Những 'căn bệnh' cố hữu của chân dài Việt

TRI THỨC SỐNG

Những 'căn bệnh' cố hữu của chân dài Việt

Sự thiếu chuyên nghiệp của một bộ phận người mẫu làm xấu đi bức tranh thời trang Việt.

 • 1

  1001 lý do sai hẹn

  Những 'căn bệnh' cố hữu của chân dài Việt - 1
  Trước đây khi mới vào nghề, Ngọc Quyên đã từng khiến nhiều người phải chờ đợi mình. Nhưng giờ cô đã rèn luyện cho mình được tác phong chuyên nghiệp hơn. (Ảnh: Duy Nhất.)

  Lý do trễ giờ phổ biến được các nàng đưa ra nhiều nhất là "kẹt xe". Thông thường, skenhaz-com-intro thời trang chỉ diễn ra ở các sân khấu gần trung tâm thành phố, thế nhưng điệp khúc kẹt xe luôn được các nàng nhắc đi nhắc lại. Một biên tập chương trình tâm sự: "Hôm đó mình làm skenhaz-com-intro tại một nhà văn hóa. Vì đã tính trước trường hợp một số chân dài đi trễ nên thay vì 20h diễn, mình đã thông báo sớm hơn nửa tiếng, yêu cầu người mẫu 19h phải có mặt. Tuy nhiên, đến lúc chương trình sắp bắt đầu rồi mà mình chẳng thấy K. đâu. Điện thoại thì không thấy cô bắt máy. Phải đến gần 30 phút sau, K. mới hớt hơ hớt hải chạy vào hậu trường báo cáo rằng cô bị kẹt xe, nhưng khi được hỏi kẹt trên đoạn nào thì cô ậm ừ không nói được".

  Ở trường hợp trên, ê kíp vẫn còn gặp may vì người mẫu vẫn xuất hiện. Có không ít lần biên tập chương trình "méo mặt" vì người mẫu bỗng "im thin thít, lặn mất tăm". M. vốn thuộc hàng top của làng mẫu TP.HCM, nhận lời tham gia một chương trình quay hình. Khi máy móc đã sẵn sàng, khán giả vào vị trí nhưng đạo diễn và nhà thiết kế chờ mãi mà vẫn không thấy M. đâu. "Điện thoại thì cô nàng không nhấc máy, nhắn tin chẳng thấy trả lời. Không còn cách nào khác, chúng tôi đành nhờ một người mẫu khác của màn diễn sau thay thế", người điều khiển model cho skenhaz-com-intro diễn này chia sẻ.

  Người quen với kiểu trễ giờ nhất của các chân dài là nhiếp ảnh gia và stylist. Không chỉ có vậy, các người đẹp còn viện ra muôn vàn lý do để không phải lao động vất vả. Có người vì lười tạo dáng trong không gian nắng nóng nên đã viện cớ "em bị 'ngày đèn đỏ'" khiến cả ê kíp chụp ảnh nhìn nhau ngơ ngác. Nhắc đến vấn đề này, nhiếp ảnh gia tên T. nhớ mãi buổi chụp bất thành với người mẫu tên P. Hôm đó, P được một tờ báo mời chụp ảnh bìa, cô đưa ra cái hẹn 14h nhưng phải hai tiếng sau mới có mặt tại địa điểm cùng chuyên gia make-up riêng, nhưng lại không chịu bắt tay ngay vào công việc. Mới chụp vài bức ảnh, cô đã ra lệnh: "Chắc là đủ rồi, mình nghỉ thôi, hôm nay em không được khỏe". Sau vài lần làm việc hay trễ giờ và bất hợp tác, P. không chỉ bị tờ tạp chí tẩy chay mà còn bị một đạo diễn thời trang cắt skenhaz-com-intro.


   Những 'căn bệnh' cố hữu của chân dài Việt - 2
  Có cơ hội trình diễn trên sàn diễn New York, Minh Triệu cho biết chỉ có ở Việt Nam người mẫu mới hay đi trễ và hay đưa ra những lý do này nọ. Rút kinh nghiệm, Minh Triệu sau này cũng hay đúng giờ vì theo cô, như thế mới là chuyên nghiệp.

