Những bài hát sống mãi với chiến thắng Điện Biên Phủ

TRI THỨC SỐNG

Những bài hát sống mãi với chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiến dịch Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" không chỉ ghi dấu ấn trong trang sử vàng của dân tộc mà còn âm vang trong những bài hát hào hùng sống mãi cùng Điện Biên.

 • 1

  Bài hát ‘Giải phóng Điện Biên” – Sáng tác: Đỗ Nhuận

  Bài hát “Giải phóng Điện Biên” thực sự đã đi vào lịch sử như một bài hát hào hùng nhất, âm vang nhất khi nói về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vào đúng đên ngày 7-5-1954, nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã sáng tác ca khú “Giải phóng Điện Biên” ghi lại những cảm xúc tự hào, mãnh liệt và bồi hồi nhất của đồng bảo cả nước về mốc son chói lọi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong cuốn hồi kí của mình, nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã viết : "Ngày 7-5-1954, chúng tôi đang cuốc, rải đá, thì một đồng chí liên lạc từ mặt trận đạp xe qua, reo to: “Mường Thanh địch hàng rồi! Giải phóng Điện Biên rồi!". Tất cả đoàn văn công ngừng tay cuốc, ôm nhau nhảy không cần nhạc đệm… Đêm hôm đó, tôi ngồi viết bên bếp nhà sàn đỏ lửa...”

 • 2

  Bài hát “Qua miền Tây Bắc” – Sáng tác: Nguyễn Thành

  Người lính Điện Biên thủa ấy đã được nghe ca khúc “Qua miền Tây Bắc” từ trước khi mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Tuy chiến thắng chưa đến gần nhưng ý chí lạc quan và tinh thần cách mạng luôn bùng cháy thành ngọn lửa chiến đấu kiên cường và bất khuất. Âm vang đầy chất thơ của ca khúc “Qua miền Tây Bắc” chính là những lời động viên về tinh thần của người lính anh hùng Việt Nam. Nhạc sĩ Nguyễn Thành đã sáng tác “Qua miền Tây Bắc” ở đỉnh đèo Khâu Vác cao trên 2.000 mét, đó là cửa ngõ vào Điện Biên Phủ. Trong ca khúc, tác giả đã ghi lại những tình cảm nồng nhiệt cùng tấm lòng rất chân thật, tình nghĩa đối với  tình lính và người Tây Bắc.

 • 3

  Bài hát “Hò kéo pháo” – Sáng tác: Hoàng Vân

  Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ,  những trận địa pháo giữa các chiến sĩ anh hùng Điện Biên và lính pháp luôn là trận chiến “cân não” gây go và ác liệt. Hình ảnh kéo pháo và khúc hát “hò dô” đã trở thành một động lực thôi thúc bộ đội ta kéo nhanh hơn những khẩu pháo vào hầm chiến dịch.

 • 4

  Bài hát “Trên đồi Him Lam” - Sáng tác: Đỗ Nhuận

  Lấy cảm hứng từ trận thắng ở đồi Him Lam mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ, nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã hòa mình vào tinh thần chiến đấu ở “lòng chảo” Điện Biên nóng bỏng giữa ta và địch để viết nên ca khúc “Trên đồi Him lam”. Giữa bộn bề đồn bốt, xác xe pháo, mùi khói khét lẹt của đạn bom, người chiến sĩ vẫn ngân vang câu hát "Hôm qua đánh trận Điện Biên chiến hào xuất kích đồi Him Lam ta tiến quân vào, đột phá tiêm đao tiến đánh vào...".

 • 5

  Bài hát “Hành quân xa” – Sáng tác: Đỗ Nhuận

  Lời bài hát “Hành quân xa” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận ngày ấy như một lời thầm thì, động viên hàng triệu chiến sĩ Điện Biên anh hùng đào núi mở hầm trong lòng trận địa. "Hành quân xa dẫu có nhiều gian khổ. Vai vác nặng ta đã đổ mồ hôi…”. Tác phẩn đã phản ảnh chân thực cuộc chiến tranh chính nghĩa, hào hùng của nhân dân ta trong cuộc chiến Điện Biên Phủ riêng và kháng chiến chống thực dân Pháp nói chung “Chí căm thù bởi bọn thực dân nó áp bức. Đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi…".