

   

  Những phần mềm miễn phí cần cài đặt sau khi tiến hành cài lại Windows
   
   

  Chrome được thiết kế để giúp bạn an toàn hơn và bảo mật hơn trên web với tính năng chống phần mềm độc hại và lừa đảo tích hợp sẵn, tự động cập nhật để đảm bảo bạn có tất cả các bản vá bảo mật mới nhất và hơn thế nữa. Google Chrome không chỉ có tốc độ nhanh hơn mà còn giúp bạn kiểm soát thông tin cá nhân của mình tốt hơn, trong khi đó vẫn giúp bảo vệ thông tin mà bạn chia sẻ trực tuyến.

  Có nhiều cách để tùy chỉnh Chrome và biến nó thành của bạn. Thật dễ dàng để chỉnh sửa cài đặt và thêm ứng dụng, tiện ích mở rộng và chủ đề từ Google Store

 • 4

   Công cụ nén và giải nén - 7-Zip

  7-Zip được đánh giá là tiện ích nén và giải nén miễn phí tốt nhất hiện nay. Thậm chí khi so sánh với các phần mềm thương mại nổi tiếng như WinRAR hay WinZip thì 7-Zip cũng không hề thua kém. Tính năng tốt, tích hợp vào menu Context (menu khi nhấn chuột phải) cùng với giao diện trực quan khiến 7-Zip trở nên rất dễ sử dụng.

   

  Những phần mềm miễn phí cần cài đặt sau khi tiến hành cài lại Windows
   
   

  7-Zip được phát triển hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở; bạn không cần phải đăng ký sử dụng hay trả bất kỳ một khoản phí nào để sử dụng. Đặc biệt, 7-zip có hỗ trợ giao diện tiếng Việt.

 • 5

  Soạn thảo văn bản - Libre Office

  LibreOffice là bộ ứng dụng hiệu suất có khả năng tương thích với các bộ ứng dụng văn phòng chủ yếu, và có thể hoạt động trên rất nhiều nền tảng.

  LibreOffice còn cho phép bạn thiết kế và làm các tài liệu văn bản bao gồm: hình ảnh, bảng biểu, hoặc các bảng xếp hạng, tạo bản vẽ, chèn đồ họa.... Bạn có thể lưu các tài liệu theo nhiều định dạng, bao gồm cả các định dạng OpenDocument (ODF), Microsoft Word (*.doc) hoặc HTML. LibreOffice Writer cũng bao gồm các tính năng hữu ích như là một kiểm tra chính tả, tự động sửa lỗi, và gạch nối.

 • 6

   Trình đọc PDF - Sumatra

  Sumatra PDF đã “soán ngôi” Foxit Reader (từ năm 2007) để trở thành trình duyệt PDF nhỏ gọn nhất thế giới. Tuy bé xíu, song năng lực của Sumatra PDF là đủ mạnh trong việc đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản nhất của người dùng.

  Ngoài ra, tiện ích này cũng đã tạo được dấu ấn cho riêng mình với bộ tính năng độc nhất vô nhị: giao diện đơn giản, có tốc độ nạp trang và hiển thị nội dung nhanh hơn nhờ vào cơ chế render MuPDF độc quyền, hỗ trợ nhiều chế độ hiển thị, cho phép phóng to nội dung trang đến 6.400%, nạp văn bản PDF từ menu của chương trình hoặc theo kiểu gắp thả và có thể chạy trực tiếp từ ổ đĩa USB.

 • 7

   Sao lưu trực tuyến - SkyDrive

  SkyDrive của Microsoft là một dịch vụ lưu trữ, cho phép người dùng tải và đồng bộ các tập tin để lưu trữ trên đám mây. Với dung lượng lưu trữ lên tới 7GB và có thể up lên 25GB thì SkyDrive hiện là ứng dụng đồng bộ, chia sẻ dữ liệu có dung lượng cao nhất hiện nay. Trước đây, người dùng chỉ có thể truy cập các tập tin SkyDrive từ giao diện người dùng web và tải các file tài liệu lên thông qua Office 2013, tuy nhiên, Microsoft gần đây đã phát hành phiên bản cài đặt trên nhiều thiết bị bao gồm cho Windows, Mac và thậm chí cả cho thiết bị di động.

  Hiện nay do Microsoft đã tích hợp SkyDrive vào Windows 8.1 nên tính thông dụng của SkyDrive ngày càng được phổ biến, và hiện tại đang được tích hợp thêm nhiều tính năng khác.

 • 8

  Hỗ trợ phát video đa định dạng - VLC

  VLC Media Player là trình duyệt nghe nhạc/xem tivi trực tuyến miễn phí với đa nền tảng mã nguồn mở. VLC Media Player có khả năng chạy trên các hệ điều hành khác nhau chơi hầu hết các định dạng file đa phương tiện trên DVD, Audio CD, VCD…

  Đặc biệt, phần mềm VLC Media Player này có thể chạy đĩa ngay trong định dạng ISO (định dạng lưu trữ CD, DVD trên ổ cứng) mà không cần đĩa thực. Người dùng phần mềm xem tivi trực tuyến VLC Media Player cũng có thể xem ngay file flash FLV trên trang chia sẻ video như YouTube mà không cần chuyển đổi.

 • 9

  Công cụ tiện ích

  Những phần mềm miễn phí cần cài đặt sau khi tiến hành cài lại Windows
   

  WinDirStat  là công cụ giúp có thể dễ dàng theo dõi dung lượng sử dụng trên ổ cứng và từ đó có thể sử dụng chương trình để dọn dẹp ổ cứng. Nếu muốn, bạn có thể thiết lập để chương trình thông báo mỗi khi ổ cứng (hoặc phân vùng ổ cứng) đạt đến 1 dung lượng nào đó, để có phương hướng xử lý thích hợp.

  Everything  có khả năng tìm "mọi thứ" trên máy tính của bạn. Windows Search có sẵn của XP và cả Vista đã không thể hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Đây là một tiện ích rất nhỏ gọn. Sau khi cài đặt, Everything có thể tích hợp với menu chuột phải của Windows Explorer giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn đồng thời bạn có thể tùy chọn cho ứng dụng khởi động cùng Windows hoặc chỉ hoạt động khi bạn cần để không chiếm tài nguyên hệ thống.

  TeraCopy  là phần mềm miễn phí, cho phép người dùng copy và di chuyển dữ liệu với tốc độ cao nhất có thể, giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi, mà cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính khi quá trình đang diễn ra. Nếu trong trường hợp thực hiện sao chép, TeraCopy phát hiện ra file bị lỗi, phần mềm sẽ thông báo để người dùng kiểm tra lại sau mà không ảnh hưởng đến toàn bộ của cả quá trình đang thực hiện.

  CCleaner  sẽ giúp bạn loại bỏ những tập tin không sử dụng trên hệ thống để Windows chạy nhanh hơn và giải phóng không gian đĩa cứng có giá trị. Hơn nữa, công cụ còn dọn dẹp những dấu vết hoạt động trực tuyến của bạn như lịch sử Internet. Ngoài ra, công cụ còn chứa tính năng dọn dẹp registry. CCleaner hoạt động nhanh chóng và không chứa spyware, adware.