 • 2

  Tranh nhau vị trí đẹp

  Những câu chuyện về việc tranh nhau vị trí vedette luôn khiến các khán giả tò mò. Đôi khi, lỗi không hoàn toàn xuất phát từ phía người đẹp mà do BTC hoặc đạo diễn không quyết đoán, dẫn tới việc lấn cấn ai mới là vedette, và chuyện "quên tuyến", "nhầm đường" vẫn xảy ra trên sàn catwalk Việt.

  Cách đây gần một năm, khán giả xem skenhaz-com-intro L. bất ngờ với màn chặt chém nhau của hai người mẫu cùng tên. Kết thúc skenhaz-com-intro diễn, nhiều bài viết cho rằng cô A cố tình đi lệch tuyến, muốn chiếm vị trí vedette của B. Tuy nhiên, những ai theo dõi diễn biến tập luyện và chạy chương trình trước đêm diễn sẽ biết vị trí vedette ban đầu được giao cho A chứ không phải B nên việc lấn cấn ai là vedette may ra chỉ có người mẫu và đạo diễn catwalk, đạo diễn chương trình biết. Tuy nhiên, trước sự việc nhạy cảm, nhà tổ chức chương trình, nhà thiết kế và đạo diễn thời trang hầu như chẳng ai muốn lên tiếng để chỉ rõ ai sai, ai đúng.

  Tương tự, nghi án tranh vị trí vedette của hoa hậu T và á hậu M cũng khiến cho những người có mặt xem skenhaz-com-intro diễn đặt ra nhiều dấu hỏi. Là một skenhaz-com-intro diễn thời trang quay hình rất ít khán giả, những sự cố hậu trường skenhaz-com-intro diễn được tiết lộ từ một bài viết và được cung cấp từ một phía khiến nhiều người ngỡ rằng M là người tranh giành vị trí của hoa hậu, tuy nhiên, so về vị trí - vai vế trong làng mẫu cùng sự chuyên nghiệp thì với thâm niên hơn 5 năm trình diễn trên sàn catwalk, M mới xứng đáng là người được ưu ái. Sau sự cố này, mặc cho những thông tin bất lợi đưa ra, M hầu như không lên tiếng phân trần hay giải thích gì vì cô không muốn trở thành tâm điểm scandal cho người khác đu theo để nổi tiếng. Mẹ của á hậu thì chỉ nói vỏn vẹn "ai đúng, ai sai, hoa hậu là người hiểu rõ nhất". Theo một nhiếp ảnh có mặt trong buổi quay hình, rất có thể hôm đó nhà thiết kế muốn cả hoa hậu và á hậu cùng xuất hiện như những vedette dắt nhà thiết kế ra chào khán giả, tuy nhiên, phản ứng và sự hợp tác thiếu chuyên nghiệp của hoa hậu đã khiến cho kế hoạch này không trọn vẹn khiến mẹ của á hậu nổi đóa. Những ồn ào trong hậu trường mà khán giả phỏng đoán thực tế là do mẹ á hậu la con gái và phản ứng với ban tổ chức vì hôm đó á hậu vừa mới mổ ở chân nhưng phải cố gắng trình diễn cho xong chương trình vì trót nhận skenhaz-com-intro. Điều đáng tiếc là sau sự cố, nhằm tránh sự ầm ĩ, nhà thiết kế và đạo diễn chương trình cũng chọn cách không lên tiếng để giữ hòa khí.

  Mới đây, H.Y cũng bị dính phốt chặt chém đàn em khi quên tuyến, diễn cắt mặt người mẫu N.O trong đêm thi chung kết Siêu mẫu Việt Nam 2012. Màn chặt chém này được xem là kinh điển trong làng mẫu Việt và thường các người mẫu thế hệ sau ít khi dám lên tiếng phản ứng hay tố cáo.

 • 3

  Quên và thất hứa

  Chuyện quên, thất hứa của các chân dài diễn ra như cơm bữa và không chỉ các biên tập, đạo diễn thời trang lãnh đủ hậu quả của "hội chứng" này mà các stylist, phóng viên của các báo cũng đôi lần nếm trải. Được gán danh người đẹp thất hứa gần nhất phải kể đến là chân dài vừa đăng quang một cuộc thi nhan sắc mới đây. T - tên của người đẹp đã bị một số stylist và nhiếp ảnh của vài tờ báo ngán ngẩm khi cô hứa rồi lại không giữ lời, với các phóng viên, cô cùng với người quản lý cũng chơi bài này khi liên tục kêu mọi người gửi câu hỏi qua email nhưng lại phớt lờ trả lời phỏng vấn mà không có một phản hồi hay giải thích. Mới đây, cô còn bị một bầu skenhaz-com-intro hải ngoại tố cáo hủy skenhaz-com-intro, thất hứa.

  Cũng thất hứa khiến nhiều người khác lao đao là trường hợp của người mẫu tên V khi cô hứa rồi lại quên và tỏ thái độ khó chịu khi người chờ đợi cô thực hiện lời hứa nhắc nhở. Biên tập viên một tờ tạp chí chia sẻ: "V hứa trả lời phỏng vấn cho báo nhưng chờ mãi vẫn không thấy cô đả động, nóng ruột, phóng viên gọi lại thúc giục thì cô nàng trả lời tỉnh bơ 'chị gọi em để đòi bài à?' và sau đó thì hầu như lờ tịt, mặc cho phóng viên và biên tập phải tìm bài lấp chỗ trống vì đến ngày in báo". Điều V khiến nhiều phóng viên bất ngờ nhất là trước đó, khi có việc cần đến truyền thông cô rất chịu khó và chăm chỉ trả lời phỏng vấn nhưng đến thời điểm "đủ hot" thì cô tìm cách né tránh và thất hứa.

  Nhiều chân dài hiện nay cũng bắt đầu nhiễm chứng thất hứa khi liên tục viện cớ "anh, chị vui lòng gửi câu hỏi phỏng vấn qua email" nhưng sau đó lại không có phản hồi và liên tục hứa khiến nhiều cây bút bị trễ hạn bài, stylist bị trễ "deadline" (thời hạn cuối) nộp ảnh. Stylist F chia sẻ: "Bây giờ làm việc với các model tôi cứ nươm nướp. Nhiều lúc chuẩn bị xong xuôi hết mọi thứ, nhiếp ảnh, make-up, làm tóc và phục trang cũng sẵn sàng đâu vào đó nhưng giờ cuối người mẫu cứ viện cớ này cớ nọ vắng mặt hoặc xin dời lại buổi chụp khiến bao người bị ảnh hưởng". Một số người mẫu khác khi gặp sự cố hoặc có những câu hỏi cần lời đáp từ công chúng cũng chọn cách "im thin thít, lặn mất tăm" chờ sau vụ việc đi qua mới tái xuất kèm lời giải thích "em bận bịu quá nên quên trả lời phỏng vấn" dù rằng trước đó cô nào cũng hồ hởi kêu phóng viên soạn gửi câu hỏi qua email để xem xét, giải quyết.

  Nhắc đến chuyện hứa và thất hứa của các chân dài, cây bút Q cho biết: "Tôi rất nể tinh thần làm việc và thái độ hợp tác của người mẫu tên C. Mặc dù C rất bận rộn nhưng khi có yêu cầu phỏng vấn, cô luôn cân nhắc và trả lời thấu đáo. Một lần vì bận rộn không trả lời phỏng vấn nhanh được C đã phản hồi email cùng với lời xin lỗi. Dĩ nhiên, ai cũng hiểu và thông cảm với sự bận rộn của người mẫu nhưng nếu đã nhận lời và kêu người khác soạn câu hỏi gửi qua email thì các chân dài nên có trách nhiệm với lời nói và lời hứa của mình. Ai cũng có lúc bận và quên hẹn nhưng không thể có chuyện khi cần báo chí thì các người mẫu năng nổ còn khi báo chí cần lắm sự hợp tác thì lại rút im không một chút suy nghĩ, thậm chí là hứa bừa rồi mặc kệ".

  Những 'căn bệnh' cố hữu của chân dài Việt - 3
  Thế giới người mẫu vốn nhiều thị phi, đôi khi, bức tranh xám xịt này còn do chính những chân dài thiếu chuyên nghiệp tô đậm, bôi đen nó. (Ảnh minh họa).

 • 4

  Nói xấu nhau cho chết

  Không đâu giống làng mẫu Việt khi ngoài những biệt danh "chân dài thất hứa", "chân dài nói dối" còn có cả những biệt danh đoại loại như "chân dài nói xấu" người khác. Cách đây khoảng một năm, T được vinh danh là "người mẫu tố dâm" và cô có vẻ thoải mái lắm với biệt danh này mà không nghĩ rằng, đằng sau biệt hiệu được gán kia thì những cái nhìn không mấy thiện cảm, fan hâm mộ cũng ngày một mất đi.

  Khi bước vào giới nghệ, nhiều bạn trẻ được người lớn dạy không nên nhắc đến người thứ 3 trong câu chuyện khi vắng mặt họ ở đó nhưng không phải chân dài nào cũng nhớ và thuộc điều gần như cơ bản để có thể chạm tay đến sự "đắc nhân tâm". Nhiều người đẹp còn thậm chí mang câu chuyện của người khác ra để bàn luận, nói xấu như trò tiêu khiển.
  Trong giới người mẫu đang râm ran câu chuyện hoa hậu N thường hay tụ tập với một số người gồm chuyên gia make-up và làm tóc để nói xấu người mẫu. Sự việc sẽ không có gì nghiêm trọng nếu như những màn nói xấu người khác của hoa hậu không lọt tới tai của một bầu skenhaz-com-intro cũng là ông trùm chân dài nổi tiếng. Ông trùm chân dài này cho biết: "Khi nghe tin N tụ tập nói xấu các người mẫu trong công ty tôi cảm thấy bất ngờ vì trước giờ tôi cũng nghĩ cô ấy ngoan hiền, đàng hoàng không ngờ cũng hay tụ tập và nhiều chuyện như vậy. Cũng may là tôi và các người mẫu trong công ty mới nghe kể lại, còn phải tìm hiểu kỹ". Mặc dù từng dính nhiều scandal nhưng với mác hoa hậu, N cũng hay tự cho mình cái quyền đứng cao hơn người khác khi tuyên bố gần xa rằng không thể đứng hay chụp ảnh chung với Ngọc Trinh và một số chân dài mà cô nghĩ rằng tai tiếng.

  Chuyện nói xấu nhau của các chân dài đôi khi còn xuất phát từ việc họ đang trực thuộc công ty người mẫu nào. Nếu có dịp tiếp xúc nhiều với các người mẫu, hẳn dân trong làng không xa lạ với những màn nói xấu hoặc tố cáo nhau của các người mẫu công ty A với công ty B hoặc nhóm người mẫu C. Thường thì người mẫu của công ty này cố tình úp mở cho người ngoài biết cô kia, anh nọ thuộc công ty kia đang cặp kè đại gia thậm chí là đang đi khách. Với những thông tin khó kiểm chứng được đưa ra để hại nhau đó, các người mẫu vô tình đổ thêm màu xám xịt cho bức tranh làng mẫu.

  Thời buổi mạng xã hội, chỉ cần 10 ngón gõ và những cú click chuột, các chân dài tha hồ biến thành "bà 8" trên mạng với những thông tin vô thưởng vô phạt. Nhiều chân dài cho mình quyền lên án người khác mà quên rằng, ở cùng một chăn, rách đầu này thì ai dám bảo toàn chiếc chăn ấy đẹp.

  Chẳng phải ngẫu nhiên mà những người mẫu đi trước và đang thành công với nhiều vai trò khác nhau trong cuộc sống như Trương Ngọc Ánh, Trịnh Kim Chi, Minh Anh  (những chân dài hàng đầu thuộc thế hệ người mẫu đầu tiên của Việt Nam) trước đây thường chọn cách chẳng giao du, la cà sau những skenhaz-com-intro diễn. Á hậu - người mẫu Trịnh Kim Chi kể, sau mỗi skenhaz-com-intro diễn cô thường về nhà chơi với gia đình nhằm hạn chế những chuyện không hay hoặc không vui của nghề diễn.